Wednesday, 16/01/2019 - 07:21:12

Rùa hiếm chết ngạt vì dính lưới giã cào


Rùa được ngư dân đưa đến trạm kiểm soát Hòn Thơm, Phú Quốc. (Tuổi Trẻ)

KIÊN GIANG - Xác con rùa nặng hơn 150kg bị chết ngạt do kẹt trong dàn lưới của một tàu đánh cá đã được chủ tàu giao nộp cho trạm kiểm soát biên phòng xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc.

Chiều thứ Tư, ban quản lý Khu Bảo Tồn Biển Phú Quốc tiếp nhận xác rùa da nặng hơn 150 kg (tên khoa học Dermochelys coriacea), là loài rùa biển lớn nhất còn sống trên trái đất và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Trước đó, xác con rùa này được tàu đánh cá biển do ông Hồ Ngọc Hay, ngụ Rạch Giá, làm chủ nộp cho trạm kiểm soát biên phòng ở xã Hòn Thơm.

Theo ông Hay, trước đó tàu cá của ông đang hành nghề giã cào trên vùng biển Thổ Châu, khi kéo lưới lên các ngư dân thất một con rùa da mắc vào lưới.

Những người này định thả rùa trở lại biển, nhưng phát giác là rùa đã chết. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy loài rùa khổng lồ lại rất lạ nên quyết định chở vào bờ bàn giao cho trạm biên phòng.
Cơ quan đã tìm cách đưa xác rùa da vào đông đá để bảo quản trong lúc chờ ý kiến từ cấp trên.
Viện Hải Dương Học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)đã có văn bản đề nghị được tiếp nhận xác con rùa da này nhằm lưu giữ, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên lâu dài.

Rùa da nói trên có một lỗ tròn. Rất có thể trước đây con rùa này đã được giải cứu và gắn chip điện tử theo dõi.
“Đây là loài rùa da, cực kỳ quý hiếm. Từ trước tới nay Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Phú Quốc chưa từng đánh dấu cho loại rùa này, nên có thể đây là rùa từ vùng biển khác di cư tới đây,” trưởng phòng nghiệp vụ Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Phú Quốc cho biết thêm.

Tỉnh Kiên Giang có đội tàu đánh cá lớn nhất Việt Nam với khoảng 10,500 tàu. Trong đó, có ít nhất 2,000 tàu đánh cá dạng "cào đôi" (sử dụng hai tàu công suất lớn kéo dàn lưới cào miệng rất rộng càn quét từ trên bề mặt xuống sát đáy biển) mang tính tận diệt các loài thủy sản rất cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising