Monday, 09/01/2017 - 10:29:40

Ronaldo đoạt giải nam cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA 2016

Bài THANH NGUYỄN

Trong một buổi lễ long trọng được tổ chức tại Zurich bên Thụy Sĩ ngày thứ Hai, tổ chức FIFA đã cho công bố danh sách những ai đoạt giải nam, nữ cầu thủ, huấn luyện viên xuất sắc nhất trong năm 2016. Cạnh đó còn có một số giải khác nhưng ba giải vừa nêu là đáng chú ý nhất.

Cristiano Ronaldo với chiếp cúp của FIFA được trao giải ngày thứ Hai, 9 tháng 1, tại Zurich, Thụy Sĩ. (Philipp Schmidli/ Getty Images)Ronaldo của đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha và đội Real Madrid bên Tây Ban Nha đoạt giải nam cầu thủ xuất nhất. Đây là lần thứ tư Ronaldo đoạt giải này.

Nữ cầu thủ Carli Lloyd của đội quốc gia nữ, Mỹ, đoạt giải nữ cầu thủ xuất sắc nhất.
Ông người Ý Claudio Ranieri, huấn luyện viên đội Leicester City, đội đoạt chức vô địch Premier League bên Anh trong mùa bóng 2015-16, đoạt giải huấn luyện viên xuất sắc nhất.


Anh Cristiano Ronaldo và cô Carli Lloyd, hai cầu thủ túc cầu được trao giải sáng giá nhất của FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ ngày thứ Hai. (Fabrice Coffrini/ Getty Images)


Những giải được công bố khác là giải dành cho đội có lối chơi lịch sự nhất là đội Atletico Nacional của Colombia; giải dành cho các fans xử sự đứng đắn lịch sự nhất là các fans của đội Borussia Dortmund bên Đức.

Ngoài đấy ra còn giải cá nhân dành cho 11 cầu thủ FIFA đưa vào một đội được coi như lý tưởng, một giải tập thể mệnh danh FIFA FIFOPro World11 2016 gồm năm cầu thủ của Real Madrid, bốn cầu thủ của Barcelona, một cầu thủ của Bayern Munich (và đội tuyển quốc gia Đức), 1 cầu thủ trước kia đấu cho Barcelona, nay đấu cho Juventus từ mùa bóng 2016-17.

Năm nhân vật của Real Madrid là: Tiền đạo Ronaldo, trung vệ Toni Kroos, trung vệ Luka Modric, Hậu vệ Marcelo, hậu vệ Sergio Ramos.


Quang cảnh chung của buổi trao giải FIFA ngày 9 tháng 1 ở Zurich với các người đoạt giải cá nhân trên sân khấu và hình 11 cầu thủ của đội ngũ lý tưởng của FIFA, từ trái sang phải: Ronaldo, Suarez, Messi, Iniesta, Kroos, Modric, Marcelo, Ramos, Piqué, Alves và Neuer.


Bốn nhân vật của Barcelona là: Tiền đạo Messi, tiền đạo Luis Suarez, trung vệ Iniesta và hậu vệ Piqué.
Một người của Bayern Munich là thủ môn Manuel Neuer.
Một người của Juventus là hậu vệ Dani Alves.

Mỗi người trong số 11 người nêu trên đều được trao tặng cúp.
Kết quả bình chọn là do 25,000 cầu thủ có tiếng tăm từ khắp hoàn cầu.
Hẳn nhiên là với năm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu với không dưới 100 đội và 2,000 cầu thủ thì việc bình chọn rõ ràng ngả về hai đội tiếng tăm nhất bên Tây Ban Nha thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá La Liga là Real Madrid và Barcelona. Nếu như có ai thắc mắc xem vậy chứ những cầu thủ xuất sắc của Nam Mỹ nữa chẳng hạn thì họ lọt đi đâu? Câu trả lời chẳng có gì khó khăn: Họ đều đấu cho các đội bên Âu châu. Cụ thể như Marcelo, Luis Suarez và Dani Alvez đều là cầu thủ Nam Mỹ!


Ronaldo với con trai và cô bạn mới Georgina Rodriguez trong buổi trao giải của FIFA ngày 9 tháng 1 ở Zurich. (Michael Buholzer/ Getty Images)


Thế nhưng vẫn có những cầu thủ lọt khỏi danh sách "Đội 11 lý tưởng" khiến người ta đặc biệt chú ý! Cầu thủ Pháp Antoine Griezmann đứng hạng ba trong danh sách bình chọn giải Ballon d'Or của Pháp vừa mới đây cho năm 2016, đồng thời cũng đứng hạng ba trong số ba người đầu tiên của giải nam cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA, thì đã không có tên trong "Đội lý tưởng" nói đây. Có lẽ vì mức độ chênh lệch giữa tỷ lệ số phiếu dành cho Ronaldo hạng nhất (34.54%), Messi (26.42%) và Griezmann (7.53 %)!
Cậu Neymar người Brazil cũng chẳng thấy đâu trong "Đội ngũ lý tưởng" của FIFA!


Từ trái sang phải, Claudio Ranieri với giải huấn luyện xuất sắc nhất cho đội nam Leicester, Silvia Neid với giải nữ huấn luyện xuất sắc nhất của đội quốc gia nữ Mỹ, Carli Lloyd với giải nữ cầu thủ xuất sắc nhất và Ronaldo với giải nam cầu thủ xuất sắc nhất.


Đặc biệt bên lề cuộc trao giải kỳ này của FIFA, khi Ronaldo đi lãnh giải thì có đem theo đứa con trai riêng của mình và cô bạn gái mới, Georgina Rodriguez, 21 tuổi, cũng trong ngành quảng cáo thời trang cho nhóm Gucci bên Tây Ban Nha. Từ mấy tháng nay, chỉ thỉnh thoảng thiên hạ mới thoáng thấy cặp này dung dăng dung dẻ với nhau. Giờ thì hình như cậu cầu thủ 31 tuổi này đã tính chuyện trình làng "người mới" của mình!

Hôm thứ Bảy khi Real Madrid đấu với Granada tại sân Bernabeu của Real Madrid thì người ta đã làm một màn phô trương quảng cáo hết sức rầm rộ, với bốn cái cúp giải "Ballon d'Or" của Ronaldo được chưng trên một cái bàn bên lề sân đấu, với kèn trống, hò hát inh ỏi!

Thêm cái cúp nữa của FIFA là kể như năm 2016 được đánh dấu như "đỉnh cao nghề nghiệp" của Ronaldo từ xưa đến nay vì ngoài mấy cái cúp dành cho cá nhân, cậu ta còn có mặt với tập thể đội quốc gia Bồ Đào Nha để đoạt giải UEFA Euro 2016, cùng với Real Madrid đoạt giải UEFA Champions League, UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Vấn đề là với tỷ lệ 25,000 cầu thủ thế giới người ta bỏ phiếu cho Ronaldo (34.54%) và Messi (26.42%) cho giải FIFA năm 2016 thì chẳng biết việc tranh cãi xem ai tài ba nhất giữa hai cầu thủ thượng ngoại hạng này đã đến hồi kết hay chưa!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp