Friday, 26/01/2018 - 08:11:42

Rối loạn tâm thần vì game

 

Theo một dự thảo, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) sẽ liệt kê thêm bệnh Rối loạn tâm thần vì game vào Danh Mục Bệnh Tật Quốc Tế năm 2018.
Theo bản dự thảo trên, chơi game sẽ trở thành vấn đề vượt ra ngoài sở thích của bạn khi bạn không thể kiểm soát mức độ chơi của mình hoặc dường như không thể dừng lại sau khi chơi hàng giờ. Những trò chơi này không chỉ gây ra rối loạn, mà nó còn chiếm hữu cuộc sống hàng ngày của con người.

Chơi trò chơi điện tử (video game) trong 12 giờ liền có thể gây ra vấn đề về sức khỏe tâm thần, chứ không chỉ dừng lại ở việc gây phiền toái cho gia đình và bạn bè.

Không phải ai thích chơi trò chơi điện tử đều có rối loạn về chơi game - rất nhiều người chơi trò chơi điện tử mà không bị chẩn đoán. Daphne Bavelier, giáo sư tại Đại học Geneva, cho biết, trò chơi điện tử có thể là một cách an toàn để cải thiện sự phối hợp tay-mắt, tăng cường khả năng giải quyết vấn đề, giảm căng thẳng, kết nối người, và sống trong tưởng tượng, tạp chí Forbes cho biết.

WHO viết trong dự thảo: “Hành vi này đủ nghiêm trọng để dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục, việc làm hay các mặt quan trọng khác của một người. Khi bạn ngừng kiểm soát trò chơi và nó bắt đầu kiểm soát bạn.”

Trò chơi điện tử ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều người ở mọi lứa tuổi chơi nhiều trò chơi hơn. Vì lý do này, nghiện trò chơi điện tử cũng đã trở thành một vấn đề. Phiên bản thứ năm của Cẩm Nang Chẩn Đoán và Thống Kê Rối Loạn Tâm Thần (The fifth edition of the Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders - DSM-5) công bố vào năm 2013 đã xác định rối loạn trò chơi Internet là "điều kiện để nghiên cứu thêm." Điều này không phân loại nó như một rối loạn chính thức, mà Hiệp Hội Tâm Thần Hoa Kỳ (APA) cho biết cần nghiên cứu thêm. Theo DSM-5, rối loạn này phổ biến nhất ở nam thanh thiếu niên từ 12 đến 20 tuổi.

Bảng phân loại bệnh tật quốc tế (International Classification of Diseases - ICD) đã được các chuyên gia y tế sử dụng trên toàn cầu và nó được xem là một tiêu chuẩn quốc tế để xác định các điều kiện sức khỏe và bệnh tật. Trong phiên bản thứ 11 sẽ ra mắt vào năm 2018, bảng phân loại này sẽ có thêm chứng rối loạn vì chơi game.
DSM được APA lập ra và để các chuyên gia y tế về tâm thần Mỹ sử dụng trong việc chẩn đoán các vấn đề sức khỏe tâm thần.
(Theo USnews.com)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp