Wednesday, 18/07/2018 - 10:58:03

Rùng mình với món sinh tố... ếch của người Peru


Sinh tố ếch là món bình dân, được tìm thấy khắp xứ Peru. (itinerantlondoner/Flickr)

PUNO – Thú tính dã man của loài người không chừa một đối tượng nào trên trái đất. Cho dù ngày nay con người không còn cần ăn thịt loài thú để sống, người ta vẫn duy trì một số món ăn, thức uống kỳ lạ. Dưới đây là một món lạ đó.

Có tên là Jugo de Rana, món sinh tố ếch là một trong những đặc sản hiếm hoi của Peru gây ấn tượng mạnh với du khách thế giới. Không biết ai là người sáng tạo ra thức uống kỳ lạ này, nhưng món Jugo de Rana được cung cấp rất nhiều tại các tiệm bán nước uống ở Peru.

Loại ếch được dùng phải là ếch Culeus Telmatobius, loài sống tại hồ Titicaca ở phía nam, với kích thước nhỏ và lớp da dày. Thực khách khi đến quán sẽ được tự chọn các con ếch. Sau đó, ếch được lột da, rửa sạch, và cứ vậy cho vào máy xay nhuyễn, cùng nhiều loại rau củ như cà rốt, đậu Hòa Lan luộc, mật ong, nha đam, củ Maca... để át đi mùi tanh của ếch sống.

Hỗn hợp sau khi xay sẽ được lọc lại để bỏ xương, rồi được đổ vào ly và cắm ống hút, như mọi loại sinh tố thông thường khác. Thức uống này phải dùng ngay sau khi chế biến, nếu không, các thành phần sẽ lắng xuống để lại lớp nước bên trên, rất khó uống.

Đối với du khách Tây phương, món đồ uống này đều khiến hầu hết mọi người phải “méo mặt.” Tuy nhiên, đa số người Peru đều ưa thích thức uống này, và tin rằng nó tốt cho sức khỏe. Với truyền thống chữa bệnh bằng các phương pháp tự nhiên, người Peru tin rằng sinh tố ếch có thể trị thiếu máu, viêm phế quản và các bệnh đường hô hấp. Đôi khi, họ còn bắt đầu ngày mới bằng ly sinh tố kì lạ này, để có nguồn năng lượng dồi dào và tăng cường sức khỏe. Ở Peru, món sinh tố Jugo de Rana có giá khoảng $2 Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp