Monday, 26/04/2021 - 07:04:03

Romania trục xuất viên chức ngoại giao Nga


Tòa Đại Sứ Nga tại thủ đô Bucharest, Romania. (Andrei Pungovschi/ AFP via Getty Images)


BUCHAREST – Chính quyền Romania đã trục xuất một phó tùy viên quân sự Nga, nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Czech, một quốc gia đang cáo buộc Nga gây ra vụ nổ kho đạn năm 2014.

Ông Alexei Grichayev, phó tùy viên quân sự Tòa Đại Sứ Nga tại Bucharest, bị coi là “người không được chào đón, bởi các hành động mà ông đã làm đi ngược với Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao,” Bộ Ngoại Giao Romania nói ngày thứ Hai.

Romania là quốc gia Âu Châu mới nhất có phản ứng ngoại giao đối với Nga nhằm bày tỏ sự ủng hộ Czech, liên quan đến vụ nổ kho đạn ở nước này bảy năm trước.

Ngoại Trưởng Romania ông Bogdan Aurescu đã triệu tập đại sứ Nga Valery Kuzmin tới văn phòng ngày thứ Hai để thông báo lệnh trục xuất.

Căng thẳng giữa Nga và Czech gia tăng sau khi Prague cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở miền đông quốc gia Trung Âu này hồi năm 2014.

Prague đã yêu cầu 18 nhân viên tòa đại sứ Nga về nước. Sau đó Moscow trả đũa bằng việc trục xuất 20 nhân viên tòa đại sứ Czech để trả.

Bộ Trưởng Nội Vụ Czech đã yêu cầu các đồng nghiệp trong Liên Âu và NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm bày tỏ sự đồng lòng. Các nước láng giềng Slovakia, Estonia, Latvia và Litva đã tuyên bố sẽ trục xuất bảy nhà ngoại giao Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements