Friday, 05/07/2019 - 07:11:09

Robot cá chạy bằng pin máu đầu tiên


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell ở New York đã chế tạo một con cá robot có thể hoạt động nhờ vào hệ thống tuần hoàn chạy bằng "máu.” Dĩ nhiên, đây không phải là máu thật, thay vào đó, robot này dùng một loại “pin” dạng lỏng, di chuyển qua hệ tuần hoàn của nó, giống như máu của động vật. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét một số cách để robot có thể tiết kiệm năng lượng, với những yếu tố ảnh hưởng như kích thước, trọng lượng và thiết kế.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu này là Robert Shepherd, phụ tá giáo sư tại Khoa Kỹ thuật cơ khí và Hàng không không gian Cornell. Các nhà nghiên cứu đã dùng pin dạng lỏng thay cho chất lỏng thủy lực để robot có thể di chuyển.
Pin chất lỏng cung cấp năng lượng cho máy bơm làm vây cá di chuyển, giúp robot bơi được trong nước. Kích thước của robot cá này dài 1.5 feet. Robot cá này còn được trang bị bộ truyền thủy lực, có thể bơi khoảng 36 giờ liên tục cho một lần sạc. Chất lỏng bên trong robot chiếm ít không gian và nhẹ hơn so với pin truyền thống.
Các nhà khoa học cho biết nguồn năng lượng “máu” cho phép robot kéo dài thời gian sử dụng hơn. Đây được xem là nền tảng cho những bước tiến khoa học trong tương lai, như thám hiểm biển hay nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements