Friday, 17/08/2018 - 08:09:47

Ra mắt sách Việt Nam và Hoa Kỳ Trong Chiến Tranh Lạnh của cựu đại tá Hà Mai Việt biên soạn

 


Quang cảnh buổi ra mắt sách biên khảo “Việt Nam và Hoa Kỳ Trong Chiến Tranh Lạnh” của cựu đại tá Thiết Giáp VNCH Hà Mai Việt, tại Thư Viện Tully. (Hình cung cấp)

Bài BĂNG HUYỀN

Vào 1 giờ trưa thứ Bảy, ngày 11 tháng 8, 2018 tuần qua, tại Thư Viện Tully, San Jose, đã diễn ra buổi ra mắt sách biên khảo “Việt Nam và Hoa Kỳ Trong Chiến Tranh Lạnh” của cựu đại tá Thiết Giáp VNCH Hà Mai Việt, cựu tỉnh trưởng tỉnh Quảng Trị biên soạn.
Buổi ra mắt sách này do cựu đại tá Vũ Văn Lộc (nhà văn Giao Chỉ), là người bạn học của cựu đại tá Hà Mai Việt từ tiểu học Nam Định tổ chức, với sự hỗ trợ của Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Trị, Nhóm Tiểu Khu Quảng Trị, Hội Thiết Giáp, Hội Liên Trường Quảng Trị, Cơ sở Văn Thơ Lạc Việt, Cơ quan IRCC, Việt Museum và Dân Sinh Media.

Vài nét về tác giả

Cựu đại tá Hà Mai Việt là con trai thứ của nhà giáo Hà Mai Anh, người dịch Tác Phẩm “Tâm Hồn Cao Thượng”, đã được Giải Dịch Thuật Quốc Gia năm 1943 và quyển sách này đã tái bản rất nhiều lần. Ông sinh năm 1933 tại Nam Định. Nhập ngũ năm 1954. Thủ khoa Khóa I Thiết Giáp QLVNCH. Các chức vụ đã trải qua:
Trưởng Phòng 3 Bộ Chỉ Huy Thiết Giáp, 1965 & 1970.
Quận Trưởng Quận Phú Hòa tỉnh Bình Dương, 1972.
Trưởng Phòng 3 Quân Đoàn I & Quân Khu I, 1973-1974.
Thiết Đoàn Trưởng TĐ 12 Kỵ Binh
Tư Lệnh Phó Lữ Đoàn I Kỵ Binh
Tham Mưu Phó Quân Đoàn I / Quân Khu I.
Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Quảng Trị
Phụ Tá Hành Quân Sư Đoàn 25 Bộ Binh
Cựu đại tá Hà Mai Việt là người từng tổ chức khuôn mẫu Binh Chủng Thiết Giáp nhằm đáp ứng việc chuyển giao vai trò chiến đấu trong kế hoạch Việt Nam Hóa Chiến Tranh. Hiện ông đang sống cùng vợ và các con, các cháu tại tiểu bang Texas.
Ông đã từng viết các tác phẩm và đã xuất bản:
“Thép và Máu – Thiết Giáp trong Chiến Tranh Việt Nam” (2005)
“Steel and Blood – South Vietnamese Armor and the War for Southeast Asia”(2008).
Việt Nam – Cội Nguồn Cuộc Chiến. (2014)
Hai tác phẩm viết chung với Hoàng Lạc:
“Nam Việt Nam 1954-1975: Những Sự Thật Chưa Hề Nhắc Tới” (1990)
“Blind Design – Why America Lost The Vietnam War” (1996).
Mục đích và nội dung của quyển sách
Cựu đại tá Hà Mai Việt cho biết ông biên soạn quyển sách biên khảo “Việt Nam và Hoa Kỳ Trong Chiến Tranh Lạnh” nhằm mục đích trình bày ra những đường lối hành động và những biến cố quan trọng xảy ra trong thời gian 6 vị tổng thống Hoa Kỳ liên tục điều khiển cuộc chiến chống cộng tại Việt Nam, hầu ngăn cản chủ nghĩa cộng sản bành trướng tại Đông Nam Á sau thế chiến II.

Đại tá Hà Mai Việt thời còn trong quân ngũ. (Hình cung cấp)

Quyển sách này là kết quả ông đã sưu khảo 107 cuốn sử liệu có giá trị khả tính liên quan đến vấn đề ngăn chặn cộng sản xâm lấn Việt Nam Cộng Hòa của 98 tác giả Hoa Kỳ và Việt Nam. Căn cứ vào những sử liệu kể trên đồng thời với 21 năm kinh nghiệm của cá nhân ông về hành quân, nghiên cứu về Việt Nam hóa chiến tranh cho thiết giáp binh đồng thời tham dự các cuộc hành quân liên binh nên ông đã có cơ hội tóm lược được những biến cố quan trọng trong quyển sách như, quân Pháp trở lại Việt Nam. Hình thành quân đội quốc gia. Chiến tranh Cao Ly. Chiến dịch Điện Biên Phủ. Hoa Kỳ cố vấn và viện trợ VNCH. Đảo chánh ngày 1 tháng 11 năm 1963, hạ sát tổng thống Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu. Biến cố Vịnh Bắc Việt. Hoa Kỳ đổ quân vào Việt Nam. Tết Mậu Thân 1968. Việt Nam hóa chiến tranh. Hòa đàm Pari và cuối cùng là Quốc Hội Hoa Kỳ buột VNCH phải đầu hàng Bắc Việt.

Tất cả các biến cố kể trên đều được ông tóm lược lại trong cuốn sách này với kỳ vọng “lưu lại cho hậu thế phần nào sự thật đã xảy ra tại Việt Nam Cộng Hòa thịnh vượng, hiền hòa và yêu quý vủa chúng ta.”

Cựu đại tá Hà Mai Việt giới thiệu, “Tôi đã viết trước đó những quyển sách về chiến tranh Việt Nam. Nhưng chỉ viết từng giai đoạn, không có sự liên tục. Với cuốn sách này có tính cách liên tục, từ sự kiện này dẫn đến sự kiện kia. Tôi không gặp trở ngại gì khi viết sách này. Tôi viết với tư cách là một người trong quân đội VNCH 21 năm, nhìn thấy tận mắt tại Việt Nam trong 21 năm ở trong quân ngũ, đọc những sách từ sưu tầm, sưu khảo tài liệu nhiều nguồn khác nhau từ Hoa Kỳ, Việt Nam. Tính chung lại chiến tranh lạnh đã kéo dài suốt 20 năm trên đất nước Việt Nam với 6 vị tổng thống Hoa Kỳ và 2 vị tổng thống VNCH là ông Ngô Đình Diệm và ông Nguyễn Văn Thiệu. Không kể đến hai ông Trần Văn Hương và Dương Văn Minh với ngôi vị cưỡng ép hay cưỡng đoạt trong vài ngày ngắn ngủi. Cuốn Việt Nam và Hoa Kỳ trong chiến tranh lạnh nhằm mục đích trình bày ra những đường lối hành động và những biến cố quan trọng xảy ra trong thời gian 6 vị tổng thống Hoa Kỳ liên tục điều khiển cuộc chiến chống cộng tại Việt Nam, hầu ngăn cản chủ nghĩa cộng sản bành trướng tại Đông Nam Á sau thế chiến II.”

Quyển sách dày 400 trang gồm có 7 chương. Trong 7 chương sách, tác giả kể lại theo diễn tiến của chiến tranh lạnh mà Hoa Kỳ là nhân vật chính trong chiến tranh lạnh qua 6 đời tổng thống. Sách có kèm thêm phụ lục để những ai cần đến thì mở ra tham chiếu.

Chương đầu tiên được tác giả đặt tên là Cội Nguồn Chiến Tranh. Chương hai là tổng thống Harry Truman trong giai đoạn 1945-1953, là thời gian sau đệ nhị thế chiến. Ông là người tổng thống đầu tiên trong thời chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ với cộng sản.

Chương ba là tổng thống Eishenhower, giai đoạn 1953-1961. Ông là một anh hùng trong đệ nhị thế chiến. Giai đoạn này Hoa Kỳ không tham chiến tại Việt Nam, chỉ viện trợ cho Việt Nam.


Cựu đại tá Thiết Giáp VNCH Hà Mai Việt trong buổi ra mắt sách “Việt Nam Cội Nguồn Cuộc Chiến” tại hội trường Việt Báo vào năm 2014. (hình cung cấp)

Chương bốn là Tổng thống Kennedy, giai đoạn 1961–1963. Tổng thống Kennedy cho rằng cố vấn Ngô Đình Nhu hòa đàm với Bắc Việt, nên đã loại bỏ hai anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu.

Chương năm là Tổng thống Johnson, giai đoạn 1963-1969. Biến cố Vịnh Bắc Việt, Hoa Kỳ vào Việt Nam.
Chương sáu là tổng thống Nixon, giai đoạn 1969-1973. Hòa bình trong danh dự, Việt Nam hóa chiến tranh. Cung cấp vũ khí cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa, nhưng tổng thống Nixon bị thất bại khi quốc hội Hoa Kỳ biểu quyết Hoa Kỳ không tham chiến nữa, hiệp định hòa đàm Pari diễn ra.

Chương bảy là tổng thống FORD, giai đoạn 1974 -1975. Chấm dứt viện trợ cho Việt Nam và quân lực VNCH bị thất trận, miền Nam Việt Nam bị mất.

Cựu đại tá Hà Mai Việt nói, điều mà ông tiếc nuối khi hoàn tất quyển sách này, “nhìn lại những người bạn tôi rất thân, từng liên lạc với tôi, đã từng viết lời giới thiệu cho những quyển sách trước đó của tôi, nay đã quy tiên rồi, hoặc đang bệnh nặng. Vì vậy trong quyển sách này không có người viết lời giới thiệu cho tôi, nên tôi tự viết giới thiệu quyển sách này bằng lời nói đầu.”

Cựu đại tá Hà Mai Việt chia sẻ, “Khó khăn nhất với tôi khi viết quyển sách này là chương cuối cùng, chương 7, chương này về giai đoạn tổng thống Ford, nó liên hệ nhiều vấn đề lắm. Như chấm dứt chiến tranh và di tản, chúng ta bị mất miền Nam. Chương này là buồn nhất, gợi lại những ký ức đau đớn. Như vùng 2 chiến thuật tan rã, tiếp theo là vùng 1 chiến thuật, chỉ trong vòng trên 4 tuần, cả vùng 1 và vùng 2, nghĩa là một nửa nam miền Nam VNCH lọt vào tay cộng sản. Tổng thống Thiệu từ nhiệm, đào thoát. Cuối cùng là Việt Nam Cộng Hòa không còn nữa, trang sử đau thương xảy ra, đồng bào di tản, thuyền nhân tìm mọi cách để đi tìm bến bờ tự do.”

Ông ngậm ngùi nói, “Việc Việt Nam Cộng Hòa bị mất miền Nam Việt Nam liên hệ đến nhiều vấn đề lắm. Hoa Kỳ là xứ tự do nhưng có luật lệ. Tổng thống vẫn không có quyền cao hơn quốc hội. Vì vậy khi quốc hội Hoa Kỳ quyết định chấm dứt chiến tranh Việt Nam, tổng thống cũng phải chịu thua thôi. Bây giờ tôi đã cao niên rồi, đã 85 tuổi, tôi cố gắng hoàn tất quyển sách cuối cùng trước khi mình rời xa cõi tạm. Và nay đã hoàn thành, là cuốn sách cuối cùng của tôi về sử liệu chiến tranh Việt Nam. Tôi viết cuốn sách này đứng ở góc độ trung dung, để lại sự thật mà tôi đã nhìn thấy với chính kiến của riêng tôi. Tất cả những cuốn sách mà tôi viết thì tôi không có nhắm vào những người tị nạn hay những người Việt Nam tại hải ngoại. Tôi viết sách này có tính cách sử liệu. Cho nên đây sẽ là tài liệu cho tất cả những người Việt hiện tại cũng như trong tương lai muốn biết về chiến tranh Việt Nam, muốn tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam tìm đọc.”

Cựu đại tá Hà Mai Việt cho biết dù ông không phải là sử gia, ông viết là vì nhu cầu muốn để lại một sử liệu cho hậu thế. Nhưng những điều ông viết trong quyển sử liệu này được cân nhắc cẩn thận và có giá trị, để góp thêm một tài liệu cho đời sau tra cứu viết tiếp về chiến tranh Việt Nam. Sẽ giúp các bạn trẻ nhìn ra nguồn gốc của cuộc chiến Việt Nam, việc mất miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa không còn nữa. Để góp phần nói lên những sự thật về Chiến Tranh Việt Nam.

Quý vị nào muốn có quyển sách quyển sách biên khảo “Việt Nam và Hoa Kỳ Trong Chiến Tranh Lạnh” để đọc và lưu lại trong tủ sách gia đình, xin hãy liên lạc với cựu đại tá Hà Mai Việt, Email: vietmha@yahoo.com, điện thoại (281) 433-8550.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp