advertisements
Monday, 19/04/2021 - 06:53:09

Quốc đảo đóng cửa vì thi thể nhiễm Covid dạt bờ


Xác của một thủy thủ Phi Luật Tân được tìm thấy trên bãi biển Pango gần Port Vila, Vanuatu trong tuần qua. (Image: TPN)


VANUATU - Quốc đảo Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương đã đóng cửa đảo chính trong ba ngày, sau khi khám phá một xác chết nhiễm coronavirus dạt vào bờ. Nhà chức trách Vanuatu vào thứ Hai cho biết tất cả chuyến đi khỏi đảo chính Efate sẽ bị dừng trong ba ngày.

Một thi hài thuyền viên Phi Luật Tân đã dạt vào bờ hôm 11 tháng 4 được xác định dương tính với Covid-19. Xác được tìm thấy trên bãi biển gần bến tàu chính của thủ đô Port Vila trên đảo Efate.

Cùng ngày thi thể được tìm thấy, một tàu dầu treo cờ Anh khi rời Port Vila đã khám phá một thuyền viên mất tích. Nhà chức trách hải cảng Vanuatu đã yêu cầu tàu dầu quay lại cảng và mở cuộc tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi thi thể thuyền viên được tìm thấy trên bãi biển, nhà chức trách đã tạm giữ tàu dầu. Thi thể được đưa đến nhà xác và sau đó có kết quả dương tính với Covid-19. Tuy nhiện, hiện chưa rõ nguyên nhân tử vong của người này và tại sao thi thể dạt vào bờ biển.

Theo Thủ Tướng Bob Loughman, lệnh cấm đi lại đã được áp dụng trong khi nhà chức trách truy tìm những người đã tiếp xúc với thi thể.

Mười-sáu người đã bị cách ly, hầu hết là cảnh sát đến hiện trường khi thi thể được tìm thấy. Nhà chức trách cũng kêu gọi người dân đi xét nghiệm, dù thừa nhận nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất thấp.

Lãnh đạo phe đối lập Ralph Regenvanu cho biết Vanuatu đã áp đặt "thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt tại mọi trạm nhập cảnh,” nhưng họ không lường trước được rằng một thi thể mắc Covid-19 có thể dạt vào bờ biển và được đặt trong nhà xác duy nhất của đất nước, nơi có nhiều người đến viếng mỗi ngày.

Hầu hết các quốc đảo xa xôi ở Nam Thái Bình Dương đều có rất ít người nhiễm Covid-19. Vanuatu, nơi sinh sống của khoảng 300,000 người, cũng không phải ngoại lệ. Quốc đảo này mới ghi nhận 3 ca Covid-19, gồm ca đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái và 2 trường hợp khác hồi tháng 3.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements