Monday, 04/03/2019 - 07:38:28

Robot thông minh có thể giảng kinh ở Nhật Bản


Người máy Android Kannon Mindar (bên trái) đang giảng pháp cho các ký giả chụp hình, với hình ảnh và âm thanh được phát bên trong ngôi chùa Kodaiji tại Kyoto. (Kyodo News/Getty Images)

KYOTO - Một ngôi chùa ở Nhật vừa công bố một người máy có khuôn mặt và một số cử động giống người, có khả năng diễn thuyết về giáo lý đạo Phật. Robot tên là Android Kannon Mindar, có thể giải thích những lời dạy của Đức Phật một cách đơn giản, đã được giới thiệu tại chùa Kodaiji ở Kyoto vào cuối tuần qua. Người máy Mindar đã có bài giảng về Bát Nhã Tâm Kinh bằng tiếng Nhật trên nền nhạc với phụ đề tiếng Anh và tiếng Trung được chiếu kèm theo trên tường.

"Chúng tôi muốn nhiều người đến xem robot để suy nghĩ về bản chất của Phật giáo,” ông Tensho Goto, quản lý ngôi chùa nói, và bày tỏ hy vọng robot sẽ giúp những người không có mối liên hệ nào với Phật giáo có thể quan tâm hơn đến tôn giáo. Mindar cao khoảng 195 centimét, nặng 60 ký, được chế tạo bởi hãng A-Lab có trụ sở tại Tokyo. Robot được làm chủ yếu bằng nhôm, riêng mặt và tay làm bằng silicone. Phần trên của cổ, cánh tay và cơ thể của robot có thể xoay được. Mắt trái robot có gắn một camera. Tuy robot có khuôn mặt đẹp và trông giống con người, cơ thể của robot vẫn để lộ các chi tiết máy móc. Theo ông Goto, điều này có ẩn ý riêng mang ý nghĩa tôn giáo, đồng thời kích thích trí tưởng tượng của du khách đến xem.

Chi phí nghiên cứu và phát triển robot khoảng 100 triệu yen ($900,000 Mỹ kim). Trong tương lai, robot này sẽ được nâng cấp để có thêm khả năng nhận diện khuôn mặt và chuyển động, cũng như thực hiện các hành động phức tạp hơn. Mindar sẽ bắt đầu xuất hiện trước công chúng từ ngày 8 tháng 3.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising