Tuesday, 19/02/2019 - 08:10:52

Quốc Hội điều tra về việc Tòa Bạch Ốc muốn chia sẻ kỹ thuật hạt nhân với Saudi Arabia


Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump đang rời tòa liên bang tại Hoa Thịnh Đốn tháng Bảy 2018. (Mark Wilson/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Một phúc trình mới nhất của Quốc Hội trích dẫn cáo giác của các viên chức trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ, nói rằng các viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc đã thúc đẩy việc chia sẻ kỹ thuật vũ khí hạt nhân cho Saudi Arabia, bất chấp sự phản đối của một thiểu số các viên chức an ninh quốc gia.

Phúc trình cho thấy các nhà lập pháp của hai đảng quốc hội đã bày tỏ sự lo lắng về việc Saudi Arabia có thể chế tạo vũ khí hạt nhân nếu được Hoa Kỳ dễ dàng chuyển giao kỹ thuật mà không cần các biện pháp thích hợp để bảo đảm sự an toàn.

Hôm thứ Ba, Ủy Ban Giám Sát Quốc Hội do đảng Dân Chủ cầm đầu đã mở cuộc điều tra, dựa vào yêu cầu của một số nhân vật xin được giấu tên lên tiếng tố cáo sự việc mà họ cho là sai phạm và cần phải ngăn chặn. Các nhân vật này nói rằng họ chứng kiến những hành vi bất thường diễn ra tại Toà Bạch Ốc dựa vào đề nghị thiết lập hàng chục lò phản ứng hạt nhân khắp lãnh thổ của vương quốc Saudi Arabia tại Trung Đông.

Phúc trình trên cho thấy sự lo ngại về nghi vấn cho thấy một số nhân vật ở Tòa Bạch Ốc đang phá vỡ hệ thống an ninh quốc gia đã được thiết lập dựa vào kỹ thuật vũ khí hạt nhân. Sự việc diễn ra trong lúc anh Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của tổng thống Trump, tuyên bố sẽ kiến tạo kế hoạch hoà bình tại Trung Đông có thể bao gồm các chương trình kinh tế thực hiện tại Saudi Arabia.

Cũng theo phúc trình của Uỷ Ban Giám Sát Hạ Viện, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã nỗ lực thúc đẩy việc chuyển giao kỹ thuật vũ khí hạt nhân cho Saudi Arabia và ông này đã bị Trump sa thải hồi đầu năm 2017. Ông Derek Harvey, viên chức của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia được ông Flynn tiến cử vào làm việc tại Toà Bạch Ốc đã tiếp tục thực hiện kế hoạch trên và đang trong giai đoạn cân nhắc.

Dân Biểu Elijah Cummings của Maryland, chủ tịch Uỷ Ban Cải Cách và Giám Sát của Hạ Viện loan báo bắt đầu cuộc điều tra từ thứ Ba, 19 tháng 2. Dựa vào thông tin đáng tin cậy của những người tố cáo và thư email, phúc trình của Ủy Ban công bố chi tiết về việc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và các viên chức chiếm thiểu số đã lặp lại lời cảnh cáo rằng hành động của Flynn và một cố vấn cao cấp của ông này có thể làm phát sinh cuộc xung đột luật bảo vệ lợi ích của liên bang và chính phủ các tiểu bang khi điều hành việc chuyển giao kỹ thuật vũ khí hạt nhân cho các thế lực ngoại quốc.

Cuộc điều tra trên sẽ dẫn tới việc xem xét cẩn thận về thời gian làm việc đầu tiên của ông Flynn tại Toà Bạch Ốc trong khi ông này đang chờ phán quyết của toà án về cáo buộc nói dối Cơ Quan Điều Tra Liên Bang, FBI khi điều tra sự can thiệp của người Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Các nhân viên điều tra của quốc hội cũng sẽ đồng thời điều tra về vai trò của Tom Barrack, người đã đưa ra đề nghị liên quan đến hạt nhân và từng là chủ tịch uỷ ban tổ chức lễ nhậm chức của tổng thống Trump. Đây là cuộc điều tra riêng rẽ của công tố viên liên bang tại New York.

Cuộc điều tra của ông Robert Mueller cũng liên quan đến kế hoạch chuyển giao kỹ thuật hạt nhân nói trên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising