Monday, 01/04/2019 - 07:02:15

Quyền cha, mẹ

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hừng sáng thứ Năm, 28 tháng Ba 2019, cảnh sát thị xã Chandler, Arizona, súng cầm tay, đạp bung cửa một tư gia, rồi ra lệnh, "Mọi người ra khỏi nhà ngay lập tức, đưa tay cao khỏi đầu." Khung cảnh ngoài sân tối đen, trừ những lằn ánh sáng đèn pin của cảnh sát.

Họ đến để đem một đứa bé 2 tuổi đi bệnh viện, đứa bé chưa chích ngừa chứng meningitis và nóng trên 100 độ.

Sở cảnh sát Chandler phổ biến quang cảnh cuộc hành quân cảnh sát qua video đeo trước ngực cảnh sát viên, cho thấy người đàn ông, cha đứa bé ra khỏi cửa, đi thụt lùi mặt hướng vào phía trong nhà, hai tay đưa cao khỏi đầu, theo sau là bà vợ bồng đứa trẻ bị nóng lạnh.

Đứa bé được đưa ngay vào nhà thương, cùng với mẹ nó và đứa con 4 tuổi của bà Beck, trong lúc người cha và đứa con lớn -6 tuổi- bị đưa về bót; hai vợ chồng bị truy tố về tội ngược đãi trẻ thơ. Đoạn video ngắn được phổ biến nhiều lần trên You Tube.

Cha, mẹ đứa bé, là ông Brooks Bryce và bà Sarah Beck, than phiền, "Cảnh sát đối xử với chúng tôi như đối xử với tội phạm"; lên đài truyền hình địa phương bà Beck nói, "Họ gây ra cho các con tôi cơn ác mộng khiếp đảm- đang ngủ ngon, bị lôi ra khỏi giường, đem về nhốt trong bót cảnh sát."

Cảnh sát Chandler nói họ thi hành một án lệnh của tòa đưa một đứa bé bệnh hoạn -có thể là bệnh viêm màng não (meningitis ) -một chứng bệnh có thể chết- mà cha, mẹ đứa bé không đưa nó vào bệnh viện, bất chấp khuyến cáo của bác sĩ.

Quyền của cha mẹ đối với con cái vị thành niên rất lớn, nhưng họ không hiểu biết đầy đủ về cách chăm sóc bệnh nhân bằng bác sĩ, nên bác sĩ có bổn phận báo cho sở bảo vệ thiếu nhi CPS (Child Protective Services) biết, để CPS xin án lệnh tòa giúp đứa bé được điều trị -dù có phải cưỡng bách cha mẹ nó.

Trong trường hợp đứa bé 2 tuổi con bà Beck, bác sĩ nghi ngờ là nó bị viêm màng não; bệnh tình có thể đáng ngại hơn vì nó chưa được chích ngừa; trong lúc 315 trường hợp viêm màng não đã xảy ra tại 15 tiểu bang Hoa Kỳ.

Luật Arizona cho phép cha mẹ được quyền từ chối việc bắt con họ chích ngừa, tuy nhiên tập tục “parens patriae” truyền thống hàng trăm năm cũ lại đòi hỏi tiểu bang phải chăm sóc cho trẻ em hoặc những người không có khả năng tự chăm sóc cho mình.

Bác sĩ Douglas S. Diekema, phục vụ tại phòng emergency bệnh viện nhi đồng Seattle trong suốt 30 năm, nhận định, "Nhiều lần tôi cũng muốn gọi CPS để bảo vệ một đứa trẻ chống lại thái độ không thức thời của cha hoặc mẹ nó. Nhưng tôi chưa thực sự làm việc đó lần nào cả."
Hồ sơ cảnh sát ghi nhận là hôm 25 tháng Hai, 2019, bà Beck đem đứa con trai 2 tuổi đến bệnh viện, trong lúc đứa bé nóng trên 100 độ. Bác sĩ bảo bà nên đưa con vào phòng cấp cứu, vì nó có thể bị chứng viêm màng não.Ông Brooks Bryce và bà Sarah Beck. (Azfamily.com)

Bà Beck trả lời, "Tôi thấy đứa bé bình thường, không hiểu tại sao bác sĩ lại nói nó nóng đến 105 độ, và bảo tôi đưa nó đến phòng cấp cứu."

Thấy thái độ vô lo của bà Beck, bác sĩ gọi điện thoại đến nhà bà định thuyết phục bà đưa con vào nhà thương, nhưng bà không trả lời, ông gọi CPS. Cơ quan này gọi cảnh sát và cảnh sát xin án tòa để cưỡng bách bà Beck lên xe tản thương, đem đứa bé bệnh hoạn vào nhà thương.
Sau khi thi hành lệnh của tòa án, sở cảnh sát Chandler họp báo trình bầy sự việc để chứng minh là họ không có hành động nào quá đáng.

Họ chỉ phá cửa để bắt bà Beck ra xe tản thương sau khi đã gọi cửa và chờ bà suốt bốn tiếng đồng hồ. Cảnh sát cũng cho ông Bryce biết là họ phải thi hành án lệnh đưa đứa bé đi nhà thương, nhưng ông vẫn không mở cửa.


Cảnh sát gọi, và phá cửa nhà bà Beck. (Source: Sarah Beck và Brooks Bryce)

Cuối cùng bà Beck cùng hai đứa con nhỏ lên xe cứu thương, trong lúc ông Bryce và đứa con lớn, bị cảnh sát đưa về bót.

Sau khi khám nghiệm, bác sĩ phục vụ trong bệnh viện Chandler định bệnh là đứa bé bị chứng khó thở; một vị chánh án bảo vợ chồng bà Beck là tòa sẽ trả ba đứa con cho họ.

Lên truyền hình bà Beck tuyên bố, "Con tôi, tôi thương, nếu chúng đau, chúng bệnh, tự tôi, tôi biết đem chúng đi nhà thương; không cần đến cảnh sát."

Câu chuyện chỉ có ngần đó, nhưng dư luận mạng đang khuyếch đại cho nó lớn hơn nhiều lần; trên Facebook, nhóm anti-vaccination (chống chích ngừa), diễn dịch là chính phủ bắt cóc trẻ con để cưỡng bách chích ngừa.

Nhóm này giải thích trẻ con không chích ngừa thường khỏe mạnh nên chúng bị cưỡng bách chích ngừa; bà Dân Biểu Tiểu Bang Kelly Townsend lên án việc cưỡng bách chích ngừa là một hành động cộng sản.


Dân Biểu Kelly Townsend (Wikipedia)

Bà Townsend phản đối việc sở Bảo Vệ Thiếu Nhi đem gửi những đứa trẻ vào những gia đình khác, sau khi cho chúng chứng kiến cảnh bố chúng bị cảnh sát còng tay đem về bót.

Câu chuyện tương đối nhỏ, nhưng hậu quả không nhỏ; nó có thể tạo ra một phong trào chống chích ngừa, chống cảnh sát.

Bà Townsend viết trên Facebook mô tả việc cảnh sát thi hành án lệnh đưa đứa nhỏ bệnh vào nhà thương là “a complete miscarriage of justice and a shame to the State of Arizona,” (Một sự xảy thai của công lý và một sự xấu hổ cho tiểu bang Arizona.)

Nói trên đài Republic bà Townsend so sánh việc làm của sở cảnh sát Arizona với sở mật vụ Gestapo thời Đức Quốc Xã.

Người duy nhất thụ lợi trong vụ chống chích ngừa là bà Dân Biểu Townsend.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Quyền cha, mẹ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements