Friday, 14/04/2017 - 07:15:02

Robot được làm bằng thịt người sắp xuất hiện

 


(Steemit)

Pierre-Alexis Mouthuy và Andrew Carr, hai nhà nghiên cứu y khoa sinh vật học thuộc Đại học Oxford, đã đưa ra một đề nghị có vẻ hợp lý, nhưng đồng thời cũng khá rùng rợn. Họ muốn dùng mô của con người trên robot. Cứ ngẫm nghĩ một lát về điều đó mà xem. Thật khó để không tưởng tượng ra những cốt truyện phim khoa học giả tưởng, trong đó bạn không biết bạn đang tương tác với con người thực sự, hay chỉ là với một con robot trông giống con người, phải không?(Steemit)

Mặc dù ý tưởng ấy có thể gây nhiều phiền toái, nhưng lý do đằng sau đề nghị đào sâu vào kịch bản ấy là khá hợp lý. Mục tiêu chỉ là tạo ra các bắp thịt và cấy ghép gân hoạt động giống như thật. Hơn nữa, việc đó cũng có thể dọn đường cho việc cấy ghép mô, mà thậm chí không đòi phải có những con người hiến tặng.

Trong tình trạng hiện nay, kỹ thuật tạo mô thường cậy dựa vào các máy phản ứng sinh vật học, những bộ máy trông giống như những bể cá khổng lồ, để phát triển và nuôi cấy các tấm tế bào. Máy phản ứng sinh vật học chứa đầy các hóa chất và những chất dinh dưỡng mà tế bào cần để phát triển. Thế nhưng mặt hạn chế của loại máy này là máy không thể tái tạo được môi trường và những điều kiện thực sự, trong đó các tế bào phát triển.

Để nói cho rõ hơn, các tế bào trong bắp thịt và gân của chúng ta phát triển trong một môi trường năng động, có thể nói như vậy, vì chúng ta liên tục cử động. Và chính việc vận động liên tục này làm cho các bắp thịt của chúng ta phát triển và trở nên mạnh hơn. Ngược lại, các tế bào được tạo ra bằng kỹ thuật sinh học đều phát triển trong một môi trường tĩnh. Ở đó chúng không trải qua việc vận động tự nhiên theo nhiều hướng. Vì vậy những mô cấy ghép đều không mạnh sức và ổn định về cơ cấu.

Đây là vấn đề mà các robot được giả định là sẽ hữu ích. Điều mà các nhà nghiên cứu đang đề nghị là một “hệ thống phản ứng sinh học có hình dạng giống con người”. Hệ thống này có “những cấu trúc, những kích thước, và cơ chế giống như của thân thể con người. Nói cách khác, những mô ấy sẽ được đặt trên cơ thể của robot, để cho khi các mô phát triển, chúng sẽ trải qua cùng một loại căng thẳng và vận động, như thể chúng đang phát triển trên một con người thật.

Trên lý thuyết, việc được nuôi cấy trong môi trường như vậy sẽ tạo ra các mô khỏe mạnh, giống con người nhiều hơn về mặt kết cấu, dáng vẻ, hình thức, và tính cách linh hoạt uyển chuyển. Điều đó có nghĩa là khi các mô rốt cuộc được cấy ghép, chúng sẽ có dáng vẻ và có cảm giác giống như thịt người thật.
Loại kỹ thuật này sẽ có lợi nhất cho những nạn nhân bị phỏng, cũng như cho những người cần được cấy ghép, đặc biệt là thành phần đang già đi trong số những người có nguy cơ bị chấn thương và mắc những chứng rối loạn về bắp thịt xương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp