Friday, 21/09/2018 - 09:49:36

Rosenstein từng đề nghị ghi âm Trump


Bộ Trưởng Jeff Sessions (trái) đang trò chuyện với Phó Bộ Trưởng Rod Rosenstein trong buổi lễ trao giải thưởng cho những cá nhân tạo thành tích duy trì an ninh tại Bộ Tư Pháp ngày 18 tháng 9, 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Báo chí Hoa Kỳ dẫn một số nguồn tin cho biết, trong cuộc họp vào tháng 5, 2017, giữa Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein và quyền Giám Đốc FBI Andrew McCabe, vào một tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump sa thải Giám Đốc FBI James Comey, ông Rosenstein đã đề nghị rằng ông McCabe hoặc những người khác nên đeo máy ghi âm khi nói chuyện với tổng thống, và ông McCabe đã có ghi lại các bản ghi nhớ về cuộc nói chuyện này.

Ngoài ra, các nguồn tin còn cho biết rằng, theo các bản ghi nhớ, ông Rosenstein đã nói với ông McCabe rằng ông có thể chiêu mộ các thành viên trong Nội Các của tổng thống để tận dụng Tu Chính Án Số 25, để truất phế ông Trump khỏi quyền lực. Ông Rosenstein tin rằng ông có thể thuyết phục Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Bộ Trưởng Nội An khi đó là ông John Kelly cùng thực hiện kế hoạch này, theo các nguồn tin.
Sau khi các thông tin trên được tiết lộ hôm thứ Sáu, Tổng Thống Trump, đang đi vận động ở Springfield, Missouri, đã chỉ trích Bộ Tư Pháp. “Hãy nhìn xem điều gì vừa được tiết lộ ở Bộ Tư Pháp và FBI,” ông Trump nói. “Chúng ta có một số người tồi tệ. Tất cả họ đều đã rời đi. Nhưng vẫn còn những người khác cần phải loại bỏ.”

Không lâu sau đó, ông Rosenstein tuyên bố, “Tôi chưa bao giờ thực hiện hay cho phép việc ghi âm tổng thống, và bất cứ thông tin nào cho rằng tôi đã từng tuyên truyền cho ý định phế truất tổng thống đều là thông tin giả mạo.”

Theo nguồn tin ẩn danh, các lời nói của ông Rosenstein có vẻ là “xuất phát từ sự tức giận,” xảy ra trong sự rối loạn sau vụ sa thải Giám Đốc FBI James Comey. Tuy nhiên, nguồn tin này nói, không ai biết ông McCabe hiểu như thế nào về những lời nói của ông Rosenstein. Theo truyền thông, vào sau vụ sa thải ông Comey, ông Rosenstein đã tức giận với Tòa Bạch Ốc đến mức ông gần như đã định từ chức.

Nói về sự việc, luật sư của ông McCabe cũng ra thông cáo nói rằng, “Andrew McCabe viết các bản ghi nhớ để ghi lại các cuộc thảo luận quan trọng của ông với các viên chức cao cấp, và lưu giữ các bản ghi nhớ này để bảo đảm ông luôn có thông tin chính xác về cuộc thảo luận. Vào hơn một năm trước, ông đã giao hết các bản ghi nhớ cho văn phòng của Cố Vấn Đặc Biệt. Một bộ của các bản ghi nhớ đó vẫn được giữ ở FBI vào thời điểm ông rời đi vào tháng 1, 2018. Ông không biết bằng cách nào giới truyền thông lại có được các bản ghi nhớ này.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp