Tuesday, 09/08/2016 - 08:54:52

Real Madrid thắng Sevilla ở Na Uy, đoạt giải UEFA Super Cup

 

 

 

Dani Carvajal áo trắng của Real Madrid ghi bàn thắng quyết định trong trận thắn Sevilla 3-2 để đoạt giải Super Cup.

 

 

Toàn đội Real Madrid sau khi nhận chiếc cúp từ trên khán đài và đem xuống cùng nhau chụp hình trên sân cỏ ở trận thắng đội Sevilla 3-2.

 

Thành phố Trondheim ở Na Uy.

 

Real Madrid thắng Sevilla ở Na Uy, đoạt giải UEFA Super Cup

Bài THANH NGUYỄN

TRONDHEIM - Giải UEFA Super Cup là cái cúp đầu tiên thuộc loại có giá trị ở Âu Châu trong mùa bóng 2016-17. Có giá trị có nghĩa là thắng thì được cả tiếng lẫn tiền với cái cúp. Thua thì, tùy trường hợp, không mất tiếng bằng anh thắng, không được cái cúp nhưng được tiền: 2.2 triệu Euros (tương đương $2.4 triệu US). Đội thắng trận chia nhau 3 triệu Euros ($3.33 triệu).

Còn tại sao tùy trường hợp mà anh thua không mất tiếng bằng anh thắng là như sau: Nó là như trận ngày 9/8 ở Na Uy giữa Real Madrid với Sevilla chẳng hạn!

UEFA có 2 giải lớn hàng năm là Champions League và Europa League. Giải Champions League thuộc loại cao cấp hơn giải Europa. Mỗi năm các đội thuộc hàng đầu những câu lạc bộ bóng đá châu Âu đều xúm nhau lại mà tranh một trong hai giải lớn này của UEFA.

Vậy thì mùa bóng 2015-16 Real Madrid đoạt giải Champions League và Sevilla đoạt giải Europa League. Như vậy xong rồi thì thôi, nhưng UEFA nhắm vẽ được ra cái gì thì cứ thế vẽ, bởi vậy nó bèn tổ chức cái giải "UEFA Super Cup" chể cho anh đoạt giải Champions League đấu vói anh đoạt giả Europa.

Từ đấy mới nảy sinh sự thể là nếu như anh vô địch Champions League mà thắng thì không nói làm gì, còn ngược lại nếu anh vô địch Europa mà thắng thì tự dưng UEFA làm giảm giá trị của cái Champions League mà theo định nghĩa thì nó vẫn dành cho những anh cao cấp hơn là những đội tham dự giải Europa League. Tức là trong trận tranh giải Super Cup ngày 9/8 ở Na Uy mà Real Madrid thua thì hiển nhiên là mất tiếng nhìều hơn so với Sevila nếu như nó thua!

Mà suýt nữa thì Sevilla nó thắng tưởng chừng như đã 99%!

Cả hai đội cùng đều thuộc hiệp hội bóng đá hàng đầu La Liga của Tây Ban Nha; Real Madrid trụ trì tại thủ đô Madrid trong khi Sevilla đóng đô tuốt dưới miệt Tây Nam Cùng thuộc địa bàn TBN lẫn UEFA cả thì chi bằng cứ để cho hai đội đấu với nhau dưới xứ TBN cũng được lắm rồi. Nhưng nếu vậy thì kém "trọng thể", kém "quốc tế".

Bởi vậy phải tổ chức tuốt trên sân đấu "Lerkendal Stadion" ở Trondheim (đọc là "tơ-ron-hai-mơ”) nơi xứ Na Uy tuốt trên Bắc Âu! Nhưng hình như đám người tổ chức của UEFA họ cũng đã có tính toán với nhau cả! Sân Bernabeu của Real Madrid chứa được hơn 85.000 người. Sân Ramon Sanchez Pizjuan của đội Sevilla dưới Seville chứa được 45.500 người. Ai nấy khắp Âu châu mấy ngày rày người ta còn lo chuẩn bị vào mùa bóng cũng như rối rít với việc thay quân đổi quan (huấn luyện viên) vào giờ chót; rồi bàng dân thiên hạ còn lo theo dõi cái vụ Olympics Hè dưới Rio. Ngộ nhỡ UEFA tổ chức ở Bernabeu hay sân Pizjuan mà thiên hạ không đi cho thật đông thì cũng hơi phiền cho uy tín của UEFA. Tuy có khi không phải vì lý do như vừa nêu, bởi gì chứ còn dân Tây Ban Nha mà thấy có hai đội xứ mình tranh giải Super Cup thì thể nào cũng kéo nhau đi xem chật khán đài.

Chỉ biết rõ một điều là cả hai đội phải kéo nhau lên tuốt Bắc Âu để đấu với nhau tại Trondheim trong một buổi chiều tối âm u lạnh lẽo, có mưa rơi rả rích với 50 độ F và với đám khán giả không quá 18.000 người ( khán đài chỉ chứa được 21.000 ) thì rồi mục đích của UEFA chắc chắn không phải để thu tiền bán vé! Và cả hai đám fans đi ủng hộ Real Madrid hay Sevilla thì cũng chỉ được chừng vài trăm mống.

Có điều là phong cách xem đá banh của dân Na Uy ở Trondheim rất khác xa những nơi khác ở Âu châu. Tại thủ đô Oslo thì không biết sao chứ còn riêng trận này, ngoại trừ đám fans của Real Madrid vả Sevilla là ồn ào hon cả, còn dân Na Uy thì cứ lấy việc vỗ tay làm bằng. Thấy một đợt chuyền banh hay: vỗ tay râm ran. Thấy một bên ghi bàn thắng: vỗ tay râm ran. Thấy đội Real Madrid đưa Benzema, Modric hay James Rodriguez ra sân: Vỗ tay ào ào!

Đặc biệt khi thấy Sevila cho thay người ra sân thì lại chẳng mấy ai vỗ tay. Rất có thể vì Sevilla không có những tên tuổi loại "danh chấn viễn phương" như Real Madrid. Bằng chứng là ba lần bảy lượt từ khắp bốn hía khán đài đều có tiếng khán giả đồng thanh hô vang: "Madrid...Madrid.."! Hình như ai nấy trong đám dân Na Uy ở sân Trondheim cũng muốn cho Real Madrid thắng!

Có thể vì vậy mà huấn luyện viên Zidane của Real đi đi lại lại chậm rãi bên bìa sân hết sức bình tĩnh và điềm đạm; không chỉ trỏ la lối gì về phía cầu thủ của mình ngoài sân.

Còn ông tân huấn luyện viên Jorge Sampaoli người Argentina của đội Sevilla (cựu HLV Unai Emery thì đã được rước đi làm HLV cho đội Paris Saint Germain bên Pháp, tức là đường công danh đang đi lên), ông Sampoli thì vì cũng là trận lớn đầu tiên dìu dắt đội mới cho nên trông hớt hơ hớt hải, tất bật bên bìa sân, chỉ trỏ, hô hoán liên hồi!

Mà người lẽ ra phải băn khoăn lo lắng là ông người Pháp Zidane chứ không phải ông Sampaoli! Bởi suốt trận đấu thì Sevilla có banh trong chân trên dưới 60% thời gian trong khi Real Madrid chỉ có được khoảng 40%. Có điều là vào trận thì banh thường lởn vởn trên phần đất Sevilla nhiều hơn là ngược lại. Bởi vậy mà phút thứ 21, rất sớm sủa nếu xét về mặt phòng ngự vững vàng của Sevilla, thì Asensio của Real sút một cú lọt vào góc trái phía trên khung thành, từ khoảng cách không dưới 25 mét trước làn ranh cấm địa!

Sevilla lo phòng thủ kỹ hơn, nhưng cho đến phút thứ 40 thì Sevilla vẫn chưa gỡ được bàn nào, mà Real cũng không làm thêm được bàn nào.

Để đến phút thứ 41 thì banh lọt vào cấm địa Real Madrid. Ba cầu thủ của Real vây quanh Vasquez của Sevilla nhưng kìm hãm người ta thế nào mà rốt cuộc Vasquez vẫn lựa thế để sút lọt lưới bên góc phải khung thành!

Và thế là Sevilla gỡ hòa 1-1 chứ không để Real Madrid nghỉ giải lao 15 phút giữa 2 hiệp một cách yên ổn!

Qua hiệi 2 thì ông Zidane nhà ta hẳn đã nhận định thấy tình hình là găng, cho nên đưa Benzema ra thay Morata. Liền đấy thì Modric ra thay Isco. Trận hôm nay phía Real Madrid vắng Bale và Cristiano Ronaldo cũng như Toni Kroos, Pepe là những tay rất quan trọng trong cấu trúc đội ngũ của Zidane. Hôm trước thì Ramos hùng hồn tuyên bố: "Vắng Ronlado, vắng Bale hả? No problema"! Không sao! Lực lượng trên sân của bọn tôi là dư sức qua cầu"!

Vậy thì đến 70 phút mà tỷ số vẫn là 1-1. Rất phiền hà, bởi sau 90 phút mà vẫn vậy thì phải đấu thêm 30 phút, rồi không xong nữa là phải đá luân lưu! Vậy thì đến phút thứ 72 đội trưởng Ramos nhà ta đi ngáng chân một cầu thủ Sevilla đang có banh trong làn ranh cấm địa Real bên cánh phải. Trọng tài người Serbia phạt Real cú penalty! Cầu thủ Konoplyanka người Ukraine của Sevilla đứng ra sút nhẹ nhàng vào góc trái khung thành; thủ môn Casilla của Real bay qua cánh phải!

Sevilla gác Real Madrid 2-1.

Chỉ còn không đầy 15 phút đấu nữa; và xem tình hình thời gian Sevilla có banh trong chân thì nó đã có triển vọng cầm chắc phần thắng trong... chân đến 99%! Tưởng cũng cần thêm là vào cái phút 72 nói trên, nếu như Ramos đừng có vụng tính mà đi ngáng chân người ta như vậy vì chẳng có gỉ bảo đảm 100% lúc ấy là phe Sevilla sẽ làm bàn!

Ramos là cầu thủ đạt kỷ lục 21 cái thẻ đỏ từ trước đến giờ bên Tây Ban Nha; bởi vậy mà việc đương sự ngáng cẳng người ta để khiến đội mình bị phạt penalty thì có lẽ chẳng mấy ai ngạc nhiên cho lắm. Mà nhìn chung thì nhân vật Ramos này, đã rất nhiều phen, thuộc diện vừa xuất sắc đấy vừa lại đoảng sự chẳng bao lâu sau đấy! Hôm nay thì Ramos đảm nhận luôn một lúc cả hai vai trò nhưng là ngược lại!

Phút thứ 92, cầu thù Kolodziejczak của Sevilla bị đuổi ra khỏi sân với cái thẻ đỏ do vi phạm lần thứ 2. Sevilla thất thế về mặt quân số trên sân!

Đến phút thứ 93, (trọng tài cho thêm 4 phút 4 trội) Ramos chuộc tội! Từ một cú banh do Lucas Vasquez của Real chuyền vào trước khung thành Sevilla, Ramos bay vào đánh đầu lọt lưới bên góc trái khung thành, gỡ hòa 2-2 cho đội mình!

Thay vì thua Sevilla với tỷ số 1-2 do mình gây nên thì Ramos đã cứu được Real Madrid như vậy để vào 30 phút đấu phụ trội! ( Ramos trước khi về với Real Madrid vào năm 2005 là cầu thủ của Sevilla )!

Hiệp 1 của 30 phút phụ trội, phút thứ 78, từ một cú banh do Marceloa ở trước làn ranh cấm địa Sevilla chuyền vào, Ramos cũng lại nhào tới đánh đầu lọt lưới. Cả khán đài vang rền tiếng reo mừng, ( trên khán đài dân Na Uy vẫn cùng nhau hô vang "Madrid..Madrid..." không mỏi miệng ), thế nhưng trọng tài sân không cho tính bàn thắng vì trọng tài biên nói là banh có chạm cánh tay Ramos!

Rồi hiệp 2 của 30 phút phụ trội sắp dứt đến nơi và viễn tượng vòng đá luân lưu đang mỗi lúc một thêm rõ rệt thì phút thứ 118 ( phút 120 là hết 30 phút phụ trội ) Real Madrid phản công. Dani Carvajal một mình tiến banh vào bên trong làn ranh cấm địa Sevilla bên cánh phải và sút cao vào bên trong góc trái khung thành! Real Madrid gác Sevilla 3-2.

Trọng tài cho thêm 1 phút phụ trội; Real Madrid thắng Sevilla 3-2! Cơn mưa tạm dứt vào cuối hiệp 1 thì đến cuối trận đấu đã rả rích trở lại. Trời càng về tối càng thêm lạnh lẽo cho đám cầu thủ Sevilla. Riêng đám Real Madrid thì quên cả lạnh khi kéo nhau lên khán đài để lãnh cái Super Cup! Đây là liên tục năm thứ 3 đội Sevilla đoạt giải UEFA Europa League nhưng thua ở giải Super Cup!

Cùng trong ngày, dưới Rio có 6 trận đội nữ, đấu ngày 3 tức ngày cuối để quyết đinh xem ai sẽ lọt vào tứ kết. Riêng nhóm G thì Mỹ hòa Colombia 2-2 để đứng đầu nhóm với 7 điểm; Pháp thắng Tận Tây Lan 3-0, đứng nhì với 6 điểm . Cả hai đều biết chắc là đã lọt được vào tứ kết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp