Wednesday, 12/07/2017 - 06:40:22

Quốc hội "tối thui" của CSVN chỉ cho phép báo chí dự 5 phút đầu


Bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bị chế nhạo sau khi tuyên bố với cử tri tại quận Cái Răng, Cần Thơ ngày 27 tháng 6, “Không thể lấy một vài vụ việc lẻ tẻ để đánh giá chung về an ninh quốc gia và nói rằng không an toàn.” (Con Đường Việt Nam)


HÀ NỘI - Mặc dù có cả trăm đại biểu, cả ông lẫn bà, ngồi đầy trong những khóa họp của quốc hội và những người này có thể “rò rỉ” tin tức ra ngoài sau buổi họp, nhà cầm quyền vừa đưa ra một quy định mới: chỉ cho phép báo chí dự 5 phút đầu của mỗi ngày họp, vì không muốn bí mật quốc phòng bị tiết lộ ra ngoài cho công chúng. Sự việc không cho giới truyền thông tham dự sẽ khiến cho cử tri không biết ông hay bà đại biểu của họ làm gì trong quốc hội, phát biểu linh tinh hay ngủ gật như mọi lần.

Theo tin của đài VOA từ Hoa Thịnh Đốn, vào ngày thứ Ba, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội (UBTV) đã bất ngờ ra quy định mới, chỉ cho phép phóng viên tác nghiệp 5 phút đầu trong mỗi phiên họp của cơ quan đại diện tối cao cho tiếng nói của người dân, với lý do “có vấn đề bí mật quốc gia” không tiện cho báo chí biết.

Quy định mới này liền gây quan tâm về sự vi phạm đối với quyền tự do thông tin, tự do báo chí và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Từ Khánh Hòa, cựu nhà báo Võ Văn Tạo nói ông rất ngạc nhiên về quy định lạ lùng này. “Có cái gì tối mật như thế đâu, mà tự nhiên lại ra một quy định rất kỳ lạ như vậy. Đối với người dân thì họ chắc cảm thấy không hài lòng, riêng tôi với tư cách là người từng làm báo nhà nước nhiều năm, tôi thấy quy định này rất là bất ngờ và kỳ cục,” ông Tạo nói với VOA.

Theo thông tin của UBTV Quốc Hội, phiên họp “kín” sáng ngày 11/7 bàn về mức phạt tiền tối đa trong lãnh vực tín ngưỡng, dưới sự chủ trì của Phó Chủ Tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu.

Các tờ báo trong nước cho biết các phóng viên “ngạc nhiên” về quy định mới này khi họ đến tòa nhà quốc hội để đưa tin sáng thứ Ba.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ tường trình về sự kiện này viết: “Nhiều phóng viên ngỡ ngàng trước màn hình trực tuyến tối thui ở Trung Tâm Báo Chí tại Nhà Quốc Hội.”

Trả lời phỏng vấn báo Một Thế Giới, Nguyễn Hạnh Phúc, tổng thư ký Quốc Hội nói, “Trong các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều khi có những vấn đề tối mật không được nói. Có lần tôi phải xuống gặp báo chí hoặc lãnh đạo nói xin phép báo chí đừng đưa. Nhiều khi muốn nói mà ngại nói, có vấn đề bí mật quốc gia nói không tiện.”

Xác nhận với báo chí ngày 11 tháng 7, 2017 phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết có chỉ đạo từ nay, đối với các cuộc họp của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội, báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu. Sau đó, cuối ngày sẽ có thông cáo báo chí gửi cho các phóng viên.

Chủ tịch Quốc Hội hiện nay là bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Đúng một năm trước đây, trong cuộc tiếp xúc với báo chí sau khi nhậm chức, bà Ngân từng nói răng bà “ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đội ngũ phóng viên, nhà báo đã đồng hành cùng quốc hội …tin tưởng rằng báo chí sẽ phản ánh trung thực, kịp thời các ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đến với quốc hội.”
Vậy thì bây giờ bà hết dám cho báo chí “phản ánh trung thực” những gì thật sự xảy ra trong quốc hội.

Từ khóa tìm kiếm:
Nguyễn Thị Kim Ngân
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp