Thursday, 27/07/2017 - 08:35:19

Rối loạn tiếp trong Tòa Bạch Ốc: Scaramucci muốn đuổi hết, chê Priebus "cá thối"


Giám Đốc Truyền Thông Anthony Scaramucci của Tòa Bạch Ốc đang nói chuyện với đài truyền hình trước sân Tòa Bạch Ốc sáng thứ Tư, 26 tháng 7, 2017. (Mark Wilson/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Có lẽ chưa bao giờ chính phủ Hoa Kỳ lại có những người ăn nói thô tục như lúc này, và nói công khai chứ không phải đằng sau bức tường của sự kín đáo, và người nói không phải là... Tổng Thống Donald Trump, mà là ông Anthony Scaramucci, người mới được Trump đưa vào chức tổng giám đốc truyền thông.

Scaramucci được chức này mặc dù ông ta chưa bao giờ có kinh nghiệm trong chính quyền hoặc với giới truyền thông. Tổng Thống Trump đã thích ông Scaramucci vì từng thấy ông nói thô bạo trên đài truyền hình dây cáp.
Khi tranh cử tổng thống, ông Trump từng hứa hẹn sẽ mang đến Tòa Bạch Ốc những kinh nghiệm điều hành từ ngành kinh doanh và ông sẽ biến chính quyền thành một guồng máy hoạt động hữu hiệu với khả năng cao.
Ông Trump đúng một phần. Đó là mang kinh nghiệm điều hành địa ốc và chương trình truyền hình, nơi mà ông thường cho các nhân viên được chỉ trích, “đâm nhau” bằng lời nói, và kẻ thắng sẽ được khen và kẻ thua sẽ bị chỉ trích. Đó là lối chơi của ông trong nghề địa ốc và truyền hình, và nay cách thức này đang diễn ra ngay trước mắt người Mỹ tại Tòa Bạch Ốc.

Nhân vật mới nhất, Anthony Scaramucci, là người thiếu kiến thức về chính quyền nhưng rất tự tin ở những điều ông nói, cho dù đúng hay không đúng sự thật. Ông thành công trong lãnh vực đầu tư và tài chánh, với trị giá tài sản được ước lượng là trên $50 triệu Mỹ kim. (Chính phủ Trump là chính phủ có nhiều triệu phú nhất trong lịch sử.)

Ngay sau khi được bổ nhiệm chức Tổng Giám Đốc Truyền Thông mới đây, ông Scaramucci đã ngay lập tức chỉ trích, phê phán ông Reince Priebus, người đang giữ chức Chánh Văn Phòng Tổng Thống, tức là sếp của Scaramucci. Thế nhưng Scaramucci đã thù ghét ông Priebus vì ông này này từng ngăn cản ông Trump, không cho Scaramucci được vào làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Lý do đơn giản là ông Scaramucci đang có những mối quan hệ kinh doanh với Trung Quốc, và những người như ông Priebus không muốn chính phủ Mỹ bị ảnh hưởng bởi thế lực ngoại bang.

Trong những người phát biểu đầu tiên, ông Anthony Scaramucci đã chỉ trích những người mà ông cho là đã tiết lộ những tin nội bộ với báo chí, mà kẻ cầm đầu bị Scaramucci cho là ông Priebus. Trong hai ngày qua, Scaramucci đã nói công khai rằng ông muốn đuổi hết các nhân viên cũ của ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc, kể cả Priebus và Steve Bannon, để lập lại một trật tự mới.

Vào sáng thứ Năm, trong cuộc phỏng vấn dài nửa tiếng với đài CNN, Scaramucci tuyên bố về các nhân viên tại Tòa Bạch Ốc, “Một đám cá hôi thối từ trên xuống dưới, và tôi nói cho bạn biết chỉ có hai con cá không hôi, đó là tôi và tổng thống, hiểu không?”
Thế nhưng Scaramucci nói thêm rằng ông và Priebus thì cũng như anh em, phải đánh nhau như hai nhân vật Cain và Abel trong Kinh Thánh.
Trong một lần phát biểu trước đó, Scaramucci còn nói Priebus là “kẻ mắc chứng lo sợ và phân liệt tâm thần” và dùng lời thô tục khi nói vậy.
Trước sự việc cá nhân ông đang được chú ý khá nhiều, Scaramucci cũng nên cẩn thận, vì Trump không thích ai được chú ý nhiều hơn ông ta. Trong sáu tháng qua, một số người đã bị Trump cho thất sũng chỉ vì nói quá nhiều, quá hăng trước báo chí.
Sau những lời phát biểu thô bạo, Scaramucci có viết tweet rằng ông có “dùng ngôn ngữ hơi màu mè một chút,” nhưng nội dung thì không sai.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Anthony Scaramucci
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
NGHIA LE đã nói: Tòa BẠCH-ỐC BIẾN CẢI thành BỆNH-VIỆN TÂM-THẦN dành cho LOẠI BỆNH-NHÂN THUỘC DẠNG NGUY-HIỂM .
nguyen manh đã nói: that la dai loan ngon ngu duong pho da vao toa bach oc truoc mat bao chi the thi con gi ky cuong nuoc my se the nao khong ai doan duoc tuong lai oi