Friday, 13/12/2019 - 07:07:17

Quốc đảo Nauru hứa giữ quan hệ với Đài Loan


Tổng Thống Lionel Aingimea của Nauru đang được nữ Tổng Thống Taiwan Thái Anh Văn đón tiếp trong buổi lễ duyệt binh bên ngoài Dinh Tổng Thống tại thủ đô Đài Bắc thứ Sáu, 13 tháng 12, 2019. (Getty Images)


ĐÀI BẮC – Ông Lionel Aingimea, tổng thống đảo quốc Nauru nhỏ bé ở nam Thái Bình Dương, hôm thứ Sáu đã tới thăm Đài Loan và nói với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn rằng đảo quốc này sẽ "luôn đi cùng Đài Loan trong tương lai.”
Ông Aingimea, người nhậm chức hồi tháng 8, tuyên bố với bà Thái Anh Văn rằng "người Đài Loan là một phần gia đình.” Đáp lại, nữ tổng thống khẳng định Nauru là đồng minh của đảo Đài Loan ở Thái Bình Dương.
"Chuyến thăm lần này thể hiện sự ủng hộ vững chắc của ông cho mối quan hệ giữa chúng ta,” bà nói.
Đảo Quốc Đài Loan hiện có quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia trên thế giới. Nauru thắt chặt quan hệ với Đài Loan trong bối cảnh nhiều quốc gia Thái Bình Dương khác chuyển sang ủng hộ Trung Cộng đại lục.
Trung Cộng đang dùng tiền để thuyết phục các nước nhỏ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc. Nước này đã tăng cường đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở nước ngoài trong những năm gần đây, dẫn đến lo ngại rằng các quốc gia hưởng lợi từ khoản vay do Bắc Kinh hậu thuẫn có nguy cơ rơi vào bẫy nợ. Trung Cộng luôn phủ nhận các cáo buộc này.
Vào tháng 9 năm nay, quốc đảo Kiribati công nhận Bắc Kinh, 4 ngày sau khi Solomon làm điều tương tự. Năm ngoái, ba nước El Savador, Cộng Hòa Dominica và Burkina Faso chấm dứt quan hệ với Đài Loan, đồng thời công nhận Trung Quốc đại lục. Washington lâu nay vẫn kêu gọi các nước còn lại duy trì mối quan hệ ngoại giao với Đài Bắc. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và là nhà cung cấp vũ khí cho hòn đảo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp