Wednesday, 11/03/2020 - 07:54:51

Quốc hội Nga phê chuẩn dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử

 

MOSCOW – Quốc hội Nga đã thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp, mở đường cho Tổng Thống Vladimir Putin tái tranh cử và có thể tại vị đến năm 2036. Trong phiên thảo luận hôm thứ Tư, cũng là phiên thảo luận cuối cùng, viện Duma quốc gia Nga (Hạ Viện Nga) đã đồng ý phê chuẩn dự luật cải tổ hiến pháp do Tổng Thống Putin đề nghị, với tỷ lệ 383 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 43 phiếu trắng. Hội Đồng Liên Bang (Thượng Viện Nga) vài giờ sau đó thông qua dự luật với tỷ lệ 160 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 3 phiếu trắng.
Dự luật sẽ được phê chuẩn nếu 2 phần 3 trong số 83 nghị viện khu vực của Nga đồng ý, và được chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc vào tháng 4. Ông Putin hồi tháng 1 đã đề nghị một loạt sửa đổi Hiến Pháp Nga, nhằm phân chia lại quyền lực từ quốc hội đến tổng thống. Khi đó, ông Putin khẳng định việc sửa đổi không nhằm kéo dài quyền lực của ông.
Tại cuộc họp của Hạ Viện hôm thứ Ba, Phó chủ tịch Hạ Viện Valentina Tereshkova bất ngờ đề nghị dỡ bỏ các hạn chế đối với tổng thống đương nhiệm, thiết lập lại số nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0. Điều này cho phép ông Putin có thể tái tranh cử 2 nhiệm kỳ tổng thống nữa, sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024. Dự luật cũng tăng thêm quyền hạn cho quốc hội và Tòa Hiến Pháp Nga, cấm các viên chức mang quốc tịch nước ngoài, đồng thời, thiết lập lương tối thiểu cao hơn chi phí sinh hoạt cơ bản.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements