Friday, 15/03/2019 - 02:11:57

Quốc hội Anh ủng hộ hoãn Brexit

LONDON – Các nhà lập pháp Anh quốc vào ngày thứ Năm đã bỏ phiếu ủng hộ việc hoãn Brexit với tỷ lệ áp đảo, mở đường cho Thủ Tướng Theresa May tái khởi sự các nỗ lực đàm phán để thuyết phục quốc hội phê chuẩn thỏa thuận Brexit của bà.
Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 412-202, ủng hộ việc yêu cầu EU hoãn Brexit trong một thời gian ngắn nếu quốc hội Anh có thể phê chuẩn thỏa thuận Brexit trước ngày 20 tháng 3, hoặc hoãn lâu hơn nếu các dân biểu Anh không thể đồng ý về bất kỳ thỏa thuận nào trước thời hạn.
Việc hoãn Brexit ngắn hạn theo đề nghị của London là dời từ ngày 29 tháng 3 đến ngày 30 tháng 6. Thời hạn cho việc hoãn Brexit trong thời gian dài hiện vẫn chưa được xác định. Bất kể việc hoãn Brexit như thế nào, đề nghị này đều cần được sự phê chuẩn đồng thuận của 27 thành viên EU.
Thủ Tướng May đang hy vọng rằng, viễn cảnh về việc phải hoãn Brexit dài hạn sẽ buộc các thành viên trong liên minh chính trị của bà phải ủng hộ thỏa thuận Brexit, vốn sẽ được đưa ra bỏ phiếu trước quốc hội lần nữa vào tuần tới.

Phiến quân Palestine bắn 2 trái rocket vào lãnh thổ Israel
TEL AVIV – Phiến quân Palestine tại Dãi Gaza đã bắn 2 trái rocket về phía thành phố Tel Aviv của Israel vào chiều thứ Năm, đánh giấu sự gia tăng xung đột đáng kể, và có thể sẽ dẫn đến sự phản công mạnh tay từ Israel.
Các trái đạn rocket đã khiến còi báo động vang lên trên khắp thành phố, nơi là trung tâm thương mại và thủ đô văn hóa của Israel. Không có báo cáo nào về thương vong hay tổn thất, nhưng đây là lần đầu tiên thành phố Tel Aviv, cách Gaza khoảng 80 cây số về phía bắc, bị phiến quân ở Gaza nhắm bắn bằng rocket, tính từ năm 2014.
Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lập tức đến các trụ sở quân sự ở Tel Aviv và thảo luận với các tướng lãnh về cách đáp trả. Tại Gaza, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Thông thường, Israel sẽ buộc Hamas, tổ chức cai trị Gaza, phải chịu trách nhiệm cho mọi trái đạn pháo bắn ra từ vùng lãnh thổ này.
Thị Trưởng Tel Aviv, ông Ron Huldai, đã ra lệnh cho thành phố mở cửa các khu trú ẩn như một biện pháp đề phòng, nhưng vẫn khuyên người dân nên tiếp tục cuộc sống thường ngày và phải chú ý các thông báo của chính quyền.
Dãi Gaza được kiểm soát bởi Hamas, tổ chức phiến quân Hồi giáo luôn muốn tiêu diệt Isarel. Hamas và Israel đã trải qua 3 cuộc chiến tranh kể từ khi Hamas chiếm Gaza năm 2007. Hamas sở hữu một lượng lớn đạn rocket và hỏa tiễn, nhưng tổ chức này đã cố gắng kềm chế xung đột với Israel kể từ sau cuộc chiến cuối cùng vào năm 2014.

Mexico giải cứu 34 di dân Trung Mỹ bị bắt cóc
MEXICO CITY – Quân đội Mexico cho biết đã giải cứu được 34 di dân Trung Mỹ, những người bị bắt cóc tại bang Tamaulipas, giáp biên giới với Texas. Bộ Quốc Phòng Mexico vào ngày thứ Năm ra thông cáo nói rằng, các di dân bị nhốt trong một tòa nhà ở thành phố Altamira. Những người này gồm 25 người Hondurasa, 8 người Guatemala, và 1 người El Salvador.
Đây là một nhóm người khác, không phải nhóm 19 người bị bắt cóc khỏi một xe bus ở bang Tamaulipas vào ngày 7 tháng 3. Nhóm 19 người này hiện vẫn chưa được tìm thấy. Tamaulipas là con đường ngắn nhất để đến Hoa Kỳ đối với các di dân Trung Mỹ. Tuy nhiên, bang này nổi tiếng với nạn bạo lực, và các băng đảng thường bắt cóc di dân để đòi tiền chuộc từ thân nhân của họ ở Hoa Kỳ.

Nam Hàn cấm các hãng hàng không nhận máy bay 737 Max mới
SEOUL - Theo kế hoạch, hãng Boeing sẽ giao 14 chiếc 737 Max cho các hãng hàng không Nam Hàn, với chiếc đầu tiên được giao từ tháng sau. Tuy nhiên, chính phủ Nam Hàn vừa thông báo cấm các hãng hàng không nhận các máy bay 737 Max 8 mới từ Boeing, nếu hãng sản xuất Hoa Kỳ không đáp ứng được các điều kiện về an toàn, sau khi 2 vụ rớt máy bay xảy ra chỉ trong vòng 5 tháng.
"Chúng tôi sẽ cấm nhận nếu an toàn không được đáp ứng,” Bộ Trưởng Giao Thông Nam Hàn tuyên bố. Các hãng hàng không Nam Hàn gồm Korean Air, Eastar Jet  và T'Way Air dự kiến nhận 14 chiếc 737 Max 8 năm nay.
Trước đó, Thai Airways cho biết, họ sẽ không cân nhắc dòng máy bay này của Boeing cho hợp đồng mua thêm máy bay chở khách. “Chúng tôi thấy 737 Max có nhiều vấn đề và đã quyết định không chọn mẫu này,” ông Sumeth Damrongchaitham – Chủ tịch hãng bay Thái Lan cho biết hôm thứ Tư. Những diễn biến này cho thấy lo ngại về an toàn bắt đầu ảnh hưởng đến doanh thu của 737 Max tại châu Á – thị trường hàng không đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Một số hãng hàng không trong khu vực cũng đang chờ thông tin về 2 vụ tai nạn gần đây, trước khi tính tới việc đặt hàng 737 MAX với Boeing.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising