Monday, 08/08/2016 - 10:50:01

Rio 2016: Trung Cộng miệt thị Úc vì bị chê "gian lận"

Bơi ếch ở Thế Vận Hội
Lilly King (bên trái) người Hoa Kỳ và Yulia Efimova người Nga đang bơi đua trong cuộc thi bơi ếch 100 mét hôm thứ Hai tại Thế Vận Hội Hè Rio 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil. Tính đến cuối ngày thứ ba của cuộc thi thế giới này, Hoa Kỳ đang dẫn đầu bảng huy chương với tổng cộng 19 huy chương mà trong đó có năm huy chương vàng. Trung Quốc đang bám sát Mỹ với tổng cộng 13 huy chương và cũng có năm huy chương vàng. Úc, Ý và Nhật xếp các hạng kế tiếp theo số vàng. Từ Đông Nam Á, Thái Lan đã có hai vàng, một bạc và một đồng. Việt Nam có một vàng. (Hình: Adam Pretty/ Getty Images)


Từ bên trái là Sun Yang người Trung Quốc được huy chương bạc, Mack Horton người Úc được vàng, và Gabriele Detti người Ý được đồng trong cuộc thi hôm thứ Bảy tại Rio. (Getty Images)RIO DE JANEIRO – Không hiểu sao, người Trung Hoa quá hung hăng chỉ vì một lời nói mà họ cho là đụng chạm tinh thần dân tộc. Tuy Thế Vận Hội Hè 2016 chỉ mới bắt đầu ở Brazil, Nam Mỹ, chưa gì Trung Quốc đã có xích mích với các quốc gia khác, đặc biệt là với Úc trong cuộc thi bơi lội. Trong một cuộc thi khác, mấy lá cờ của Trung Quốc đã bị thiếu mất một ngôi sao.

Trong ngày thứ Hai, giới truyền thông nhà nước Trung Cộng đã chỉ trích anh Mack Horton, người đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội dành cho Úc. Báo chí Trung Cộng gọi anh “vô đạo đức,” và nói nước Úc của Horton xưa kia là một “nhà tù ngoài khơi.” Trung Cộng bực bội vì Horton đã xem anh Sun Yang, một ngôi sao môn bơi lội của Trung Quốc, là một kẻ gian lận vì từng dùng thuốc kích thích.

Trong cuộc thi mới nhất, anh Horton đã truất ngôi Sun Yang để trở thành vô địch Thế Vận Hội trong môn bơi tự do 400 mét vào cuối tuần qua, khiến cho lực sĩ Trung Quốc này òa ra khóc.

Trước khi xảy ra cuộc đối đầu trong hồ bơi, Horton được hỏi rằng anh cảm thấy thế nào về những người vi phạm lệnh cấm sử dụng thuốc kích thích (doping), tức là ám chỉ anh Sun Yang và lực sĩ Nam Hàn Park Tae-Hwan tranh tài tại Thế Vận Hội. Horton trả lời, “Tôi không có thời giờ hoặc sự kính trọng đối với những kẻ gian lận bằng thuốc kích thích.”

Sun được xem như một người hùng ở Trung Quốc mặc dù anh đã bị dính líu đến việc bị đình chỉ thi đấu vì dùng thuốc kích thích, được Trung Quốc giữ bí mật vào năm 2014. Lời phát biểu của Horton đã đụng chạm đến tự ái dân tộc của người Trung Hoa, đưa đến vô số lời chỉ tríhc Úc trên mạng internet và trên báo in.

Tờ Global Times, nhật báo thân cận với Đảng Cộng Sản, đã công bố một bài trên trang sau trang xã luận, dưới một bút danh được gắn liền với tổng biên tập của tờ báo, chỉ trích dữ dội thái độ “kiêu căng” của Horton.

Bài báo này nói rằng nước Úc nên cảm thấy xấu hổ vì chiến thắng “nhục nhã” của tay bơi.
Bài báo tiếp tục viết, nhắc tới chuyện Úc là “nhà tù ngoài khơi” của Anh Quốc trong lịch sử thời đầu của nước Úc.

Các ký giả Trung Quốc nổi giận đã đối mặt Horton ở Rio, để hỏi lý do tại sao anh đã dùng những từ ngữ như vậy, và người Úc này đã không hạ giọng trong lời lẽ của anh, mà còn trả lời thẳng thừng, “Tôi dùng từ ngữ gian lận bằng thuốc kích thích, vì anh ấy đã bị xét nghiệm dương tính.” Câu trả lời của Horton đã gây ra sự bùng nổ, khiến cho các quan chức Trung Cộng đòi người Úc phải có một lời xin lỗi.
Hàng ngàn người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội cũng đòi Horton nói xin lỗi. Họ đăng bài trên Weibo của Trung Quốc, một dịch vụ giống như Twitter, sau khi những đoạn phim chiếu cảnh Sun khóc nức nở được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Một người sử dụng Weibo mắng Horton là người bị “khuyết tật tâm thần,” và nói, “vì sự chung sống hòa bình của Trung Quốc và Úc, tôi xin chúc Horton giành được huy chương trong kỳ Paralympics (Thế Vận Hội dành cho những người tàn tật) sắp tới.”

Trong khi ấy, Ủy Ban Thế Vận Hội Úc bênh vực lực sĩ 20 tuổi đoạt huy chương vàng của họ với một văn bản có những lời viết như sau: “Anh ấy đã lên tiếng ủng hộ của các lực sĩ thanh liêm. Đây là điều mà anh cảm thấy đúng, và chúng tôi cầu chúc anh được may mắn.”

Trước đây, trong năm 2014, Sun bị cấm thi đấu ba tháng vì dùng một chất kích thích bị cấm. Tin này chỉ được tiết lộ sau khi anh thi hành xong lệnh phạt. Sun nói rằng chất ấy là để trị cho một chứng bệnh tim.
Cũng tại Thế Vận Hội Hè năm nay, Trung Quốc đã giận dữ vì một sự sai lầm được cả thế giới nhận thấy. Đó là trên lá quốc kỳ của họ được trưng bày trong ngày đầu tại Thế Vận Hội Rio đã có bốn ngôi xếp hàng không đúng. Các viên chức chưa biết rõ tại sao sự sơ suất này đã xảy ra.

Ông Cui Yongyuan, người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc, nói trên Sina Weibo, “Tôi không muốn bới lông tìm vết, nhưng đây là lá cờ quốc gia. Đó là một nguyên tắc mà ngay cả các học sinh tiểu học cũng hiểu.”

Lá cờ chính xác của Trung Quốc có một ngôi sao lớn, với bốn ngôi sao nhỏ hơn trong một hình bán nguyệt xoay quanh để chỉ về phía ngôi sao lớn hơn. Trong lá cờ sai, bốn ngôi sao nhỏ hơn đều nằm song song với nhau. Những lá cờ này được sử dụng trong các buổi lễ trao huy chương, vào lúc khởi đầu của kỳ Thế Vận Hội.

Ban tổ chức Thế Vận Hội Rio đã “hết lòng xin lỗi” về việc trương những lá cờ “khiếm khuyết,” sau khi tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố này lên tiếng than phiền.

Tuy nhiên, các bản tin của truyền thông ngoại quốc gợi ý rằng các quan chức tin là đội tuyển quốc gia Trung Quốc nên bị quy lỗi chứ không phải lỗi của người nào khác.

Một nữ phát ngôn viên của ủy ban nói với hãng tin Reuters, “Tất cả những lá cờ được sử dụng bởi ủy ban Rio 2016 đều nhận được sự chấp thuận của Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Gia. Chúng tôi đang làm việc với phái đoàn Trung Quốc để tìm một giải pháp cho vấn đề này.”

Những bản tin trước đó từ Trung Quốc vào hôm Chủ Nhật gợi ý rằng những lá cờ đó đã được sản xuất ở trong nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp