Monday, 21/01/2019 - 08:01:25

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tê kêu gọi Trump hãy chấm dứt việc đóng cửa chính phủ và cuộc chiến thương mại với các nước


Bà Christine Lagarde, Tổng Giám Đốc Điều Hành của IMF, đang tiếp xúc với báo giới ngày thứ Hai, trước khi Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ. (Getty Images)


DAVOS, Thụy Sĩ - Dự luận thế giới càng lúc càng mạnh mẽ hơn, kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy ngưng cuộc chiến tranh thương mại và việc chính phủ Hoa Kỳ bị ngưng hoạt động. Nhiều bằng chứng mới cho thấy rằng các cơ sở kinh doanh và giới tiêu thụ đang mất dần niềm tin tưởng vào việc mở rộng hoạt động thương mại trên toàn cầu.

Vào ngày thứ Hai, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm bớt những mức dự đoán về sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới. Quỹ IMF nói rằng “cán cân rủi ro vẫn bị lệch xuống về phía sụt giảm,” và đà nghiêng đã “vượt quá mức cao đỉnh.”

Các tổng giám đốc điều hành công ty đã xếp hạng thoái kinh tế toàn cầu là mối quan tâm số một của họ trong năm 2019, theo một cuộc khảo sát với gần 800 nhà lãnh đạo kinh doanh hàng đầu trên thế giới, do The Conference Board công bố hôm thứ Năm tuần qua.
Những mối tranh chấp thương mại toàn cầu đứng hạng thứ nhì.

Ngay cả giới tiêu thụ, những người cung cấp năng lượng cho guồng máy kinh tế Hoa Kỳ, cũng đang lo lắng. Chỉ số niềm tin của những người tiêu thụ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám Đốc Điều Hành của IMF, nói hôm thứ Hai, “Sau hai năm khuếch trương vững chắc, nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm hơn so với mức dự đoán, và những mối rủi ro đang gia tăng. Phải chăng điều đó có nghĩa là một cuộc suy thoái toàn cầu sắp xảy ra? Không phải. Tuy nhiên nguy cơ sụt giảm mạnh hơn trong tăng trưởng toàn cầu chắc chắn đã cao hơn trước.”

Tâm trạng của các nhà lãnh đạo chính phủ, kinh doanh và các tổ chức phi lợi nhuận từ khắp nơi trên thế giới đang trở nên u ám hơn, khi họ quy tụ về Davos, Thụy Sĩ, để tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) hàng năm. Cách đây một năm, hầu như mọi quốc gia đều lạc quan về sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, và ông Trump được hoan nghênh nồng nhiệt bởi giới lãnh đạo kinh doanh, sau khi tổng thống Mỹ cho cắt giảm thuế khá lớn cho các công ty.

Hiện nay việc tăng trưởng đã giảm tốc độ, đặc biệt ở Trung Quốc và Đức, vì ảnh hưởng của lệnh đánh thuế nhập cảng do ông Trump đưa ra trong cuộc chiến thương mại với các nước. Hiện nay chính phủ Hoa Kỳ cũng đang ở trong đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử, và sự đóng cử này cũng bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Ông Trump đáng lý sẽ phát biểu tại Davos trong năm nay, nhưng ông đã hủy bỏ chương trình đến Davos và toàn thể phái đoàn của ông đang ở nhà vì chính phủ tạm ngưng hoạt động.

IMF là tổ chức tài chánh mới đây nhất đưa ra những dự báo cho thấy mức tăng trưởng bị thu hẹp lại, sau khi có những cuộc xem xét lại và giảm bớt mức dự đoán của ngân hàng Dự Trữ Liên Bang và nhiều ngân hàng đầu tư. IMF hiện thời dự đoán mức tăng trưởng là 3.5 phần trăm trong năm 2019 và 3.6 phần trăm trong năm 2020, giảm một chút so với mức dự báo 3.7 phần trăm, cho cả hai năm mà tổ chức này từng đưa ra trong mùa thu vừa qua.

Nhiều kinh tế gia nói rằng khi nền kinh tế bị trì trệ, nó dễ bị đi sai hướng. IMF kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, hãy làm giảm bớt căng thẳng thương mại, và hãy làm sao cho tình trạng bất ổn không đè nặng sự tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
sao the đã nói: Tại sao chỉ có mình Tổng Thống?Sao không gào thét với mấy anh chị em dân chủ, dân biểu lãnh đạo bởi lãnh tụ tài ba Pelosi đi???
Advertising