Saturday, 27/10/2012 - 07:13:45

Robin Hood thời đại

Robin Hood ngày xưa là hiệp sĩ ngoài pháp luật, quyến rũ không những vì tuổi trẻ mà còn vì thái độ xem thường chính quyền. Theo những tiêu chuẩn này, Juan Manuel Sánchez Gordillo chỉ có thể là Robin Hood một phần: năm nay 60, ông đã qua lứa tuổi lúc Robin Hood tung hoành trong rừng Sherwood khá nhiều, thêm nữa, ông đang là chính quyền với chức vụ trưởng làng của Marinaleda, một làng nông phía nam Tây Ban Nha có 2700 dân. Điểm mang Gordillo đến gần Robin Hood là một chức vụ khác, đại diện của liên minh thiên tả Izquierda Unida. Điểm mang Gordillo gần Robin Hood hơn nữa là ông luôn đứng về phía những người dân lao động trong vùng, đến mức ông dẫn đầu các thành viên nghiệp đoàn vào các chợ Carrefour và Mercadona sung công thực phẩm và đem phân phát cho dân nghèo đang đói giữa những biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ trong cuộc khủng hoảng kinh tế đã kéo dài vài năm. Có thể nói chống đối chính sách nhà nước, và chống lại đà tất nhiên của kinh tế (những món nợ khổng lồ và thực tế hiện tại của ngân quỹ cần phải được giải quyết) là châu chấu đá xe, từa tựa như Don Quixote đấu với cối xay gió.
Trước khi bắt đầu chức trưởng làng Marinaleda suốt 33 năm, Gordillo là một thầy giáo lịch sử. Trong 33 năm, Gordillo đã khiến Marinaleda phồn thịnh hơn. Hầu như không có thất nghiệp, những người dân đa số là jornaleros (thuê mướn lao động ngày) cày cấy cộng đồng, được hưởng mức thuế thấp, lương khoảng 1200 euro, bảo đảm về thực phẩm và chỗ ở như một quyền hạn, và một hình thức “dân chủ trực tiếp” qua các cuộc họp làng thường xuyên. Andalusia vẫn là một trong những vùng nghèo nhất của Tây Ban Nha, trở thành nghèo hơn với cuộc khủng hoảng kinh tế. Mức thất nghiệp cả nước ở vào khoảng 25%, đã rất cao, nhưng thua xa con số 34% ở Andalusia. Năm nay, lại có cơn hạn, khiến vụ mùa olive trong vùng thất thu hơn 2/3, và dân thuê mướn ngày không đủ việc làm đủ 35 ngày là số lượng tối thiểu họ phải có mỗi năm để được lãnh trợ cấp thất nghiệp. Du cư để tìm việc làm nơi khác thì hầu như vô vọng với mức thất nghiệp kể trên và sự kiện là hơn 50% thanh niên Tây Ban Nha không có việc làm.
Với lý luận đơn giản là “phải làm điều gì đó vì nhiều gia đình không đủ ăn”, Gordillo đã điều động cuộc “sung công” thực phẩm ở các chợ qua một loa phóng thanh. Cùng với ông trong việc làm khá liều lĩnh này là một cộng sự, một đồng chí (Gordillo tự nhận mình theo chủ nghĩa cộng sản): Diego Cađamero, 57 tuổi, một phát ngôn viên quốc gia của SAT (Hiệp Hội Công Nhân Andalusia). Hai người cũng sát cánh trong nỗ lực tìm một giải pháp lâu dài hơn trong việc tạo đủ việc làm cho dân trong vùng. Cùng với các thành viên của SAT, họ chiếm một nông trại 3000 mẫu gần thị trấn Osuna, đòi chia đất vốn thuộc về hoàng gia cho dân chúng với khẩu hiệu “đất cho những nhà nông”.
Những hành động của Gordillo dĩ nhiên được dân trong vùng mến mộ cũng như tạo nhiều dư luận và bàn cãi toàn quốc. Báo chí gọi ông là Robin Hood nhưng những đảng chính trị chính lên án việc “sung công” thực phẩm. Cảnh sát bắt giữ 5 người trong vụ này nhưng chỉ lấy báo cáo của Gordillo. Cảnh Vệ Dân Sự đến dọn khu trại trên đất của Bộ Quốc Phòng nơi Gordillo chiếm cùng các thành viên của SAT. Cho đến nay, biểu tình, chiếm chỗ vẫn còn nằm ở mức hòa bình, nhưng nếu tình trạng kinh tế hiện nay tiếp diễn và luật lệ dường như không còn áp dụng, bạo động là nguy cơ rất dễ xảy ra. Gordillo, đã hai lần bị những nhóm cực hữu ám sát, công nhận mình đang ở trong thế insumisión judicial (không tuân theo tòa án), nói ông không sợ vào tù, vì ông đã chán ngấy công lý kiểu nhà nước và những lời buộc tội của họ. Vào tù thì đã có sao, ông nói thêm, vì “bánh mì và nước là đủ rồi”.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising