Monday, 12/08/2019 - 07:25:46

Quy định mới của Hoa Kỳ có thể giảm phân nửa số người nhập cư hợp pháp


Chính phủ Trump vừa công bố một quy định mới ngày thứ Hai, có thể sẽ cắt giảm phân nửa số người nhập cư hợp pháp, bằng cách từ chối cấp visa và tư cách thường trú nhân cho những người có tài sản không đủ tiêu chuẩn. Quy định mới, được soạn thảo bởi phụ tá về di trú của Tổng Thống Trump, ông Stephen Miller, sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 10.
Theo quy định này, Hoa Kỳ sẽ từ chối các đơn xin visa tạm thời hoặc dài hạn, nếu người xin visa không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn về thu nhập, hoặc nếu họ nhận phúc lợi xã hội như hỗ trợ tài chính, food stamp, tài trợ nhà ở, hoặc Medicaid.
Quy định mới là một phần của các nỗ lực của Tổng Thống Trump, nhằm giảm số lượng người nhập cư cả hợp pháp và bất hợp pháp, vốn là mục tiêu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Sau khi quy định mới được công bố, Trung tâm luật di trú quốc gia NILC nói rằng họ sẽ khởi kiện để quy định này không được áp dụng. Tổ chức này cáo buộc quy định mới có động cơ kỳ thị. Các tiểu bang như New York và California cũng đe dọa sẽ khởi kiện.
Chính sách mới nhắm vào những người có thể trở thành “gánh nặng của xã hội,” và cho phép cơ quan di trú từ chối visa đối với những người không kiếm đủ tiền để chi trả cho cuộc sống của họ, hoặc những người đang nhận phúc lợi. Chính phủ ước tính tình trạng nhập cư của khoảng 382,000 di dân có thể sẽ bị xét lại ngay lập tức. Các nhà hoạt động lo ngại rằng con số thật có thể còn cao hơn, đặc biệt là khi quy định này áp dụng cho hàng triệu người đang xin visa Hoa Kỳ tại các tòa đại sứ trên khắp thế giới.
Bộ Ngoại Giao từ tháng 1, 2018, đã ban hành bản hướng dẫn ngoại vụ, cho phép các nhà ngoại giao có thêm nhiều lý do hơn để từ chối visa với lý do “gánh nặng xã hội.” Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm ngoái, số lượng visa bị từ chối vì lý do này đã tăng gấp 4 lần so với năm trước đó.
Theo các nhà hoạt động, quy định mới là nhằm dọa nạt khiến các di dân lo sợ, không dám xin các phúc lợi xã hội mà họ có quyền hợp pháp để nhận.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements