Tuesday, 13/02/2018 - 08:24:22

Quốc Kỳ VNCH được trao lại cho Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH sau 47 năm cất giữ

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Một sĩ quan trong Quân Lực Hoa Kỳ, Đại Úy Bob De Groff trong khi tham chiến tại Việt Nam, lúc trở về Hoa Kỳ ông đã mang theo lá quốc kỳ VNCH về Mỹ và cất giữ cẩn thận, nay trao lại cho Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH ở thành phố Westminster, Nam California trong một buổi lễ đơn giản nhưng thật cảm động tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster vào sáng ngày Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2018.
Câu chuyện về lá quốc kỳ VNCH được Thiếu Tá Dom, QL Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt kể cho phóng viên Viễn Đông: “Lá cờ này rất đặc biệt do Đại Úy Bob De Groff. Ông là Chỉ Huy Trưởng của đơn vị HHC, Sư Đoàn Kỵ Binh Hoa Kỳ đồn trú tại căn cứ Phước Vĩnh, tỉnh Phước Thành cũ của VNCH từ tháng 2 năm 1970.


Đông đảo quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, quân nhân VNCH, dân cử và đồng hương dự lễ chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Năm 1970 lá cờ này đã có một thời gian dài tung bay ở căn cứ Phước Vĩnh cho đến khi Đại Úy Bob De Groff lúc hồi hương vào tháng 9, 1971, ông đã đem theo lá cờ này về Mỹ và cất giữ cẩn thận. Sau hơn 47 năm Đại Úy Bob liên lạc được với cựu Hải Quân Trung Tá Tuấn Nguyễn thuộc Quân Lực Hoa Kỳ, nay đã về hưu, anh Tuấn Nguyễn mới liên lạc với các anh em hậu duệ của Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH để ngỏ ý muốn trao tặng lại lá cờ này cho Bảo Tàng Viện cất giữ, vì không có nơi nào xứng đáng hơn và thích hợp hơn cho việc gìn giữ lá cờ VNCH có một giá trị lịch sử nhất định. Trước khi cất giữ vào Viện Bảo Tàng, anh em trong Hội Quân Nhân người Mỹ gốc Việt chúng cháu muốn cử hành lễ thượng kỳ và hạ kỳ một lần cuối tại đây, hôm nay.”


Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân (bên trái) nhận lá cờ từ Hội Quân Nhân Người Mỹ gốc Việt (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đúng như lời Thiếu Tá Dom vừa nói, các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, cùng một số cựu quân nhân QL/VNCH, trong đó có các chiến hữu Nguyễn Văn Ức, Lê Văn Sáu, Bùi Đẹp, Nguyễn Minh Trì, Phạm Hoàn, Shu A Cầu, Hồ Ngọc Minh Đức, Dư Văn Khiêm... cùng đông đảo phu nhân các chiến hữu QL/VNCH và một số hậu duệ đã tề tựu trước Tượng Đài làm lễ thượng kỳ.

Sau khi thượng kỳ, lá quốc kỳ VNCH được hạ xuống và hai quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt trịnh trọng xếp cờ theo đúng nghi thức quân đội Mỹ. Thiếu Tá Tuấn Nguyễn đã trao lá cờ VNCH cho bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Chủ Tịch Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH.

Sau khi tiếp nhận lá cờ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân đã phát biểu như sau, “Chúng tôi xin thành thật cám ơn sự hiện diện và giúp đỡ của tất cả qúy vị trong buổi lễ trao cờ sáng hôm nay. Ngày hôm nay đánh dấu cho sự hợp tác của hai nhóm Hậu Duệ VNCH; đó là nhóm các quân nhân trong quân lực Hoa Kỳ gốc Việt và nhóm Viện Bảo Tàng.


Hạ lá cờ từng bay phất phới tại căn cứ Phước Vĩnh, Phước Thành, VN hơn 47 năm trước để đưa vào Bảo Tàng Viện (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Viện Bảo Tàng rất là hân hạnh được kết tình thân hữu với tất cả anh chị em quân nhân Mỹ gốc Việt. Chúng ta là những người Việt Nam cùng một dòng máu, cùng một lý tưởng quốc gia; các bạn là những người đã noi gương cha ông chiến đấu để bảo vệ tự do cho đất nước Hoa Kỳ, quê hương thứ hai của chúng ta. Chúng tôi là những người đã được các cha ông trao lại nhiệm vụ giữ gìn lịch sử Việt Nam Cộng Hòa.

“Viện Bảo Tàng rất là vinh dự được tiếp nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, một biểu tượng cho sự chiến đấu oai hùng của các cha ông chúng ta trong công cuộc bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng, trong một ngày tương lai gần đây lá cờ VNCH này sẽ được một lần nữa tung bay trên khắp nẻo đường của quê hương mến yêu.”

Niên trưởng Nguyễn Văn Ức, đại diện các quân nhân QL/VNCH được mời phát biểu, ông ca ngợi và cám ơn tấm lòng của Đại Úy Bob De Groff đã gìn giữ, trân trọng lá cờ của VNCH suốt hơn 40 năm qua, và nay vì tuổi già, ông muốn có nơi xứng đáng để cất giữ lá cờ VNCH như một bảo vật vô giá, và ông đã chọn Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH để trao cờ. Chúng tôi tin tưởng rằng, các anh em hậu duệ của VNCH cũng sẽ mãi mãi trân trọng, gìn giữ lá cờ thân yêu của tổ quốc chúng ta.

Sau buổi lễ trao cờ, một số đông đã đến dự lễ khánh thành xe hoa Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ. 10 tại Garden Grove (xin xem tường thuật trên Viễn Đông ra ngày thứ Ba 13 tháng 2, 2018).
Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH (Museum of History Republic of VietNam Armed Forces) tại địa chỉ: 9842 Bolsa Ave, Unit # B106, Westminster, CA 92683.
Viện mở cửa từ thứ Tư đến Chủ Nhật. Xin gọi (714) 418-9640 hay Email: museumqlvnch@gmail.com.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp