Monday, 03/06/2019 - 04:28:47

Ra mắt sách Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ


Ông Nguyễn Văn Liêm, Chủ nhiệm nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, đặc trách phát hành nói lời khai mạc (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trưa thứ Bảy, ngày 1 tháng 6, 2019 Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân và thân hữu đã tổ chức buổi ra mắt sách Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ do linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R (Dòng Chúa Cứu Thế) biên soạn tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam mà Diễn Đàn Giáo Dân và Thân Hữu chịu trách nhiệm bản quyền và phát hành tại hải ngoại.

Buổi ra mắt sách có sự tham dự của Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh, một số nhân sĩ trong cộng đồng, như giáo sư Trần Huy Bích, bác sĩ Xuyến Đông Matsuda, tiến sĩ Phạm Kim Long, giáo sư Trần Năng Phụng, giáo sư Phạm Đình Ly, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân và phu nhân, tiến sĩ Trần Diệu Chân cùng đông đảo đồng hương và các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, chủ nhiệm nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân và cũng là người đại diện phát hành lên ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục, quan khách và các cơ quan truyền thông cũng như qúy đồng hương. Sau đó, ông nhắc lại đôi nét về sự kiện Thái Hà và Tòa Khâm Sứ cùng sự can đảm của vị chủ chăn, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Lời trình bày của ông Nguyễn Văn Liêm rất xúc tích, dẫn mọi người trở về quá khứ cách nay 10 năm khi sự kiện Thái Hà và Tòa Khâm Sứ bùng nổ mà nay được linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, một chứng nhân của sự kiện viết thành sách.


Đức Giám Mục Giuse Hoàng Đức Oanh phát biểu (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, ông Liêm giới thiệu và mời Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh lên có vài lời chia sẻ với mọi người. Đức Cha nói, “Tôi nghĩ, LM Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm một việc hữu ích để đánh dấu biến cố Thái Hà - Tòa Khâm Sứ để cho hậu thế biết sự thật theo cái nhìn của một chứng nhân đã cảm nhận trong biến cố này. Đây là việc làm rất hữu ích giúp mọi người chúng ta, giúp hậu thế biết được sự thật, và cần bổ sung rất nhiều cái nhìn khác của những người trong cuộc cũng như những người sau này biết được. Đây là công việc nói lên sứ mạng của người Kitô hữu.”

Sau lời phát biểu của Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh, ban tổ chức mời giáo sư Nguyễn Đình Cường, diễn giả thứ nhất lên giới thiệu khái quát về tác phẩm gồm 6 Chương và Lời Kết. Mỗi chương là một đề tài, bắt đầu từ cuộc di cư 1954 của người dân miền Bắc vào Nam đến sự kiện xảy ra tại Thái Hà và Tòa Khâm Sứ, Sự kiện Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, và Từ Tòa Khâm Sứ đến Nhận Định và góp ý về Luật Tôn Giáo – Từ Tòa Khâm Sứ nhìn về 30 năm bang giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican…


Ảnh Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R tác giả cuốn “Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ.” (Thanh Phong chụp lại)

 

Diễn giả thứ hai, nhà văn Trần Phong Vũ phân tích những điểm cốt lõi của tác phẩm, trong đó, ông có nhắc lại mẩu chuyện của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt khi Ngài nói về nỗi nhục của người Việt Nam mỗi khi cầm tờ hộ chiếu trình cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào nước họ và câu nói khẳng khái của Ngài: “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là cái ơn huệ xin – cho,”

Cuốn sách Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ dày gần 300 trang. Ngay trang đầu, trong Lời Bạt, giáo sư Đỗ Mạnh Tri từ Pháp quốc đã viết: “Vụ Thái Hà - Tòa Khâm Sứ âm ỷ từ lâu nhưng bùng lên từ năm 2008 với lá thư rất ngắn của Đức Cha Ngô Quang Kiệt, là cái mốc mang tính quyết định cho Giáo Hội tại Việt Nam. Và hơn thế nữa, cho xã hội Việt Nam. Vì đây là lần đầu tiên đông đảo quần chúng bất chấp dùi cui, roi điện và công an chìm nổi, thản nhiên giáp mặt với tà quyền cộng sản. Một cách quyết liệt nhưng ôn hòa. Có thể nói mà không quá lời, vụ Thái Hà – Tòa Khâm Sứ đánh dấu sự xuất hiện thành công của xã hội dân sự ngay trong lòng chế độ toàn trị và báo hiệu sự suy sút bất khả kháng của nó.”

Có mặt trong buổi ra mắt sách, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân, ông Lý Thái Hùng bày tỏ nhận định của mình, “Trước đây nhiều người đã nghe nói về vụ Thái Hà - Tòa Khâm Sứ, nay sự kiện này được viết ra, in thành sách và tung ra tại hải ngoại chắc chắn sẽ có một tác động rất lớn cho các tổ chức, phong trào đấu tranh tại hải ngoại, nhất là cho các phong trào đòi tự do tôn giáo.”
Muốn có sách xin liên lạc với Diễn Đàn Giáo Dân ở địa chỉ: 7864 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683. Điện thoại (714) 894-5826, hay Email: toabaoddgd@yahoo.com.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp