Monday, 31/10/2016 - 10:27:55

Quảng Bình, Hà Tĩnh có nguy cơ bị lụt trở lại

Hình chụp cảnh lũ lụt tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trong tháng 10. (STR/ Getty Images)


BA ĐỒN - Theo tiên đoán thời tiết của Trung Tâm Khí Tượng Việt Nam, nạn nước lũ sẽ tiếp tục tại Hà Tĩnh và Quảng Bình trong mấy ngày sắp tới. Bản tin từ cơ quan khí tượng này cho biết “các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ” và mực nước lũ ở các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngã “có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, có nơi trên báo động 3.”

Nhiều địa phương tại hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh đã bị ngập sâu và thiệt hại nặng nề sau đợt lũ lụt giữa tháng 10 vừa qua.

Trong những ngày sắp tới, hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh có nguy cơ bị “lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng.”

Từ đêm Chủ Nhật và sáng thứ Hai, nước đã bắt đầu tràn các đoạn quốc lộ ở Quảng Bình, nơi có nhiều nhà đã ngập đến 3 mét.

Quảng Bình và Hà Tĩnh bị nhiều thiệt hại trong đợt lũ giữa tháng 10. Có tới 27,000 ngôi nhà chìm trong biển nước và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình là một trong những khu vực đã bị lũ lụt cô lập.
Vào đêm thứ Hai, cô Nguyên Hương, một thành viên của một nhóm cứu trợ đang có mặt tại xã Quảng Trung, đã liên lạc với đài VOA tại Hoa Kỳ và cho biết như sau:

“Nước lũ đo được lúc 11 giờ trưa nay (thứ Hai) là 1.8 mét và sẽ tiếp tục dâng cao, bởi vì tình hình mưa kéo dài trong ba ngày liên tiếp và lượng mưa đo được là 150 mm cho cả hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.
“Hiện tại, các đập thủy điện ở Hà Tĩnh đang chịu áp lực nước rất lớn nên họ phải xả lũ để bảo vệ đập. Chính vì vậy, kết hợp mưa và xả đập nên tình trạng lũ ở tỉnh Quảng Bình hết sức nghiêm trọng. Hiện tại, em ghi nhận được các huyện bị ảnh hưởng là thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Ninh và huyện Bố Trạch.
“Hiện nay nước lũ đang dâng lên, trời vẫn tiếp tục mưa, chưa có tín hiệu dừng lại. Còn tình hình ở Hà Tĩnh, bạn em có nhắn cho em nói rằng hiện tại đập thủy điện gây ra tình trạng lũ lụt là đập thủy điện Hố Hô đang xả lũ rất mạnh. Tất cả 6 xã miền núi của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đang ngập chìm trong nước lũ. Hiện tại chỗ em đang ngồi nước lũ cao, em nghĩ hiện nay là khoảng 1.6 mét và có dấu hiệu rút rất chậm.

“Trong khi rút từ từ như vậy thì lại kết hợp với mưa nên cuối cùng đâu lại vào đấy. Tỉnh Quảng Bình có một con đập ở huyện Tuyên Hóa, đó là đập Sơn La, cũng đang chịu áp lực vì nước mưa nên họ cũng đang phải tìm giải pháp để cứu con đập đó, nghĩa là họ xả lũ.”

Cũng theo ghi nhận của Nguyên Hương, tại một số khu vực ở Quảng Bình, các gia đình sống nhà một tầng đều đã di dời đến những vùng đất cao. Còn một số người dân có nhà hai tầng thì vẫn có thể sử dụng tầng hai để ở. Đa số người dân ở đây đều có thuyền nhỏ để di chuyển và hiện không có thiệt hại về nhân mạng.

Nguyên Hương nói với VOA, “Trâu, bò, gà, lợn thì họ cũng đưa lên vị trí an toàn rồi. Về thiệt hại về người thì không có bởi vì bà con chắc là đã quá quen với cảnh lũ vừa rồi, bởi vì trận lũ ngày 14 tháng 10 vừa rồi rất cao. Khi bà con mới vừa ổn định được một chút thì lại tiếp tục bồi thêm trận lũ này nữa, nên tình hình của bà con rất bi đát.”

Báo Dân Trí cho biết tính đến cuối ngày thứ Hai 31/10, đã có 476 ngôi nhà ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bị ngập dưới 1 mét, 9 trường học trên địa bàn bị ngập. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị nhấn chìm trong nước, khiến nhiều khu vực bị chia cắt, cô lập bởi nước lũ.

Tin từ báo Nhân Dân cho hay toàn Quảng Bình đã có gần 200 trường học buộc phải cho học sinh nghỉ học vì mưa lũ, sau khi các em mới quay trở lại học được vài ngày sau trận lũ lịch sử hồi giữa tháng 10.
Từ vùng lũ, Nguyên Hương cho biết tình hình người dân hiện nay cần nhất là nguồn nước sạch. Trong đợt lũ trước, một số người dân bị tiêu chảy khi sử dụng nguồn nước thiếu vệ sinh do lũ.

“Em thấy hiện nay nước sạch là cần thiết nhất, bởi vì em đang ở giáo xứ này là một cái cồn, theo tiếng miền Trung là đảo, bị cô lập, biệt lập luôn. Từ quốc lộ, đất liền đi ra đây bọn em bắt buộc phải đi thuyền. Mà tình trạng như thế này, thuyền của bà con nông dân lại nhỏ nên vấn đề đi lại bằng thuyền vào đất liền là hết sức khó khăn và không khả thi nên nhu cầu của bà con hiện nay là cần nước sạch. Từ sáng đến giờ, họ cắt điện và cắt cả nước luôn. Đến khoảng 4 giờ thì họ mới cho lại. Hiện tại thì ngoài trời đang mưa rất lớn, em không biết khi nào thì họ lại cắt điện.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp