Wednesday, 03/10/2018 - 08:50:27

Rùng mình món sâu tre xứ núi

Món sâu tre rang lá chanh. (Dân Việt)

SƠN LA - Sâu tre ngoe nguẩy gây nổi gai ốc cho mắt, nhưng dễ dàng bị người ta chế biến thành món ăn gọi là “đặc sản Tây Bắc.”

Vào đầu mùa thu, theo tin của báo Dân Việt, dân làng sinh sống tại bản Huổi Thướn, xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La lại lên rừng săn tìm sâu tre đem về rang giòn cùng lá chanh.

Những con sâu tre dài gần bằng 2 đốt ngón tay, có màu trắng muốt thường sinh sống trong những cây tre non mới mọc trên các triền núi khu vực Tây Bắc như các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Vào thời tiết đầu thu là thời điểm loại sâu tre này phát triển nhiều nhất, có những cây tre non bị sâu đục được đồng bào dân tộc vùng cao chặt đổ xuống lấy được cả nửa kí sâu tre mỗi cây.


Cây tre non bị chặt để lấy sâu tre. (Dân Việt)

Anh Lò Văn Trung là một trong những người hay săn tìm sâu tre cho biết, sâu tre bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 9 đến hết tháng 10, đây là thời điểm sâu sinh sôi nảy nở nhiều và béo ngậy nhất. Sâu này khá hiếm, không phải cây tre nào cũng có.

"Tôi thường tìm những cây tre non, nứa có biểu hiện héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường thì chặt những đốt đó xuống, kiểu gì cũng thấy những con sâu tre ngoe nguẩy màu trắng bò lúc nhúc bên trong. Sâu tre gần giống với sâu chít, nhưng sâu chít người ta thường để ngâm rượu, còn sâu tre mọi người thường đem về chế biến thành món ăn,” anh Trung nói với báo Dân Việt.

Đặc sản sâu tre được đồng bào dân tộc Thái (đen) chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: Sâu tre xào măng chua, sâu tre chiên giòn, sâu tre hấp, sâu tre đồ, sâu tre rang lá chanh, nhưng phổ biến nhất là món sâu tre rang cùng với lá chanh. Không chỉ đơn giản trong quá trình chế biến mà khi rang lên còn có mùi thơm phức khá độc đáo, khi ăn thì giòn tan trong miệng.

Anh Trung chỉ cách nấu ăn, “Cách chế biến sâu tre rất đơn giản, chỉ cần đổ sâu tre vào rổ, rồi đem đi rửa qua nước sạch. Sau đó để ráo nước, cho ra tô trộn đều với một ít muối hay bột nêm, nước mắm cho ngấm. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, tỏi băm nhỏ. Khử dầu, cho sâu tre vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là chúng ta đã có một món sâu tre rang lá chanh thơm phức, ngon và hấp dẫn. Sâu tre rang lá chanh ăn với cơm nếp và làm mồi nhậu thì không có gì tuyệt vời bằng.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Rùng mình món sâu tre xứ núi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising