Tuesday, 10/10/2017 - 08:15:00

Quê một cục! Ứng cử viên của CSVN được ít phiếu nhất trong cuộc bầu lãnh đạo UNESCO


Phạm Sanh Châu tại buổi phỏng vấn ứng tuyển trong tháng Tư. Tấm ảnh này gây ấn tượng không tốt cho Châu, vì cạnh ông bên trái có một chai nước mang nhãn hiệu VN mà ông mang vào đặt cạnh những chai nước có sẵn của UNESCO, để quảng cáo cho hiệu nước này.


GENEVA - Cơ quan UNESCO đã tổ chức cuộc bầu cử lãnh đạo mới vào ngày thứ Hai đầu tuần này, với bảy ứng cử viên từ các nước Ai Cập, Azerbaijan, Lebanon, Pháp, Qatar, Trung Quốc và Việt Nam. Đây là cuộc bỏ phiếu vòng đầu.

Tuy được báo chí truyền thông Việt Nam đánh giá cao sau cuộc phỏng vấn ứng tuyển hồi tháng Tư, Đại Sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam chỉ được hai phiếu bầu, thấp nhất cùng hạng (an ủi) với Azerbaijan.
Sau vòng bầu cử đầu tiên, không ứng cử viên đạt đủ số phiếu quyết định tức 30/58 phiếu. Hội đồng sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng hai vào cuối buổi họp hôm 10/10.

Trong số bảy ứng cứ viên, đại diện của Qatar, Tiến Sĩ Hammad bin Al-Kawari dành số phiếu cao nhất với 19 phiếu.

Ứng cử viên của Pháp được 13 phiếu, Ai Cập theo sau với 11 phiếu, Lebanon được 8 phiếu và Trung Quốc được 5 phiếu.

UNESCO là một tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc, vốn được biết đến với việc cấp chứng chỉ di sản thế giới cho các địa danh nổi tiếng. UNESCO vốn đang bị chỉ trích là quản lý kém và bị chính trị hóa.

Tổng giám đốc hiện tại, bà Irina Bukova sẽ nhượng chức sau khi hoàn thành hai nhiệm kỳ bốn năm.
Khi được hỏi những phẩm chất quan trọng nhất mà người kế nhiệm bà cần phải có là gì, bà nói, “Khả năng gây quỹ và đoàn kết các thành viên.”

Tờ France24 nhận định, việc đứng đầu một tổ chức danh giá như UNESCO sẽ giúp một quốc gia nâng cao uy tín và mở rộng sự ảnh hưởng lên các cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc.

Trong lịch sử 72 năm của UNESCO, chưa một quốc gia Trung Đông nào nắm vị trí lãnh đạo. Nhưng trong đợt bầu cử lần này, hai nước từ Trung Đông là Ai Cập và Qatar cho rằng đã “đến lượt” họ.

Theo France24, hai đại diện của hai quốc gia này và Đường Kiền của Trung Quốc là ba ứng cử viên “được ưa chuộng nhất.” Tuy nhiên, việc ứng cử của Trung Quốc gây ra nhiều nghi vấn cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng sự thiếu vắng của Hoa Kỳ để gia tăng mức ảnh hưởng ở Liên Hiệp Quốc nói chung, không chỉ UNESCO.
Tuy nhiên bài báo này của France24 không đề cập đến Phạm Sanh Châu cũng như triển vọng của ông trong cuộc bầu cử này.

Trong tháng Tư, báo chí của Cộng Sản Việt Nam đồng loạt “nổ” tin về Việt Nam có một ứng cử viên vào vị trí tổng giám đốc UNESCO. Truyền thông trong nước đánh giá cao phần trả lời của ông Phạm Sanh Châu trong phần phỏng vấn ứng tuyển.

Tuy nhiên, phần dự thi của ông được nhiều cư dân mạng chú ý hơn về chuyện có một sản phẩm đồ uống của một doanh nghiệp Việt Nam được đặt trên bàn, bên cạnh chai nước mà ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn cho các ứng viên.

Theo báo Dân Trí, ông Châu giải thích rằng ông “muốn giới thiệu cái gì đó của Việt Nam trong phần thi nhưng khó chọn quá.

“Đầu tiên ông định chọn áo dài truyền thống nhưng không được phép vì ban tổ chức cho rằng nó sẽ tạo ra ấn tượng quá nổi bật. Cuối cùng ông chọn hai chai nước trà xanh và trà thanh nhiệt ông mang theo trong suốt chuyến công tác.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp