Saturday, 24/11/2018 - 07:40:33

Rằm Hạ Ngươn và Lễ Tạ Ơn tại Chùa Huệ Quang, Santa Ana

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang nói chuyện với phóng viên Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào ngày thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 ngày Lễ Thanksgiving tại Hoa Kỳ cũng là Lễ Rằm Hạ Ngươn của Phật Giáo theo âm lịch, chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã tổ chức Cúng Rằm,Tạ Ơn và thiết đãi cơm chay cho hàng trăm thiện nam tín nữ đến chùa lễ Phật từ lúc 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều.


Nhạc sĩ Huỳnh Châu phụ trách chương trình âm nhạc trong các ngày Rằm, Mùng Một tại chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong lúc hàng trăm đồng hương sắp hàng dài bên hông sân chùa để nhận phần cơm chay thì trong chánh điện có khoảng 100 Phật tử ngồi thinh lặng lắng nghe Đại Đức Thích Đức Phương giảng pháp.

Trong bài giảng, Đại Đức nhắc nhở Phật tử, “Ngày hôm nay là ngày Rằm Hạ Ngươn, cũng là ngày lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ, chúng ta về chùa để đảnh lễ Đức Phật và chúng ta cám ơn Trời, Phật cho chúng ta có ngày hôm nay, chúng ta biết tôn trọng lẫn nhau và điều đặc biệt là chúng ta biết qúy giá từng ngày, từng giờ, từng phút và biết có ngày Rằm hôm nay thì chúng ta hãy cố gắng sống với nhau bằng niềm vui, bằng tình yêu thương…hãy biết tôn trọng cái thân của mình thì mình mới biết tôn trọng cái thân của người khác.”
Sau bài giảng, Đại Đức mời mọi người cùng đứng lên tụng kinh.


Đại Đức Thích Đức Phương giảng pháp tại chùa Huệ Quang trong ngày Rằm Hạ Ngươn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ mặc dù rất bận rộn trong ngày lễ, cũng dành cho độc giả Viễn Đông mấy lời như sau, “Quý đồng hương đang quây quần với chúng tôi trong ngày lễ Tạ Ơn là nét văn hóa tốt đẹp của nước Hoa Kỳ này và hầu như ở nơi đâu cũng có sự Tạ Ơn đó, bởi vì tất cả đời sống chúng ta, việc tạo dựng nên con người chúng ta đều có sự liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp ở mọi thành phần trong xã hội, và chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang dung thân ở đất nước Hoa Kỳ, một xứ sở mà chính phủ và người dân Hoa Kỳ đã bao dung chúng ta gần 43 năm qua, hẳn chúng ta đã mang ơn Hoa Kỳ về đời sống hiện tại đến đời sống tương lai con em của mình.


Hàng mấy trăm Phật tử sắp hàng ăn cơm chay trong ngày Rằm Tháng Mười tại chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Đặc biệt hôm nay ngày Lễ Tạ Ơn của đất nước Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm 22 tây tháng 11 cũng nhằm ngày lễ Hạ Ngươn Rằm Tháng Mười theo lịch ở tại Hoa Kỳ, chúng tôi nhận thấy bà con ở các tiểu bang, nhất là miền Đông Hoa Kỳ tuyết đang rơi nên nhiều bà con của mình đến Cali thăm bà con thân thuộc như một ngày Tết, sự xum họp gia đình là một điều rất quan trọng, vì chúng ta đến thăm hỏi nhau, tạ ơn nhau nhất là tạ ơn cha mẹ; chúng ta có cơ hội đi du học, cơ hội đi làm ăn xa nhưng ngày này chúng ta về quây quần bên nhau.

“Đây là nét đẹp văn hóa chúng ta cần phải học, và chúng ta mang ơn, đối với niềm tin tôn giáo thì chúng ta tin rằng chúng ta có phước báu lắm mới được ở vùng đất này. Đức Phật cho chúng ta niềm tin và Đức Chúa cũng cho chúng ta niềm tin để chúng ta có cuộc sống thoải mái ở đây. Tuy nhiên, chúng ta đang gặt hái những thành quả tốt đẹp nhất tại đất nước Hoa Kỳ thì chúng ta phải nhớ mình được phước báu là do đời trước mình đã tạo ra, cho nên hoa trái mới nở ra như ngày hôm nay.

“Miền Nam California mưa thuận gió hòa, có nhiều biến cố thiên tai xảy ra tại miền Bắc, miền Nam California rất tang thương mà chúng ta đang được sống yên ổn thì đó là điều hạnh phúc nên chúng ta phải chuyên cần bố thí, ăn chay, tạo dựng sức khỏe và gìn giữ nét đẹp văn hóa Hoa Kỳ. Ngoài ra, chúng ta cũng hãy quan tâm đến những người thân còn ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, chúng ta tìm cách giúp đỡ họ. Đó là một cách Tạ Ơn và cũng tạo cho chúng ta tương lai được tốt đẹp.

“Một lần nữa, qua nhật báo Viễn Đông, chúng tôi chúc quý vị gặp nhiều may mắn, xum họp gia đình và nhớ rằng hạnh phúc chúng ta có là do chúng ta tạo ra chứ không phải do người khác cho chúng ta đâu. Xin cám ơn Ban Giám Đốc và phóng viên nhật báo Viễn Đông.”

Các Phật tử được Ban Ẩm Thực, Ban Trai Soạn của chùa mang từng chiếc đĩa giấy, đũa, muỗng đến trao tận tay, và mọi người rất trật tự xếp hàng đến quầy nhận thức ăn, sau đó ra các bàn ngồi nghe văn nghệ do nhạc sĩ Huỳnh Châu điều khiển.

Viễn Đông hỏi một Phật tử tên Lệ Thanh, Pháp danh Tâm Ý, cô cho biết, “Tháng nào vào ngày Rằm và Mùng Một cháu cũng đến chùa Huệ Quang, mình vô chánh điện lạy Phật sau đó ra sắp hàng ăn cơm chay. Cơm chay ở đây có nhiều món ngon, cháu rất thích.”

Bác Huỳnh Lệ Minh, pháp danh Như Minh nói, “Chùa Huệ Quang do thầy Minh Mẫn làm chủ, ông thầy này cứ tháng tháng là tổ chức cho người ta đến ăn cơm chay, đông thiệt là đông, cả mấy trăm người mà vẫn đủ đồ ăn, hay thiệt mà ăn đâu có ai phải trả tiền đâu, tôi nghĩ ông thầy dùng tiền của bá tánh cúng dường trả lại cho bá tánh như vậy là hay nhứt, tôi nghĩ vậy mà không biết có đúng không hay là của Ban Trai Soạn họ cúng dường? ông muốn biết thì đi hỏi thầy đi.”
Buổi Lễ Rằm Hạ Ngươn và Lễ Thanksgiving tại chùa Huệ Quang diễn ra thật tốt đẹp và kết thúc bằng Lễ Quy Y cho một số Phật tử tại chánh điện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp