Thursday, 14/07/2016 - 10:19:41

Rừng Hà Tĩnh đầy ngập rác thường, rác độc từ công ty Formosa

 Bãi rác có lớp bùn đen xuất phát từ xưởng Formosa được khám phá tại thị xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh. (Người Lao Động)

 KỲ ANH - Không chỉ đổ gần 270 tấn chất thải tại trang trại của quan chức Lê Quang Hòa, một cán bộ giữ chức giám đốc Công Ty Môi Trường Đô Thị thị xã Kỳ Anh, tức là sở rác của thị xã, nhà máy Formosa còn phi tang rác ở nhiều nơi khác trên khắp tỉnh Hà Tĩnh. Trong ngày thứ Năm, báo chí trong nước khám phá những rác độc và những thứ rác khác bị bỏ ở các nơi hẻo lánh. Một số rác còn bao bì in chữ Trung Hoa hoặc y phục của công nhân làm việc tại xưởng máy.

Báo Người Lao Động ghi nhận một bãi bỏ hoang bị đổ đầy rác ở thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên. Bãi này rộng khoảng 2,000 mét vuông và tràn ngập các loại rác thải. Tại đây rất dễ dàng nhận thấy có rất nhiều loại bùn đen mà có thể là hóa chất thải độc hại xuất phá từ nhà máy Formosa.

Hoàng Bá Tình ở thôn Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm kể lại về lớp bùn đen dày đặc tại bãi rác với Người Lao Động, “Vào khoảng tháng Tư, họ bắt đầu dùng xe chở bùn đen về bãi rác chôn lấp. Đến giữa tháng Năm, họ chở về đây khoảng 15 xe vận tải khoảng 70 tấn bùn đen. Thấy chất bùi bẩn, hôi thối không giống bùn thông thường nên gia đình tôi đã báo chính quyền địa phương.”

Nguyễn Giang Hà, một cán bộ giữ chức phó chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm, tức là đơn vị chở rác thải từ Formosa đến bãi rác Thiên Cầm chôn lấp, thú nhận, “Formosa bảo đó là rác thải sinh hoạt thông thường, họ thuê mình chở đi chôn lấp nên mình chở. Ngày 20 tháng 5, khi xe tải chở rác từ nhà máy Formosa vào đổ tại bãi rác thì công an đến lập biên bản và bắt giữ.”

Nhà chức trách cho biết trong tháng Ba họ cũng đã bắt giữ nhiều xe tải đổ chất thải rắn có nguồn gốc từ nhà máy Formosa tại các xã Kỳ Trinh, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương thuộc thị xã Kỳ Anh. Trong khi đó, báo mạng Infonet tìm thấy các địa điểm xả rác bất hợp pháp bị nghi của Formosa trong rừng 327. Rừng nằm dọc gần đường 1B, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh. Hai bên đường những đống rác chất đống cao tới 1m nằm khắp nơi trong mọi ngõ ngách rừng sâu.

Tiến sâu vào trong, một bãi đất rừng khoảng 5 mẫu hecta đã bị phát quang để làm nơi đổ rác thải. Những đống rác khổng lồ' dày đặc nằm chình ình ngay giữa một khu rừng thông. Báo Infonet cho biếtcon đường gồ ghề dẫn vào rừng nơi tập kết rác đã in rõ vết xe đi lâu ngày. Nhìn xung quanh, cây cối bị chặt bỏ để mở rộng diện tích bãi rác. Có hàng chục đống rác cao tới 2 thước, mỗi đống chừng 10 mét khối, khoảng trên 100 tấn rác nằm chỏng chơ giữa đồi rừng xanh.

                                 Rác đổ lậu ở trên đường đất trong rừng 327 tại phường Kỳ Trinh. (Infonet)

Hầu hết số lượng rác thải hầu hết là rác sinh hoặc, rác xây dựng chưa qua xử lý được đổ vào rừng. Tại các đống rác có quần áo, đồng phục đi làm giống quần áo của công nhân Formosa đang sử dụng. Các hộp chai, lọ, giấy tờ đều có chữ Trung Quốc chất từng đống cao ngút.

Phạm Văn Quyết, 41 tuổi, sống ở phố Quyền Thượng cho biết, bãi tập kết rác này có từ lâu rồi, "Chúng tôi nghi ngờ của Formosa đổ vào đây. Rác không chỉ đổ tại bãi này mà còn đổ rải rác khắp dọc bìa rừng, các khe suối. Dân chúng tôi bức xúc lâu nay," anh nói với Infonet.

Anh Quyết nói thêm, hàng ngàn gia đình dân sống quanh bìa rừng này, thế mà chúng đổ hàng trăm tấn rác thải vào rừng, vên đường. Chỉ cần một trận mưa mọi chất thải chảy ào xuống hồ Mục Hương.  Ông Nguyễn Huy Cách, 64 tuổi, cho biết hồ này cung cấp nước tưới cây, nước tiêu dùng, sinh hoạt cho các hộ dân tại hai phường Kỳ Trinh, Kỳ Long. Ông lo lắng rác đổ tuồn chất độc vào hồ, gây ô nhiễm môi trường và gây bệnh cho người dân sống trong vùng.

Ông Cách sống gần khu rừng 327 nói, "Rác này nguồn từ Formosa, do công ty quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh cho xe đổ vào đây. Bãi tập kết rác này có từ lâu, nhưng không một ai bắt phạt hay xử lý." "Bãi tập kết rác chui này nằm tại rừng dự án ODA có từ khi Dự án Formosa xuất hiện. Chỉ cần một con trâu, con bò lạc vào rừng chúng tôi còn biết, còn tìm ra, huống chi cả một đoàn xe chở rác ồ ạt hàng ngày vào đổ bậy tại rừng mà chính quyền địa phương không ai hay?" anh Cách nêu ý kiến.

Trong mấy ngày qua, người dân được biết có tới 267 tấn rác thải công nghiệp, dạng bùn đen của Formosa được công ty môi trường đô thị ký hợp đồng để giải quyết tại Hà Tĩnh. Thay vì đưa đi xử lý, công ty này đem chôn vào vườn nhà người dân gây hoang mang trong dư luận.

Trước mối nguy cho sức khỏe của người dân, các cán bộ địa phương đã chối tội, nói quanh co để đổ thừa trách nhiệm cho người khác.Một quan chức tên là Trần Anh Đàn, chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh nói rằng chính quyền có biết bãi rác “tự phát” này. Thế nhưng vì kẻ gian đổ vào ban đêm, lâu ngày đổ một xe nên chính quyền rất khó kiểm soát, bắt giữ.  Còn Phạm Văn Hùng, trưởng phòng Tài Nguyễn&Môi Trường T thị xã Kỳ Anh cho biết,đến bây giờ ông mới nghe thông tin, chưa hề có ai báo cáo lên thị xã.

 

 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp