Tuesday, 14/05/2019 - 07:46:46

Quốc vương Thái Lan phê chuẩn danh sách nghị sĩ

BANGKOK - Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ quốc hội khai mạc vào tuần sau, quốc vương Thái Lan ngày thứ Ba đã phê chuẩn danh sách các nghị sĩ do chính quyền quân sự bổ nhiệm, với đa số đều là những người ủng hộ quân đội. Sự sắp xếp này dự kiến sẽ tạo thuận lợi cho Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha, cũng là lãnh đạo đảo chính trước đây, tiếp tục kéo dài thêm nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Hiến Pháp mới của Thái Lan quy định 250 nghị sĩ của Thượng Viện sẽ bỏ phiếu cùng với 500 dân biểu Hạ Viện để bầu chọn thủ tướng. Trong số 250 thành viên Thượng Viện, có 105 người là các viên chức quân đội và cảnh sát, và chỉ có 26 phụ nữ. Ngoài ra, một số thượng nghị sĩ khác là thân nhân của các viên chức trong chính quyền quân sự hiện nay của Thái Lan, bao gồm cả em trai của Thủ Tướng Prayuth, ông Preecha Chan-o-cha.
Thượng Viện nghiêng về phía quân đội sẽ là một trụ cột vững chắc cho ông Prayuth, sau khi cuộc bầu cử ngày 24 tháng 4 của Hạ Viện không chọn ra được một đảng chiến thắng rõ ràng. Đảng Palang Pracharath, dẫn đầu bởi 4 cựu bộ trưởng trong nội các của ông Prayuth, đã giành được 115 ghế sau cuộc bỏ phiếu. Đảng này đã đề cử ông Prayuth tiếp tục làm thủ tướng Thái Lan.

Đảng đối lập Pheu Thai dành được 136 ghế và đã thành lập một liên minh 7 đảng, với tổng cộng 245 ghế tại Hạ Viện. Yếu tố quyết định thắng bại hiện nay là lập trường của đảng Dân Chủ và đảng Bhumjaithai, sở hữu lần lượt 52 và 51 ghế tại Hạ Viện. Đảng Dân Chủ dự kiến sẽ công bố quyết định của họ ngày thứ Tư, sau khi bầu chọn lãnh đạo mới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising