Tuesday, 08/11/2016 - 08:56:10

Quốc gia chỉ có đúng một con heo

Heo Khanzir trong sở thú.

 

AFGHANISTAN – Khanzir là một chú heo rất nổi tiếng. Du khách từ khắp mọi nơi đổ đến sở thú để nhìn ngắm Khanzir. Sự nổi tiếng của Khanzir bắt nguồn từ thực tế rằng nó là con heo duy nhất tại Afghanistan.
Ở Afghanistan, cũng như hầu hết quốc gia Hồi giáo khác, ăn thịt heo là một điều cấm kỵ. Trong thực tế, việc chạm vào heo đôi khi cũng không được phép. Kết quả là, heo không được nuôi trong nước. Ngoài ra, địa hình miền núi của Afghanistan cũng không thích hợp để nuôi heo. "Nói chung, hầu hết người dân Afghanistan đều chưa bao giờ nhìn thấy heo trong cuộc đời họ," ông Aziz Gul Saqib, giám đốc sở thú Kabul, nơi nuôi chú lợn Khanzir 14 tuổi, cho biết.

Nhưng Khanzir, từ ngữ có nghĩa là "con heo" trong tiếng Afghanistan, ban đầu không phải là một chú heo cô độc. Năm 2002, nó được đưa từ Trung Quốc đến đây cùng với một con heo cái và một cặp gấu nâu, ông Saqib nói. Khanzir và heo cái đã sinh một heo con vài năm sau đó. Nhưng "gia đình" heo đã gặp phải "thảm kịch" vào năm 2006.

"Người chăm sóc sở thú của chúng tôi vẫn chưa quen việc," Saqib giải thích. "Một ngày nọ, anh ta vô tình để cửa chuồng gấu nâu mở, và con gấu đã lao vào chuồng heo.” Con gấu giết chết các heo con. Nhân viên sở thú chỉ đến kịp để giải cứu Khanzir và heo cái. Tuy nhiên, heo cái cũng bị thương nặng và chết sau đó. Đó cũng chính là lúc Khanzir trở thành con heo duy nhất của Afghanistan.

Ngày nay, Khanzir có thể là một con heo cô độc, thế nhưng không phải lúc nào nó cũng chỉ có một mình. Nó đã trở nên thân thiết với người chăm sóc, cho ăn và tắm cho nó hàng ngày – anh Timur. Khi được hỏi việc chăm sóc heo có mâu thuẫn với niềm tin tôn giáo hay không, anh Timur trả lời: "Không. Chắc chắn đó là một điều cấm, nhưng không phải là một điều xấu", anh nói.

Heo Khanzir giờ đã già yếu, hầu như cả ngày chỉ nằm trong chuồng và nhìn khách du lịch. Giám đốc sở thú nói rằng, họ đang tìm kiếm một con heo cái để làm bạn với Khanzir, nhưng điều này chưa thể xảy ra sớm. "Chúng tôi đã yêu cầu các quốc gia khác cho chúng tôi thêm nhiều loài động vật, trong đó có heo. Nhưng giờ vẫn chưa có ai hứa sẽ mang đến một người bạn cho Khanzir", ông Saqib nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp