Friday, 23/02/2018 - 09:34:08

Rick Gates, phụ tá của Trump, nhận tội và hợp tác vụ điều tra Nga


Richard Gates, giữa, từng làm việc với Paul Manafort và cố vấn hàng đầu của ông Donald Trump, đang tời tòa liên bang trong lúc bị biểu tình tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Sáu. (Mark Wilson/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Một cựu cố vấn hàng đầu cho cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Donald Trump đã bị kết tội vào ngày thứ Sáu. Đây là tín hiệu cho thấy ông ấy đang hợp tác với cuộc điều tra về vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Ông Rick Gates là một cố vấn chính trị lâu năm, từng làm phó chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump. Việc ông nhận tội có thể là một diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt Robert S. Mueller III. Đây là một dấu hiệu cho thấy ông Gates dự định cung cấp thông tin buộc tội ông Paul Manafort, hoặc các thành viên khác trong ban vận động tranh cử của ông Trump, để đổi lấy một mức phạt nhẹ hơn. Manafort từng là phụ tá lâu năm của Gates, và là cựu chủ tịch ban vận động tranh cử.

Thỏa thuận nhận tội xảy ra khi điều tra viên Mueller tăng thêm áp lực lên ông Gates và ông Manafort, với hàng chục cáo buộc mới về tội rửa tiền và gian lận ngân hàng, mới được tiết lộ vào ngày thứ Năm tại Alexandria, Virginia. Ông Mueller lần đầu tiên kết tội cả hai người này trong tháng Mười, và cả hai đều không nhận tội.

Trong một bức thư gửi cho bạn bè và gia đình, ông Gates nói rằng trong hai tuần vừa qua có những tin tức sai lạc về một thỏa thuận nhận tội sắp đạt được khẩn cấp.

Nhưng ông nói thêm, “Mặc dù lúc đầu tôi mong muốn được tự bênh vực, nhưng sau tôi đổi ý. Thực tại của việc tiến trình pháp lý này có lẽ sẽ kéo dài bao lâu, mức phí tổn, và bầu không khí giống như trò xiếc của một cuộc xét xử nghiệm được dự đoán, đều là quá nhiều đối với tôi. Tôi sẽ phục vụ tốt hơn cho gia đình tôi tiến tới bằng cách thoát ra khỏi tiến trình này.”

Nếu ông Manafort tiếp tục chống lại những điều cáo buộc trong một cuộc xét xử, thì lời khai của ông Gates có thể giúp cho ban điều tra của ông Mueller một bản tường thuật đích thân về hành vi phạm tội được đưa ra trong các bản cáo trạng. Đây có thể là một cú đòn giáng vào sách lược biện hộ của ông Manafort.
Báo chí chưa biết chính xác ông Gates có thể cung cấp những điều gì cho nhóm điều tra viên đặc biệt, về ông Manafort hay là về những thành viên khác trong ban vận động tranh cử của ông Trump. Không có bản cáo trạng nào cho thấy ông Gates hoặc ông Manafort đã có thông tin về các câu hỏi chính trong cuộc điều tra của ông Mueller - liệu Tổng Thống Trump hoặc các phụ tá của ông có phối hợp hay không với những nỗ lực của chính phủ Nga nhằm phá rối ờ cuộc bầu cử năm 2016.

Nhưng ông Gates đã có mặt trong những khoảng thời gian hoạt động quan trọng nhất của chiến dịch, khi ông Trump bắt đầu phát triển các vị trí chính trị và hoạt động số của ông liên quan đến hàng triệu cử tri trên các nền tảng như Facebook.

Nhưng ông Gates đã có mặt trong những khoảng thời gian quan trọng hoạt động của cuộc vận động tranh cử, lúc ông Trump bắt đầu phát triển các lập trường về chính sách, và hoạt động kỹ thuật số của ông tiếp cận với hàng triệu cử tri trên những nền tảng như Facebook.

Ngay cả sau khi ông Manafort bị ông Trump sa thải trong tháng Tám năm 2016, ông Gates vẫn giữ một vai trò khác, làm người liên lạc giữa ban vận động tranh cử và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Ông đi trên chiếc máy bay của ông Trump cho tới hết Ngày Bầu Cử.

Ngoài việc giúp nhìn vào cuộc vận động tranh cử của ông Trump, ông Gates có thể đem lại cho các công tố viên những cái nhìn thoáng qua về những điều xảy ra sau khi ông Trump thắng cử. Ông Gates là một cố vấn cho nhóm chuyển tiếp quyền hành, và ông cũng làm việc với nhóm chính yếu ở bên ngoài ủng hộ ông Trump làm tổng thống trong năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp