Friday, 14/10/2016 - 10:48:20

Quebec truy dẹp các bác sĩ giả, có bà VN

(Montreal Gazette)


Y Sĩ Đoàn Québec, tổ chức quản trị các bác sĩ ở tỉnh bang này, đã đưa bà Huỳnh Trinh vào danh sách các bác sĩ giả mạo, tức là những người chữa bệnh mà không có văn bằng y khoa.
Y Sĩ Đoàn đã truy dò những thầy lang băm trong lĩnh vực y tế trong hơn mười năm nay. Từ năm 2005, tổ chức này điều tra, buộc tội, và phạt tiền 62 bác sĩ giả vì hành nghề y khoa bất hợp pháp. Bà Trinh là cái tên thứ 63 được đưa thêm vào danh sách.

Hôm thứ Tư, 5 tháng 10, 2016, bà bị phạt $128,000 Gia kim ($97,000 Mỹ kim) ở Tòa Án Québec, vì mạo xưng là một người chữa bệnh trong ít nhất tám trường hợp.

Bà Trinh là một người vi phạm nhiều lần, từng nhận tội tại tòa án vào năm 1995 và năm 1997, vì hành nghề y khoa bất hợp pháp. Y Sĩ Đoàn nộp đơn khiếu nại tố cáo bà trong năm 2005, và một lần nữa vào năm 2012. Một số cáo buộc mới nhất phát xuất từ một vụ xảy ra trong tháng Sáu năm 2014.

Theo Y Sĩ Đoàn cho biết, bà Trinh đã “chẩn đoán” cho một người phụ nữ và hai đứa con của cô ấy, tại một phòng khám nha khoa, bằng cách lấy một giọt máu từ mỗi người, và phân tích máu dưới kính hiển vi.

Cuộc phân tích máu của Huỳnh Trinh xác định thân thể của người phụ nữ có quá nhiều “axít”. Bà nói rằng điều ấy ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ protein. Bà cũng nói rằng cô ấy bị đau lưng và đau cổ tử cung, bị gây ra một phần bởi chứng không chịu được sữa, cộng với sự thiếu hụt calcium, sắt và vitamin B-12.

Theo Y Sĩ Đoàn cho biết, sau đó bà “chẩn đoán” cho một đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ nhẹ và có một hệ thống xương và bắp thịt suy yếu, sức hấp thụ protein kém cỏi, và gợi ý rằng đứa trẻ bị đau đầu và đau bụng nhiều lần. Bà Trinh nói rằng đứa trẻ kia cần phải ăn “nhanh và thường xuyên, vì bé gái ấy có tính năng động, và là một kỹ sư trong tương lai.

Người phụ nữ ấy đã báo tin cho Y Sĩ Đoàn. Trong những tháng sau khi cô khiếu nại, Y Sĩ Đoàn cử một nữ điều tra viên tới Trinh Huỳnh, giả dạng là một bệnh nhân. Bà Trinh nói với điều tra viên rằng gan của cô đã bị chặn lại. Cô bị mất cân bằng về lượng sắt và có một vấn đề về khớp xương. Bà Trinh nói rằng cuộc chẩn đoán cuối cùng cho thấy một bệnh tự miễn dịch của tuyến giáp.

Trong tháng Năm, Y Sĩ Đoàn nhận được một lệnh từ Tòa Thượng Thẩm Quebec cấm bà Trinh làm những việc chỉ dành cho các bác sĩ được cấp giấy phép, và cấm bà tự xưng là một bác sĩ có giấy phép y khoa để hành nghề.

Bà có được thời hạn một năm để đóng những khoản tiền phạt.
Bất cứ ai quan tâm đến tính cách hợp pháp của một bác sĩ có thể tham khảo trang web của Y Sĩ Đoàn, để đọc danh sách các bác sĩ giả mạo không có bằng cấp y khoa, và những người bị buộc phạm tội thực hiện những hành vi trái luật được dành riêng cho nghề y tế.

Trong danh sách ấy, có Pierre Coallier ở Longueuil. Ông bị phạt $23,500 trong tháng Sáu, vì cho một sự can thiệp khiến cho một bệnh nhân phải bị cắt cụt một phần của một cánh tay.

Mitra Javanmardi ở Westmount, một người chữa bệnh theo phương pháp trị liệu tự nhiên, đã được tòa tha bổng trong tháng 4 năm 2015, về tội ngộ sát và tội sơ suất trong cái chết của một ông cao niên, sau khi tiêm một hợp chất có chứa magnesium. Javanmardi cũng đã bị kết tội nhiều lần hành nghề y khoa bất hợp pháp. Những người chữa bệnh theo phương pháp trị liệu tự nhiên ở Quebec đều không được pháp luật cho phép tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

Nicole Ouellet ở Sherbrooke, một người chữa bệnh bằng phương pháp vi lượng đồng căn, sử dụng một con lắc để chẩn đoán bệnh, đã bị kết án hai năm rưỡi tù trong năm 2007, vì không nộp tiền phạt liên quan đến 24 cáo buộc về việc hành nghề y khoa bất hợp pháp.

Viktor Spektor, ở Montreal, bị buộc bốn tội trong năm 2006, vì sử dụng sóng điện từ để điều trị các chứng dị ứng và những bệnh khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp