http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 02/03/2018 - 08:23:38

Rằm Tháng Giêng Tại Chùa Huệ Quang Santa Ana

THANH PHONG thực hiện

SANTA ANA - Thứ Sáu, ngày 2 tháng 3, 2018 nhằm ngày Rằm Tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018, đồng hương Phật tử khắp nơi nô nức đến chùa Huệ Quang ở địa chỉ 4918 Westminster Blvd, Santa Ana như một ngày hội lớn.

Các đồng hương Phật tử sắp hàng dài nhận cơm chay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Chương trình bắt đầu lúc 11 giờ trưa nhưng ngay từ 10 giờ sáng nhiều đồng hương Phật tử đã đến rất đông. Khoảng 11 giờ 30 ước tính có đến bốn, năm trăm người có mặt và nhiều người còn đang tìm chỗ đậu xe, trong đó có ông Bùi Bỉnh Bân, Giám Đốc đài truyền hình FreeVN. Net đến làm phóng sự nhưng mãi chưa tìm được chỗ đậu xe ở gần để đem máy móc vào sân chùa.

Trong các ngày Rằm chùa Huệ Quang vẫn tổ chức đãi cơm chay cho thiện nam tín nữ và đồng hương không phân biệt tôn giáo, ai đến chùa cũng được ăn “chùa” khỏi trả tiền. Trong số hàng trăm người sắp hàng trật tự để nhận phần cơm chay, chúng tôi thấy có một người Mỹ trắng.


Phật tử Nguyễn Thị Ngọc Hương vừa lấy tờ xăm số 28 của bà để giải thích ý nghĩa tờ xăm cho Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi hỏi ông Phạm Hoàng Tân, ông nói, “Tôi ở Garden Grove, gần chùa Dược Sư nhưng Rằm nào tôi cũng đến chùa Huệ Quang của Thầy Minh Mẫn. Tôi đến sớm để có chỗ đậu xe, nhiều bữa đi trễ phải đậu xe khá xa rồi đi bộ tới.”

Chùa có hai nơi, một nơi nấu và bán nhiều món đồ chay. Một nơi đãi cơm chay cho mọi người.
Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang không nề hà, thầy mặc chiếc áo lạnh ngắn đẩy chiếc xe đồ ăn từ trong bếp ra phía ngoài cho cư sĩ Tâm Phú, một Phật tử rất tích cực làm công quả cho chùa.

Thấy chúng tôi, Hòa Thượng nói, “Hôm nay thầy đãi anh, anh muốn ăn món gì thầy mời.”
Rồi thầy nói với cư sĩ Tâm Phú lấy cho chúng tôi hai món ngon nhất là món Kiểm và món Bò Bía. Sau đó, chúng tôi xin Hòa Thượng nói qua về ý nghĩa của Ngày Rằm Tháng Giêng.

Hòa Thượng vui vẻ trả lời, “Hôm nay là ngày Rằm trăng tròn của Tháng Giêng, là ngày Rằm lớn nhất đối với niềm tin văn hóa của Phật Giáo. Trong những ngày đầu của năm mới, chúng ta đã đi lễ chùa, chiêm bái Phật tự, đem cái tâm nguyện của mình cùng những việc của năm cũ, lo toan đủ thứ, hôm nay xin bỏ qua một bên.


Thắp hương lạy Phật tại chánh điện (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Ngày hôm nay là ngày Rằm trăng tròn, trăng sao vằng vặc được gọi là Lễ Thượng Ngươn. Lễ Thượng Ngươn là lễ sau ngày Tết, bà con đến để dâng lễ, cầu nguyện, thắp đèn, chúc thọ, đi lễ ở các chùa xin lộc đầu năm cũng như nét văn hóa của người Việt miền Nam trước năm 1975, chúng ta qua đây nhưng vẫn mang theo nét đẹp văn hóa qua xứ người, văn hóa này có điểm rất đặc thù.

“Đức Phật dạy rằng, không phải có niềm tin là đủ mà niềm tin đó phải do chính mình cởi ra, bỏ đi những điều xấu để mà đón nhận cái tốt lành của đầu năm mới. Đầu năm mới có khí trời tươi mát, cây trái nở hoa thì lòng người tại sao không mở ra để hoa trái tình thương được triển nở.

“Trong một năm có 12 cái ngày trăng tròn thì Rằm Tháng Giêng là ngày đầu trăng tròn. Hôm nay ở miền Nam Cali, chúng tôi nhận thấy thiên thời địa lợi ở vùng đất này nói chung và nhiều nơi đã có nắng ấm từ mùng Một đến mùng 5, và đến ngày hôm nay nhiều bà con đi hành hương cúng Phật giải hạn. Đối với niềm tin Phật Giáo, Đức Phật dạy phải có niềm tin do chính mình để có nội lực, để năm mới chúng ta đến thắp cây hương, nhìn Đức Phật để chúng ta thấy phản ảnh Đức Phật như mặt trời soi sáng cái tâm của mình có thể có đủ năng lực vượt qua mọi khó khăn thử thách. Năm mới chúng tôi mong đồng hương dù ở tôn giáo nào cũng ăn chay.

“Hôm nay Thứ Sáu là ngày ăn chay của bên Thiên Chúa Giáo thì Phật Giáo hôm nay cũng là ngày ăn chay nên có sự trùng hợp. Không phải các cha, các thầy bảo mình ăn chay để được về Cảnh Giới mà phải tự mình tìm đến Cảnh Giới cũng như mình muốn đi từ đây tới Los Angeles thì phải mua vé xe, phải đổ xăng mà đi, không ai nắm mình kéo đi được. Ngày Rằm Tháng Giêng là ngày Rằm lớn nhất của Phật Giáo, Tháng này là tháng Easter (Phục Sinh) của bên Thiên Chúa Giáo nên chúng tôi mong tất cả quý vị ăn chay với hết tất cả trái tim lòng từ bi của mình.”


Khu bán đồ chay (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cám ơn Hòa Thượng xong, chúng tôi ra trước một bàn thờ lộ thiên cạnh đó, thấy có một phụ nữ đang quỳ gối lắc ống xin xăm. Đợi chị lắc xong, chúng tôi hỏi và được chị cho biết, “Tôi là Nguyễn Thị Ngọc Hương, pháp danh Đồng Chi, tôi người Huế, nhà ở gần Đập Đá, tôi mới qua theo diện du lịch nên hôm nay Ngày Rằm ở chùa này tôi đến lễ Phật. Ở Huế tôi thấy Phật Giáo đi theo cái bài bản hơn nhưng ở chùa Huệ Quang đây tôi thấy cũng giống ở Huế, có cúng sao giải hạn vào ngày Rằm vì người ta quan niệm 28 vì sao thì có những sao nó không được tốt, khi người ta cúng sao giải hạn thì mình có bị nặng nó sẽ giảm bớt đi.

“Theo tâm linh tôi gặp tôi tin điều đó, nhất là khi mình niệm Mẹ Hiền Quán Thế Âm mình thấy Mẹ Hiền Quán Thế Âm thương ban cho mình. Bản thân gia đình tôi cũng gặp rất nhiều cái hạn mà tôi đã được cứu. Còn câu anh hỏi thì tôi sang đây tôi đã đi Hội chợ Sinh Viên tổ chức, đã đi nhiều chùa, nhất là chùa Huệ Quang này, tôi thấy người ta cứ suy nghĩ là đi Mỹ rồi quên tất cả. Tôi thấy suy nghĩ đó không đúng.

“Tôi nhìn thấy bản sắc văn hóa của người Việt đã được các em sinh viên và Cộng Đồng Việt Nam mình ở đây hết sức trân trọng, nhất là những người lớn tuổi như mình thường cứ sợ sau khi mình qua đi rồi nó sẽ mất hết, nhưng qua đây rồi tôi cảm thấy phấn khởi vì văn hóa mình vẫn tồn tại tốt đẹp, trong khi bên Việt Nam mình bây giờ có những cái hầu như mất hết nhân tính, con nít thì sợ bị bắt cóc, những người già thì ấu dâm dễ sợ làm cho mình thấy cái văn hóa nó suy đồi, nó xuống dốc quá rồi, nhưng qua nước Mỹ tôi thấy cái văn hóa của mình vẫn được duy trì, điều đó làm tôi rất vui mừng phấn khởi.”

Trong lúc mọi người thưởng thức cơm chay, có chương trình văn nghệ giúp vui mà ca sĩ trẻ Huỳnh Mai cho Viễn Đông biết, “Hôm nay tụi con có cổ nhạc lẫn tân nhạc. Tụi con là ban cổ nhạc Quê Hương, học trò của thầy Huỳnh Châu đến giúp vui với nhóm nhạc của chùa. Tụi con đi làm từ thiện ở các chùa, Viện Dưỡng Lão nhưng ngày Rằm và mùng Một là tụi con tập trung về chùa Huệ Quang để giúp vui bà con, có cả thầy Huỳnh Châu đang ở đây. Nhân dịp đầu năm mới, con chúc các người làm báo in báo đặng cho tụi con đọc.”
Chương trình kéo dài đến 4 giờ chiều, và mỗi lúc Phật tử và đồng hương càng kéo đến đông, một số vào chánh điện thắp hương cúng Phật, một số lấy cơm chay ăn vừa thưởng thức âm nhạc dù trời có hơi se lạnh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp