Saturday, 03/11/2018 - 08:04:18

Quê một cục: Sinh viên gốc Phi được thuê để... thua một võ sư Thiếu Lâm

Trận đấu kết thúc chỉ trong vòng 1 phút. (YouTube/China News)

ĐĂNG PHONG - Người Trung Hoa đã có một phen “tự hào dân tộc,” nhưng sau họ phải hổ thẹn vì niềm tự hào quá đáng này đưa đến những hành vi thiếu đạo đức.


Để quảng cáo cho một giải thi đấu võ lớn trong vùng, một võ sĩ Phi Châu đã được ban tổ chức đề cao là một “chiến binh dũng cảm của môn quyền anh,” là một nhà vô địch từ Phi Châu. Khi lên sân khấu, võ sĩ này bị một nhà sư thuộc môn phái Thiếu Lâm hạ gục chỉ trong vòng 43 giây của hiệp đầu tiên. Ban tổ chức từng cho biết đây là “một giải đấu võ thuật quốc tế” được tổ chức tại Trung Quốc.


Banner quảng cáo trận đấu trên mạng. (Six Country Boxing Championship)

Sau chiến thắng của nhà sư thuộc môn phái Thiếu Lâm (môn phái này không thật sự tu hành theo đạo Phật, chỉ dùng những hình thức bề ngoài của đạo để đề cao văn hóa Trung Hoa), giới truyền thông Trung Quốc liền nhanh chóng loan tin rầm rộ về vụ đánh bại lẹ làng này, khoe rằng chiến thắng đã chứng tỏ sức mạnh của nền võ thuật Kung Fu Trung Quốc.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, họ khám phá đấu thủ Phi Châu là một anh sinh viên quốc tế được ban tổ chức mời thi đấu theo kiểu “chịu đấm ăn sôi.” Anh được trả thù lao 6,000 nhân dân tệ (khoảng $870 Mỹ kim).
Khi bị lộ là thuê võ sĩ không phải là “nhà vô địch,” ban tổ chức nói rằng họ đã không kiểm chứng bối cảnh thân thế của người Tanzania 30 tuổi đó, được cung cấp bởi cơ sở đại diện anh ta.


Sợ quá! Shi Yanzi biểu diễn tài năng. (Toutiao/Sasha)

Cuộc thi đấu được gọi là Giải “Vô Địch Quyền Anh Sáu Nước” (Six Country Boxing Championship) diễn ra trong tháng 10 vừa qua, được tổ chức tại tỉnh Hà Nam ở miền trung và diễn ra tại thành phố Đăng Phong, nơi được gọi là thủ đô Kung Fu của Trung Quốc và có hàng trăm ngàn người học môn võ này.
Trong mục quảng cáo trước khi cuộc thi diễn ra, ban tổ chức cho biết cao điểm của đêm đấu võ là trận đấu được chờ xem rất, trong hạng 80 kí lô, giữa nhà sư Thiếu Lâm Shi Yanzi 51 tuổi và một anh võ sĩ từ xứ Tanzania, có tên là Gabriel.

Xướng ngôn viên giới thiệu Gabriel, “Chiến binh dũng cảm này có một kỷ lục mới đây đấu 15 trận, với 14 trận thắng và 1 trận thua.”

Thế nhưng trận đấu kết thúc chỉ trong 43 giây với Gabriel bị đánh bại. Một số cơ sở truyền thông quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh vào sự kiện là “một chiến binh da đen dũng cảm đấu quyền anh” đã bị đánh bại bởi một nhà sư Thiếu Lâm.

Sau trận đấu ông Shi có nói với China News, “Tôi chỉ dự định lên võ đài để học hỏi và trao đổi một số kỹ năng với anh ấy, và coi thử tôi có thể dùng thêm nhiều kỹ thuật võ Thiếu Lâm không. Nhưng tôi không ngờ đánh thắng anh ấy trong chỉ một hiệp. Cú đấm nặng và cú đá nặng của tôi có thể đã trúng ngay vào xương sườn của anh ta.”

Sự việc trận thắng kỳ diệu ấy được giới truyền thông ca ngợi đã kéo dài không được lâu.
Lý do là có một giám đốc phòng tập quyền anh trong tỉnh Liêu Ninh ở miền bắc Trung Quốc, tên là Qiu, đã nhận ra anh Gabriel là một sinh viên quốc tế, từ một trường đại học ở thành phố Thẩm Dương. Ông Qiu cho biết anh từng tới võ đường của ông để học võ.

Ông Qiu nói với báo China Youth Daily rằng anh Gabriel từng bị đánh bại trong tất cả các trận đấu, thậm chí có một trận mà anh đã không đến. Ông Qiu cũng nói rằng năng khiếu quyền anh của Gabriel đã “kém hơn so với năng khiếu của nhiều võ sinh không chuyên nghiệp của chúng tôi.”
Ông nói rằng nhiều nhà tổ chức thi đấu trong ngành này đã tuyển một số đấu thủ ngoại quốc, để làm cho các giải đấu trông có vẻ “quốc tế hơn,” và trước đó chính ông cũng từng sắp xếp ba cuộc tranh tài cho Gabriel.

Ông nói. “Tiền thù lao là hơn 1,000 nhân dân tệ ($145) cho mỗi cuộc thi, bất kể anh ấy thắng hay không thắng.” Ông nói thêm rằng thậm chí Gabriel không tham gia cuộc thi đấu thứ ba vì anh bị lỡ chuyến tàu.
Cũng trong bản tin của nhật báo China Youth Daily, anh Gabriel có nói rõ rằng anh không phải là “bậc thầy quyền anh” như lời quảng cáo, và chỉ tham gia 10 cuộc thi, trong đó có sáu trận đấu ở Trung Quốc.
Khi biết sự thật, nhiều cư dân mạng Trung Quốc nói rằng họ cảm thấy xấu hổ vì trò hề này, và thậm chí còn đặt câu hỏi rằng các nhà tổ chức có cố tình sắp xếp cho nhà sư Thiếu Lâm đấu với một người không chuyên nghiệp hay không.


Cú đá của võ sư Shi Yanzi hạ anh Gabriel. (Weibo/China News)

Một người dùng Weibo với biệt danh Liudana_Cilouhua nói, “Thực phẩm giả, thuốc giả, công nghệ giả, tin giả, lịch sử giả, những lý thuyết giả... và thậm chí có đấu võ giả luôn.”

“Là một sinh viên bình thường vừa mới rời trường, anh ấy chỉ là một người mê quyền anh. Tại sao anh ấy lại được thăng cấp lên thành nhà vô địch quyền anh da đen?” ý kiến của một người khác dùng Weibo tên là Ouyang Kaka.

Ban tổ chức Giải “Vô Địch Quyền Anh Sáu Nước” lên tiếng biện hộ cho sự lộn xộn, nói rằng trận đấu chỉ được quyết định một ngày trước cuộc thi.
Sau trận đấu nhà sư Shi Yanzi có nói với China News rằng ông “không thích cuộc thi đó lắm,” và hy vọng sẽ gặp một đối thủ mạnh hơn trong lần tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements