Friday, 04/01/2019 - 09:47:22

Rolls-Royce sắp chế phi cơ điện bay nhanh nhất thế giới

WALES – Hãng Rolls-Royce đang lên kế hoạch sản xuất máy bay điện nhanh nhất thế giới, có thể đạt tốc độ tối đa hơn 480 cây số/giờ. Phi cơ có người lái mang tên ACCEL dự kiến sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên bầu trời xứ Wales, Anh quốc, vào năm tới.
Nhóm phát triển dự án cho biết, thách thức lớn nhất nằm ở hệ thống pin. Để vượt qua kỷ lục 337.5 cây số/giờ0 của chiếc Extra 330LE thiết lập hồi tháng 3, 2017, ACCEL cần một bộ pin lớn hơn, mạnh hơn, nhưng không được quá nặng và quá nóng.
Theo ông Matheu Parr, Giám đốc dự án ACCEL, phi cơ của Rolls-Royce sẽ được trang bị hệ thống pin mạnh nhất và tân tiến nhất từng được chế tạo cho máy bay. Bộ pin khổng lồ chứa tới 6,000 tế bào nhiên liệu và được làm mát nhờ hệ thống tản nhiệt.
Máy bay ACCEL sử dụng ba động cơ điện năng lượng cao, với công suất tối đa lên tới 750 kW, cho phép cánh quạt máy bay hoạt động ở tốc độ 2,400 vòng/phút. Các cảm biến sẽ giám sát 20,000 điểm trong hệ truyền động giúp đội ngũ kỹ sư theo dõi dữ liệu về hiệu suất. "Chúng tôi sẽ chứng minh khả năng của chiếc ACCEL trong chuyến bay thử nghiệm vào năm 2020. Máy bay sẽ cất cánh từ một phi đạo ở bờ biển xứ Wales,” ông Parr cho biết.

Huawei phạt nhân viên vì lỡ đăng tweet bằng iPhone
BẮC KINH - Hai nhân viên hãng công nghệ Huawei đã bị hạ cấp bậc và bị giảm lương, sau khi dùng điện thoại iPhone để đăng lời chúc mừng năm mới của công ty trên Twitter. Trước đó, hãng công nghệ Huawei đã đăng dòng tweet "Chúc mừng năm 2019" trên trương mục Twitter chính thức của hãng lúc 11 giờ 31 tối ngày 31 tháng 12, 2018.
Điều trớ trêu là ở góc phải bên dưới dòng tweet này lại có chú thích là "đăng trên Twitter dành cho iPhone.” Mặc dù Huawei đã ngay lập tức xóa dòng tweet và thay bằng một dòng tweet khác, nhưng nhiều người dùng mạng xã hội đã nhanh chóng chụp được màn hình dòng tweet ban đầu, "tố cáo" nhân viên Huawei - hãng sản xuất điện thoại nổi tiếng của Trung Quốc, lại dùng iPhone của Apple, hãng sản xuất điện thoại thông minh của Hoa Kỳ.
Huawei đã phạt hai nhân viên chịu trách nhiệm về dòng tweet này. Theo đó, cả hai người đều bị hạ một cấp bậc và lương tháng bị giảm 5,000 yuan (khoảng $727 Mỹ kim). Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Huawei công bố thông tin cho biết hãng đã xuất cảng kỷ lục 200 triệu điện thoại thông minh trong năm 2018.
Tập đoàn này cũng vượt Apple về ngành xuất cảng điện thoại thông minh trong 2 quý liên tiếp, kể từ tháng 4 năm ngoái, và đứng thứ hai thế giới chỉ sau tập đoàn Samsung của Nam Hàn. Ngoài ra, Huawei cũng đang trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, sau khi Washington đề nghị Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hôm 1 tháng 12, 2018. Sau vụ bắt giữ, Huawei đã cấm nhân viên sử dụng điện thoại iPhone của Apple.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising