advertisements
Friday, 21/10/2016 - 08:35:12

Rắn chùa Trà Am (kỳ 2)

Bài TRẦN CÔNG NHUNG

Ông cụt là con rắn đực, có mồng lớn, ông dài là con cái có mồng ngắn. Cánh đây mấy năm, cặp rắn này có thân hình bằng nhau, sau vắng bóng một thời gian mấy tháng, khi trở về lại đây, thì con rắn đực bị cụt đuôi, có lẽ qua một cuộc hành trình nguy hiểm trong rừng sâu, hay sau một cuộc chiến đấu sinh tử với một con thú khác trong rừng, nên bị trọng thương, mình mẩy bị đầy thương tích, phải dưỡng thương trong hang dưới tháp mộ mấy tháng.

                                   Thầy Trụ Trì tại chùa Trà Am (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Và trong lúc ấy chỉ có con cái vào chánh điện nghe kinh mỗi buổi sáng mà thôi. Ban đêm vào khoảng khuya, lúc 12 giờ đến 1 giờ sáng, trong chùa nghe những tiếng gáy của gà tre, đó là tiếng gáy của “ông cụt,” nhất là trong những đêm trăng sáng, còn “ông dài” thì không bao giờ nghe gáy cả.

                                            Cụ Võ Thị Mỹ (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Thượng tọa Viện chủ mỉm cười hỏi chúng tôi đã thấy cặp rắn ấy chưa, và giảng thêm, “Trong các kinh Phật, quí vị thường nghe nói đến bốn chữ Thiên Long Bát Bộ. Là tám loại chúng sanh nguyện phát tâm bảo vệ chánh pháp, hộ trì Tam Bảo, mà rắn là một bộ môn trong bát bộ, vì họ cũng biết nghe kinh, thính pháp, tu tập hành trì, nên tâm linh của họ thăng tiến.

“Và qua một thời kỳ tu tập lâu dài vài nghìn năm, cũng có thể tiến hóa từ ngoại vật, súc sanh đến quả vị loài người, và từ cõi người lên các cõi chư thiên, hay các vị giác ngộ và thành Phật. Quí vị còn nhớ, ngày trước, khi đức Thích Ca đang tu khổ hạnh, ngồi dưới cội Bồ Đề, trong dãy Tuyết Sơn, có nhiều ngày bị mưa lũ hoành hành các thần rắn đến quấn quanh mình Ngài, dùng bảy đầu xoè ra che cho Phật khỏi bị ướt, cũng như trong các chuyện Tàu, các mỹ nữ Thanh Xà, Bạch Xà cũng là các con rắn tu lâu năm, Đắc Kỷ hay Nguyệt Cô đều do những con hồ ly tu lâu năm thành người. v.v..”

                                 Chùa Trà Am ngày nay (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Khi hỏi về các lối sống của cặp rắn tu, thì T.T Viện chủ cho biết họ không ăn thịt, chỉ ăn những hoa tàn, cúng thải ra, các vỏ bầu bí, dưa, mướp đặt dưới chân các tháp mộ.

Cho rằng nhà chùa có “căn duyên,” “đất có lành chim mới đậu” nên vị tổ sư của chùa ngày đó (cũng là sư phụ của sư thầy Thích Thế Thanh, nay đã quá cố) cho lập am thờ đôi rắn ngay dưới gốc cây đa, nơi hai “ngài” rắn thường trú ngụ mỗi khi “hạ sơn” xuống chùa. Cho đến những giây phút cuối đời, trước lúc viên tịch vị tổ sư không quên trăn trối căn dặn đệ tử phải hết sức trông nom am thờ dưới gốc đại thụ này.

                                    Trong nội điện (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Cụ bà Võ Thị Mỹ, 86 tuổi, là người cao niên nhất vùng này. Chỉ vừa nghe đề cập đến chuyện có hay không cặp rắn khổng lồ về chùa, cụ Mỹ đã khẳng định, “Hồi đó tui mới 14 tuổi, nhà lại gần chùa nên thường sang quét dọn, thắp nhang tại chùa. Tận mắt tôi đã nhìn thấy đôi rắn to bằng cổ chân trườn từ bên ngoài vào chùa. Trước khi qua cổng chùa, cặp rắn đều cúi đầu ngúc ngắc hai cái như thể con người cử hành nghi lễ lạy bái vậy. Lúc đầu thấy hai ngài tui chết lặng sợ hãi nhưng rồi quen dần vì các ngài không hề làm hại hay dọa nạt người làng như rắn thường.”

Hòa thượng Trí Thủ lúc trước có một thời gian tu tại chùa Trà Am, khi nhắc đến cặp rắn tu ở chùa này, HT cho biết là sau ngày rằm tháng 7 năm 1945, trong mùa thu, người trong chùa không còn thấy cặp rắn vào nghe kinh ở chùa Trà Am nữa.

                                           Gốc đa nơi rắn ở (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Qua xác nhận của một số nhân vật nói trên thì đúng là chùa Trà Am có cặp rắn tu. Tuy nhiên mọi chuyện đã lùi quá xa vào dĩ vãng nên ngày nay bá tánh đến chùa không mấy ai nghĩ gì về Rắn Thần đã có một thời “tu tập” nơi đây. Chùa Trà am bây giờ cũng không còn thâm u huyền bí như thuở ban đầu. Giống như bao chùa khác, Trà Am cũng mỗi ngày mỗi đổi thay theo đà phát triển của xã hội nên đã mờ nhạt dáng cổ kính xưa, như lời thơ Bà Huyện Thanh Quan trong Thăng long hoài cổ:

Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương.

“Chuyện rắn hiễn linh” có nhiều trong dân gian. Một chuyện tôi được biết: một thiếu phụ còn rất trẻ, có một con, chồng hành nghề tài xế đường dài bị tai nạn qua đời. Sau tang chế được ít lâu, một buổi tối người đàn bà vào giường, chiếc giường vợ chồng thường nằm lâu nay, chợt thấy một con rắn “học trò” khoanh tròn nằm bên gối.
Trần Công Nhung (2016)

 
 
Bàn thờ Tổ (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

Một góc chùa (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

Rắn (minh họa)
 

Tin sách: Sách QHQOK bộ 16 tập (discount 50%). Từ 18/10 phát hành hai tác phẩm mới: Vào Đời (350 trang), Tình Tự Quê Hương (250 trang) xin liên lạc tác giả qua thư email: trannhungcong46@gmail.com; Tel. (657)296-8727 hoặc về địa chỉ: 1209 SW. Hopi St.
Blue Springs, MO 64015. USA

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements