Friday, 25/01/2019 - 09:00:26

Roger Stone bị truy tố, nghi là mối liên hệ giữa Trump và Wikileaks


Roger Stone, cựu cố vấn của Tổng Thống Donald Trump, đang nói chuyện với báo chí sau khi rời tòa liên bang ngày thứ Sáu, 25 tháng Giêng, 2019 tại Fort Lauderdale, Florida. Có người cầm tấm bảng “Lock Him Up!” tức là “nhốt ông ấy lại.” Ông bị truy tố các tội cản trở công lý, khai man và giả mạo bằng chứng. (Joe Raedle/Getty Images)

FORT LAUDERDALE - Công Tố Viên Đặc Biệt Robert S. Mueller III vừa mới tiết lộ về mối liên kết trực tiếp nhất, giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump và những nỗ lực song song của WikiLeaks để dùng tài liệu của Đảng Dân Chủ bị người Nga đánh cắp, để làm hại cuộc vận động tranh cử của bà Hillary R. Clinton.

Trong một bản cáo trạng được công bố hôm thứ Sáu, công tố viên đặc biệt đã tiết lộ bằng chứng cho thấy một viên chức hàng đầu trong ban vận động tranh cử năm 2016 đã phái Roger J. Stone, một cố vấn lâu năm của Tổng Thống Trump, đi lấy thông tin từ WikiLeaks về hàng ngàn email của đảng Dân Chủ bị tin tặc tấn công. Nỗ lực này bắt đầu sau khi tin tức loan truyền rộng rãi rằng các nhân viên tình báo Nga đứng đằng sau vụ lấy trộm thông tin đó, một phần trong chiến dịch rộng rãi của Moscow nhằm phá hoại kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.

Bản cáo trạng không nhắc tới vấn đề ông Trump có đóng vai trò nào hay không trong việc điều hợp để liên lạc với người Nga, mặc dù ông Mueller có đưa ra manh mối cho thấy nỗ lực đó được truyền từ cấp bậc cao trong ban vận động tranh cử: Một viên chức cao cấp trong ban vận động tranh cử đã “được chỉ thị” bởi một người không được nêu tên, để liên lạc với ông Stone về những tin mật được WikiLeaks tiết lộ thêm và có thể phá hỏng cuộc vận động tranh cử của bà Clinton.

Ông Stone bị buộc bảy tội danh, trong số đó có tội cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, đưa ra những lời khai gian dối, và sửa đổi lời khai nhân chứng.

Các viên chức F.B.I. đã bắt giữ ông Stone trước bình minh vào sáng thứ Sáu. Họ xuất hiện tại nhà ông ở Fort Lauderdale, Florida, mặc áo giáp chống đạn và rút súng ra sẵn. Các viên chức cơ quan này thường dùng những chiến thuật đó làm biện pháp đề phòng, để bảo đảm an toàn cho bằng chứng có thể lấy được, và tự vệ trong trường hợp nghi can kháng cự việc bắt giữ. Người ta cũng nhìn thấy các viên chức F.B.I. đẩy xe chất đầy những ổ cứng điện toán và bằng chứng khác, từ căn nhà chung cư của ông Stone Stone ở Harlem, New York.

Ông Stone ra tòa trong một thời gian ngắn, tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ở Fort Lauderdale vào sáng thứ Sáu, mắt cá chân và thắt lưng bị xiềng trước một phòng xét xử đông người. Ông Stone, được biết là người thích ăn mặc bảnh bao, đã xuất hiện trong bộ đồ đơn giản, áo sơ mi polo bằng vải màu xanh biển, quần jeans xanh, và đeo cặp kính tròn gọng đen, tư thái bình dị .

Ông đã nộp tiền thế chân $250,000 để được tại ngoại, nhận được lệnh phải giao nộp passport, và đồng ý ra hầu tòa sau đó tại tòa án liên bang ở Washington. Luật sư Grant Smith của ông đã bác bỏ các cáo buộc, gọi đó là những điều “tức cười.”

Ông Smith nói, “Tất cả điều này là về một cáo buộc nhỏ, liên quan tới việc nói dối với Quốc hội về một điều mà dường như sau đó mới được tìm thấy.”

Bản cáo trạng là bản đầu tiên tính trong nhiều tháng do ông Mueller đưa ra. Ông đang điều tra về vụ người Nga can thiệp trong kỳ bầu cử ở Mỹ năm 2016, và về việc phối hợp có thể xảy ra với các cộng sự của ban vận động tranh cử của ông Trump. Đan cử những chi tiết trong các bức email và những hình thức truyền thông liên lạc khác, bản cáo trạng gợi ý rằng ban vận động tranh cử của ông Trump đã biết về những email bị đánh cắp thêm, trước khi được công bố, và yêu cầu ông Stone tìm hiểu về những email đó.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Bảy năm 2016, ông Stone nói với “các viên chức cao cấp trong ban vận động tranh cử của ông Trump, về những email bị lấy trộm thuộc quyền sở hữu của WikiLeaks, có thể gây tổn hại cho bà Clinton. Vào ngày 22 tháng Bảy, WikiLeaks công bố loạt email đầu tiên của đảng Dân Chủ. Sau đó, theo cáo trạng, ban vận động tranh cử của ông tìm kiếm thêm email.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements