Thursday, 05/05/2016 - 08:36:05

Real Madrid thắng Manchester City, vào chung kết Champions League


Thủ môn Joe Hart của Manchester City bắt được banh từ cú đánh đầu của Cristiano Ronaldo. (Gonzalo Arroyo Moreno/ Getty Images)


Tiền đạo Gareth Bale sau khi sút quả banh chạm vào chân cầu thù Fernando của Manchester City rồi văng vào lưới. (David Ramos/ Getty Images )

 

Real Madrid thắng Manchester City, vào chung kết Champions League

Bài THANH NGUYỄN  

Hôm thứ Ba 3/5 đội Atletico Madrid của Tây Ban Nha thắng Bayern Munich ở trận lượt 2 bán kết UEFA Champions League để sẽ vào chung kết. Thứ Tư 4/5 lại thêm một đội Tây Ban Nha khác là Real Madrid thắng một đội Âu châu khác là Manchester City từ bên Anh qua đấu bên sân Madrid.

Sở dĩ cần nhấn mạnh đến xuất xứ của các đội này bởi cứ mỗi lần có những giải quốc tế do UEFA tổ chức thì y như rằng phần lớn các đội vào đến tứ kết, bán kết rồi chung kết là Tây Ban Nha. Ngày thứ Năm sẽ có luôn một lúc hai trận bán kết lượt 2 của giải UEFA Europa League và trong bốn đội giao đấu thì một là Liverpool của Anh, một là Shakhtar Donetsk của Ukraine và rồi cũng cũng lại 2 đội Sevilla và Villareal của Tây Ban Nha.

Chỉ cần xem vài con số sau đây là ta thấy ngay ý nghĩa của hiện tượng đó: Năm Liên Hiệp câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu thì tức là trung bình 20 câu lạc bộ cho mỗi Liên Hiệp, nhân với 5 thành 100 câu lạc bộ. Mà khi vào đến bán kết của cả hai giải Champions League và Europa League của UEFA với tổng cộng là 8 đội tham gia thì 4 đã là các đội Tây Ban Nha!

Mà không phải chỉ có năm nay mới là như vậy; đấy là chuyện dài dài nhiều năm nay. Chưa nói đến chuyện qua chung kết, hết Real Madrid đoạt giải Champions League thì đến phiên Barcelona (là đương kim vô địch nhưng bị đội Atletico loại ra khỏi trận tứ kết cách đây vài tuần). Rồi với giải Europa League thì Sevilla hiện là đương kim vô địch từ hai năm liền, và ngày thứ Năm nó sẽ đấu bán kết lượt 2 với Shakhtar Donetsk!

Trước trận bán kết lượt 2 của giải Champions League thì ông huấn luyện viên người Chile của đội Manchester City đã tuyên bố với báo chí như sau: “Xưa giờ tôi vẫn nói là Liên Hiệp câu lạc bộ bóng đá bên Anh là nhất thế giới về mặt quá trình lịch sử, về mặt tổ chức cũng như thành phần của nó, thế nhưng bóng đá thuộc loại thiện chiến thì lại ở bên Tây Ban Nha.”

Ông ấy nói trước như vậy cho chắc ăn, bởi khi dắt cả đội ngũ của mình qua đấu bên sân Bernabeu của Real Madrid để đáp lễ cho trận tuần trước R.M. qua đấu bên Anh, thì ông cũng thừa biết đối thủ của đội ông nó là cỡ nào! Lượt 1, tay Ronaldo của R.M. bị đau bắp đùi cho nên không ra trận được. Lần đó thì đôi bên hòa nhau 0-0 mà nếu phân tích kỹ thì kể như Manchester City ... “thắng”, bởi nếu hòa kiểu như 1-1 thì M.C. lại kể như là thua do bàn thắng của người ta ở sân mình! Ngược lại, lượt ngày thứ Tư nếu như Manchester City đá lọt lưới chỉ cần 1 bàn thôi là Real phải gỡ cho được 2 bàn, còn bằng không nếu chỉ gỡ 1 bàn là thua vì bàn thắng của đối phương được tính thành 2!

Có điều là trận này có Ronaldo cho nên nếu như phe Real Madrid phấn chấn bao nhiêu thì ông Pellegrini cũng phải làm màn tâm lý chiến để trấn an đội ngũ của mình! Nhưng người cần trấn an nhất lại chính là ông ta. Bởi thâm tâm lo lắng cho nên ông lý luận một hồi đâm ra tiền hậu bất nhất!

Trước hết ông nói: “Một mình Ronaldo không làm gì được nếu không có toàn thể đội ngũ bên đó hậu thuẫn”! Thì là đúng quá! Nhưng sau đó ông lại tỏ ý lạc quan vì tay “kiện tướng” Yaua Touré của mình tưởng đâu không tham gia được thì lại vẫn có thể ra trận. Và cạnh đó, kiện tướng hàng đầu của Manchester City, tay người Argentina Sergio Aguero thì ông Pellegrini đánh giá như sau: “Ngoại trừ Ronaldo và Messi thì rồi ra người đời phải biết đến tài nghề của Aguero.”

Rồi ông kết luận: “Những trận quan trọng như thế này thì thường vẫn được quyết định bởi những cầu thủ xuất sắc của mỗi bên!”

Như vậy thì chả phải là Aguero của ông ta có vai trò quyết định bao nhiêu thì Ronaldo cũng là như thế đối với Real Madrid?

Có điều là vấn đề nó ở chỗ khác! Cái “chỗ khác” đó là Real Madrid nó đã từng vào chung kết giải này 13 lần và đoạt giải 10 lần trong khi Manchester City chưa từng được nếm mùi đó lần nào! Một trận banh không chỉ là những gì diễn ra trong vòng 90 phút mà còn là những chuyện trước chuyện sau, mặt trong trong mặt ngoài xoay quanh trận đấu.

Chẳng phải vô cớ mà trước khi đội Manchester City chuẩn bị ra phi trường bên Anh để bay qua Madrid thì hầu như chả có ma nào trong đám báo chí kéo đến tiễn đưa, cho dù chỉ nhắm chụp hình chụp ảnh để có cái đăng báo là chính! Là bởi ai nấy bên Anh giờ này cũng đều lo chạy theo cái đội Leicester vừa đoạt chức vô địch Premier League bên đó tuy chưa được trao giải, bởi phải chờ đấu cho xong 2 trận thứ 37 và 38 của mùa bóng cái đã.

Không đưa tiễn nhau thì còn mang cái ý là: “Ôi, các cậu kéo nhau đi như thế này nhưng còn chuyện trở về trong vinh quang thì bọn tớ nghi lắm”! Đại để như vậy!

Ngược lại khi đội qua đến Madrid thì đám báo chí cũng như dân chúng chả mấy thủa thấy mặt mũi đội này đã kéo nhau đi đón tiếp tưng bừng! Đông đến nỗi có anh phóng viên nhiếp ảnh mang theo đồ nghề lỉnh kỉnh trên mình đã bị đám đông chèn ép ngã lăn ra bên bờ đường, suýt bị thiên hạ xéo lên người! Ý nghĩa cũng khá rõ ràng: “Bàng dân chúng tôi có coi trọng quý anh thì nếu như thắng quý anh chúng tôi mới thật là sáng giá”!

Phải nói cho gần bằng hết những khoản mào đầu như trên là bởi riêng trận đấu thì không có gì khác hơn là bàn thắng duy nhất của Real Madrid vào phút thứ 20 khi banh từ cánh phải cấm địa Manchester City được chuyền vào gần giữa thì tiền đạo Gareth Bale của Real Madrid sút chéo vào hướng lưới, banh chạm chân cầu thủ Fernando của Manchester City và bay thẳng vào góc trái trên cao khung thành, văng vào trong!

Thủ môn Joe Hart của M.C. lúc đó còn đứng cắm chân ở bên góc phải theo cái thế tự nhiên cần có để đỡ quả banh từ một góc độ như thế! Chả hiểu sao người ta vẫn quy bàn thắng của Real Madrid đó như một bàn do người của Manchester City tự gây ra cho đội mình; tiếng Anh gọi là “own goal”!

Ngoài đấy ra, toàn bộ trận đấu cứ xoay quanh phần lớn các cuộc tấn công do Real Madrid khời động và Manchester City lo đỡ! Rất dễ hiều nếu xét về mặt chiến thuật. Tức là M.C. lo làm thế nào đừng để banh lọt lưới, rồi chờ cơ hội chỉ cần làm một bàn thôi là Real Madrid cũng đủ điêu đứng.

Nhưng các thời cơ như thế cho M.C. lại rất hiếm hoi, mà cứ đôi ba lần xem chừng như thời cơ đã đến thì đám phòng ngự của Real Madrid cũng biết cách bít kín các lối như thể Manchester City làm được đối với Real. Mà xét như vậy thì phải nói là M.C. rất giỏi, bởi cho tới 26 phút của hiệp 1 chẳng hạn thì phe Real đã chuyền banh cho nhau 120 lượt trong khi phe M.C. chỉ chuyền được 60 lượt; và Real sút hoặc đánh đầu vào hướng khung thành M.C. bốn lần trong khi M.C.chỉ thực hiện được mỗi một lần.

Qua hiệp 2, Manchester City có phần dạn dĩ hơn vì bề nào thì cũng đã bị gác 1 bàn trắng, nhưng rốt cuộc Real Madrid vẫn cố giữ banh trong chân, và đến phút thứ 70 chẳng hạn thì Real đã 9 lần tìm cách sút hoặc đánh đầu vào lưới M.C. trong khi phe này chỉ làm được có 2 lần! Ronaldo hai lần suýt làm bàn với một cú đánh đầu và một cú sút chính xác nhưng Joe Hart nhanh tay bắt được banh.

Cú sút tạm coi như “hiểm hóc” nhất của Sergio Aguero trong trận đấu vào những phút cuối thì banh lại bay tuốt lên khỏi sà ngang vì anh ta sút từ xa, khi thấy là không cách chi đưa banh vào gần hơn! Còn kiện tướng Yaya Touré của ông Pellegrini đấu đá chả có ra làm sao hết cho nên đến phút thứ 60 thì ông cho mời anh tar a, đưa Raheem Sterling vào thay!

Sân đấu Bernabeu với tám mươi nghìn chỗ thì khỏi phải nói là chật như nêm. Đây không chỉ là một trận của một đội Tây BanNha là còn là của dân xứ này nói chung cho nên quanh bốn mặt khán đài thiên hạ ăn mặc hoặc căng những manh vải thế nào mà nhìn quanh thấy cả một rừng hoa văn mấu trắng và xanh xen kẽ vì đấy là màu nơi phù hiệu của Real Madrid.

Và thế là bổn cũ được soạn lại! Real Madrid sẽ vào chung kết với Atletico Madrid tại sân San Siro ở Milan bên Ý vào ngày 28 tháng Năm. Năm 2014 khi hai đội này đấu chung kết ở Lisbon bên xứ Bồ thì Atletico thua một cách “tức tưởi” vào đoạn cuối trận đấu. Kỳ này chả biết Atletico ra trận có còn tí căm hờn gì trong bụng hay không. Chỉ biết là anh đoạt giải sẽ được 15 triệu Euros, còn anh về nhì sẽ hưởng 10.5 triệu! Tạm đủ để cùng nhau vui vẻ!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp