Wednesday, 06/06/2018 - 10:42:15

Quan tòa Cali bị cử tri truất nhiệm vì tha kẻ hiếp dâm


Aaron Persky

SANTA CLARA - Thẩm Phán Aaron Persky của Tòa Thượng Thẩm Hạt Santa Clara đã bị cử tri bỏ phiếu miễn nhiệm trong cuộc bầu cử sơ bộ vào thứ Ba, 2 năm sau khi ông ta khiến dư luận cả nước tức giận vì tuyên án 6 tháng tù giam cho một sinh viên trường Stanford, bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái đang bất tỉnh. Cũng trong cuộc bầu cử, phụ tá Chánh công tố Cindy Hendrickson được chọn thay thế ông Persky trong 4 năm sau cùng của nhiệm kỳ của vị thẩm phán này. Ông Persky, một thẩm phán đã làm việc 15 năm, là quan tòa đầu tiên của California bị miễn nhiệm kể từ năm 1932.

Thẩm Phán Persky, 56 tuổi, được Thống Đốc Gray Davis bổ nhiệm năm 2003 và không thu hút nhiều chú ý cho đến năm 2016, khi ông xử vụ án cưỡng hiếp của Brock Turner - sinh viên và là đấu thủ thể thao của trường đại học Stanford. Turner, khi đó 19 tuổi, bị kết tội cưỡng hiếp một cô gái đang mất ý thức. Hình phạt tối đa của tội này là 14 năm tù, và công tố viên đã đề nghị bản án 6 năm tù. Tuy nhiên, ông Persky đã tuyên án Turner chỉ 6 tháng tù giam, với lý do bị cáo còn trẻ và chưa từng phạm tội hình sự.

Nạn nhân, chỉ được xác định là Emily Doe, gọi bản án “là sự xúc phạm” đối với cô và mọi phụ nữ. Quyết định của ông Persky đã khiến dư luận Hoa Kỳ và các tổ chức bênh vực quyền phụ nữ phẫn nộ. Bà Michele Dauber, một luật sư Stanford có con gái là bạn của Emily Doe, đã mở chiến dịch kêu gọi miễn nhiệm ông Persky và nhanh chóng thu được gần 100,000 chữ ký ủng hộ. Sự việc của ông Persky cũng khiến California phải ban hành một đạo luật mới, quy định án tù tối thiểu 3 năm đối với mọi vụ tấn công tình dục một nạn nhân đang mất ý thức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp