Thursday, 03/08/2017 - 08:39:00

Repsol chính thức thông báo ngưng khoan dầu tại Bãi Tư Chính, VN chỉ nói bị Trung Cộng đe dọa ở Biển Đông


Một dàn khoan dầu hỏa của Việt Nam ở Biển Đông.


HÀ NỘI - Công ty Repsol của Tây Ban Nha cho biết là đã ngừng khai thác dầu tại Bãi Tư Chính, một khu vực ngoài khơi Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lý do là vì Bắc Kinh giận dữ và gây áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam buộc phải ngưng hoạt động. Cũng trong ngày thứ Năm, CSVN đã lên tiếng về việc bị Trung Cộng đe dọa tấn công ở Biển Đông. Việt Nam cũng nhắc tới sự việc Repsol phải rút lui theo lệnh của Hà Nội mấy tuần trước đây, nhưng chỉ nói mơ hồ, không rõ ràng, rằng Việt Nam và Repsol có “hoạt động kinh tế bình thường.”

Mối căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc về những dự án phát triển năng lượng ở vùng biển này đã gia tăng. Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền bao trùm lên Biển Đông, nơi mà khoảng $5,000 tỷ Mỹ kim lợi nhuận được đem đến trong thương mại hàng hải, và hành động này đang bị thách thức bởi năm quốc gia Đông Nam Á và bị Hoa Kỳ phản đối.

Giám đốc tài chính của Repsol, ông Miguel Martinez, cho biết hoạt động của Repsol đã bị đình chỉ, theo biên bản của một cuộc họp với các nhà phân tích vào tuần trước.

Ông Miguel Martinez nói với hãng tin Reuters, “Chúng tôi đang làm việc với PetroVietnam và các nhà chức trách Việt Nam. Ý kiến duy nhất mà chúng tôi có thể đưa ra là ngay bây giờ, các hoạt động đã bị đình chỉ.
“Chúng tôi sẽ phải xem xét những kết quả thu được ra sao nhưng hiện tại chúng tôi đã bỏ ra $27 triệu vào giếng khoan này.”

Một nguồn thạo tin trong giới ngoại giao cho biết quyết định ngưng hoạt động xảy ra sau khi một phái đoàn CSVN ghé thăm Bắc Kinh và nhà cầm quyền CSVN quyết định sẽ không chống lại Bắc Kinh trong vấn đề này.
Bản tin Reuters cũng nhắc lại thông tin của tạp chí Foreign Policy là Trung Quốc đã đe dọa quân sự đối với Hà Nội nếu không ngừng việc khoan, và quyết định dừng lại từ phía Hà Nội đã được quyết định sau những cuộc họp gay gắt của Bộ Chính Trị có nhiều phân rẽ.

Cho đến nay thì nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục yên lặng, không chính thức thông báo để khẳng định việc đình chỉ khoan dầu khí tại Bãi Tư Chính. Thay vào đó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chỉ nói chung chung, “Các hoạt động liên quan đến dầu khí của Việt Nam diễn ra trên biển hoàn toàn dưới sự chủ quyền và thẩm quyền của Việt Nam được thành lập theo luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị tất cả các bên liên quan tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.”

Trong cuộc họp báo hàng tuần chiều thứ Năm, trước tin Trung Quốc đe dọa sẽ tấn công một số căn cứ của Việt Nam, nếu Việt Nam không dừng thăm dò lô 136/3 trên Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng các bên liên quan cần tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng tất cả các hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam, đóng góp tích cực và thiết thực cho hòa bình và hợp tác ở Biển Đông,” Lê Thị Thu Hằng nói theo bài bản.

Liên quan đến hoạt động thăm dò dầu khí hợp tác với tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha được cho là đang bị tạm dừng, phát ngôn viên Hằng nói, “Hoạt động dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường.”

Từ khóa tìm kiếm:
Repsol
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp