Sunday, 19/08/2018 - 08:31:48

Quán phở bò ở Xóm Chiếu


Anh Trần Tứ Thảo chủ quán phở 29 với nồi nước dùng hảo hạng. (Báo Mới)


SÀI GÒN - Ở Xóm Chiếu, phường 18, quận 4 thì quán Phở 29 là địa điểm thu hút người dân trong vùng đến xếp hàng dài chờ ăn mỗi buổi chiều.

Phở 29 là một quán ăn nhỏ, nằm lọt thỏm trong căn nhà số 29 Đoàn Văn Bơ. Không gian chỉ vỏn vẹn tầm 25 mét vuôn, tấm bảng hiệu cũ không mấy đáng chú ý, nhưng có một là quán luôn đông khách.
Bà Minh Ngọc, 48 tuổi, khách quen của quán, nói với Báo Mới. “Tôi ăn phở ở đây cũng khá lâu rồi. Lúc tôi ăn là chỉ có 30,000 đồng ($1.30)/tô thôi, ăn đến bây giờ là tăng lên 35,000 đồng ($1.53) /tô. Phở nấu ngon, nước ngọt xương chứ không kiểu ngọt do gia vị. Tôi ăn ở nhiều nơi có ghi phở Bắc chính hiệu, hay cả phở Bắc lai Nam thì cũng không đâu có cái vị như ở đây, mùi thơm của nước phở cứ nghe thoảng qua là biết ngay.”
 

Trung bình mỗi ngày quán bán chừng 400 tô phở. (Báo Mới)

Vì quá đông nên khu vực bếp luôn có ba người đứng làm, một người trụng giá và sợi bánh phở cho vào tô, người tiếp theo sẽ xếp thịt bò tái, gân, nạm, thêm nhúm hành lá và hành tây cắt lát mỏng rồi chuyền tô phở sang cho người đảm nhiệm khâu múc nước dùng. Mỗi tô phở được chan gần hai vá nước đầy và một viên bò viên khá to, sau đó đem ra cho thực khách thưởng thức.

Tô phở bưng ra nghi ngút khói, nước phở đậm đà, có màu nâu nhẹ. Bánh phở là loại sợi nhỏ, khổ hơi vuông chứ không dẹp và mỏng như sợi phở miền Nam. Đặc biệt ở đây cho rất nhiều hành tây nhưng không hề át mùi thơm của phở với đủ các món tái, nạm, gầu, gân, vè, lá sách, bắp hoa, và bò viên. Bò viên ở đây cũng là món ăn kèm phở được nhiều người khen ngon bởi độ dai, giòn và sần sật chứ không hề bị bột như nhiều nơi khác.

Trần Tứ Thảo, 50 tuổi, chủ quán phở, cho biết, “Quán tôi mở bán từ 5 giờ chiều đến 11 giờ khuya, khách đến đông nhất là từ 7 giờ trở đi. Nhiều hôm đông đến nỗi không còn chỗ ngồi nên khách phải đứng đợi bên ngoài.”

Nói về bí quyết nấu phở, ông Thảo cho biết, “Để đánh giá một tô phở có ngon hay không thì quan trọng nhất chính là nước dùng. Nước dùng phở của quán tôi được ninh từ xương sườn, xương ống và một cái đuôi bò.”

Chủ quán khẳng định, tinh túy của nồi nước dùng rõ ràng mang vị Bắc, nhưng vì bán ở Sài Gòn nên ít nhiều cũng phải thêm thắt cho đúng với khẩu vị người miền Nam. “Nghĩa là sẽ bỏ kèm theo các loại gia vị như gừng, hành tím, thảo quả, khánh hồi, quế… trong nồi nước dùng khi đang ninh xương.”
Từ khóa tìm kiếm:
Quán phở bò ở Xóm Chiếu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp