Sunday, 09/09/2018 - 11:11:56

Rác tràn ngập bãi biển Quảng Ninh, Nghệ An


Rác dạt vào biển Quỳnh Long trong ngày thứ Tư, 5/9. (Tin Tức 24h)

QUẢNG NINH - Nạn rác ở Việt Nam không chỉ gây hại môi sinh, làm mất vẻ đẹp thiên nhiên, còn cản trở hoạt động sinh sống của con người. Tại tỉnh Quảng Ninh ở miền Bắc, bãi tắm đẹp nhất Cô Tô bị rác bủa vây khiến du khách thất vọng. Còn ở phía bắc của miền Trung, bờ biển Nghệ An cũng đầy rác, khiến tàu không thể cập vào bờ.

Ở Quảng Ninh, bãi biển Vàn Chảy, xã Đồng Tiến dài hơn một cây số, cách trung tâm thị trấn Cô Tô khoảng 6 cây số. Đây được xem là một trong những bãi biển đẹp nhất huyện đảo, mỗi ngày có hàng ngàn người và du khách đến tắm.
 

Rác ngập bãi biển Vàn Chảy, Cô Tô. (Tin Tức 24h)

Tuy nhiên, những ngày đầu tháng Chín, nhiều du khách thất vọng vì rác thải quá nhiều, xếp thành lớp trên bãi biển nhưng không được dọn dẹp. Có đủ loại rác, từ túi nylon, chai nhựa, phao xốp tới bóng đèn.
Chị Lan quê Hà Nội nói với báo mạng Tin Tức 24h, “Nghỉ dịp cuối tuần, gia đình tôi chọn Cô Tô. Khi đến đây tôi thấy buồn vì bãi biển quá nhiều rác. Mọi thứ đều khác xa so với quảng cáo trên các trang web. Sau lần này gia đình tôi sẽ không đi du lịch ở đây nữa.”

Trần Như Long, chủ tịch huyện Cô Tô, giải thích lòng vòng về nạn rác rưởi. Quan chức này nói là rác thải theo hướng gió từ biển dạt vào. “Có những hôm bãi biển nhiều rác, nhưng hôm sau hướng gió thay đổi nên rác cũng bị cuốn đi và bãi biển lại sạch.”

Theo ông Long, huyện vẫn thường xuyên tổ chức các đợt làm sạch bãi biển với sự tham gia của cả quân đội.

Trong khi đó tại Nghệ An, ngư dân xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu đã thấy dọc bờ biển dài chừng nửa cây số dày đặc rác thải, đa phần là củi nhỏ, thân nứa, tre và mảnh xốp. Đây là lần đầu tiên ngư dân địa phương thấy rác dạt vào bờ nhiều như vậy. Nhiều người phán đoán chúng có thể theo lũ từ thượng nguồn đổ về.

Ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch xã Quỳnh Long cho hay, chưa biết rõ nguồn rác từ đâu dạt tới. Với số lượng rác ước chừng cả trăm tấn, chính quyền cho phép người dân đến lượm cành cây, tre nứa về dùng cho việc riêng. "Số rác còn lại trong vài ngày tới, xã sẽ huy động lực lượng gom lên bờ để đốt," ông Nguyện nói.

Việc bãi biển ngập rác cũng khiến thuyền đánh cá của ngư dân bị ảnh hưởng khi không thể ra khơi và cập bờ.

Ba ngày trước, biển Sầm Sơn và bãi tắm Hải Tiến huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa từng xảy ra tình trạng rác ngập bãi biển.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp