Wednesday, 28/10/2020 - 10:12:18

Quốc Hội lại chất vấn các tổng giám đốc công nghệ


Ba tổng giám đốc trong cuộc điều trần trước Thượng Viện ngày 28 tháng 10, 2020 từ bên trái là Mark Zuckerberg, Jack Dorsey, và Sundar Pichai. (Getty Images)

 

Các tổng giám đốc của Facebook, Twitter, và Google đã đối phó trước với nhiều câu hỏi khó trả lời của các nghị sĩ Cộng Hòa và cả Dân Chủ vào thứ Tư, trong phiên điều trần liên quan đến điều 230 trong luật Internet.

Mở đầu phiên điều trần, Chủ tịch Ủy Ban Thương Mại Thượng Viện, Nghị Sĩ Cộng Hòa Roger Wicker, nói rằng đạo luật 230 “đã bảo vệ các hãng công nghệ tránh khỏi trách nhiệm về các nội dung do người dùng đăng trên mạng xã hội, và cho phép các hãng này kiểm duyệt các bài viết để phù hợp với tiêu chuẩn của họ, tuy nhiên, đã đến lúc các quyền hạn này cần phải chấm dứt.”

Phe Cộng Hòa không phải là bên duy nhất lo ngại về luật 230, vốn được coi là nền tảng để duy trì tự do ngôn luận trên Internet. Đảng Dân Chủ cũng chỉ trích luật 230, nói rằng Facebook, Twitter, Google, và các hãng công nghệ khác, vẫn chưa cố gắng ngăn chận tin giả và các thông điệp thù ghét.

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa cáo buộc các hãng công nghệ mang tính đảng phái và kiểm duyện bài viết của phe bảo thủ. Mối lo ngại về nạn kiểm duyệt gia tăng sau khi Twitter và Facebook chận đường dẫn tới bài viết của tờ New York Post, một tờ báo bệnh Tổng Thống Trump và thường đăng các tin tức bất lợi cho ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden.

Nghị Sĩ Cộng Hòa Ted Cruz đã chỉ trích Tổng Giám Đốc Jack Dorsey của Twitter về việc mạng xã hội này chận bài báo của tờ New York Post vào hai tuần trước. Ông Dorsey thừa nhận rằng Twitter đã hành động quá nhanh, và câu trả lời này không làm hài lòng ông Cruz.

“Ông Dorsey, ai đã bỏ phiếu cho ông và cho ông quyền được quyết định về việc các hãng truyền thông được đưa tin gì và người Mỹ được xem các nội dung gì,” Nghị Sĩ Cruz lớn tiếng chỉ trích. “New York Post không phải là một người dùng mạng thông thường. New York Post là tờ báo có lượng xuất bản cao thứ 4 tại Hoa Kỳ. Đây là tờ báo 200 năm, được sáng lập bởi Alexander Hamilton (một trong những người tham gia sáng lập nước Mỹ).”

Ông Dorsey sau đó nói rằng Twitter không có khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ, vì độc giả có thể chọn sử dụng các mạng xã hội khác.

Về phần Facebook, Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg nói hãng này đã có nhiều hành động để chống lại các thông điệp thù ghét, nhưng ông cũng thừa nhận Facebook vẫn cần theo dõi kỹ hơn trong phần nội dung đề nghị cho người dùng.

So với Twitter và Faceook, Tổng Giám Đốc Sundar Pichai của Google trải qua phiên điều trần một cách khá nhẹ nhàng.

Ông chỉ bị chất vấn về ảnh hưởng của Google đối với các hãng truyền thông địa phương, làm giảm thu nhập từ quảng cáo của các hãng này.

Nhìn chung, cả ba tổng giám đốc đều bênh vực luật 230, nói rằng bất cứ sự thay đổi lớn nào trong đạo luật này đều có thể khiến các mạng xã hội không thể tiếp tục bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements