Thursday, 07/04/2016 - 09:28:10

Quân phiệt Thái Lan tịch thu tô phản loạn của cựu thủ tướng

Hình từ trang Facebook của bà Theerawan Charoensuk trước khi bà bị bắt.


BANGKOK – Những cái tô dùng để đựng thức ăn lại có thể gây lo âu cho chính quyền. Từ đầu tuần này, nhóm quân phiệt cầm quyền tại Thái Lan đã xác định một mối đe dọa mới cho pháp luật và trật tự trong vương quốc này. Đó là những cái bát nhựa màu đỏ, được in lời chào mừng của một cựu thủ tướng đã bị lật đổ nhiều năm trước đón. Bát, hay tô, được tặng nhân dịp lễ Phật giáo sắp đến.

Thế nhưng chế độ cầm quyền đã tịch thu hơn 10,000 cái tô bị xem là “phản loạn.” Họ đe dọa sẽ đưa các chính khách vào trong những trại “điều chỉnh thái độ” (hay trại cải tạo) mới được thành lập, nếu những người này phân phát những món đồ ấy trước dịp mừng năm mới của Thái Lan trong tuần tới.

Những cái tô nhựa được chế tạo để sử dụng trong các nghi lễ tắm Phật của Phật Giáo đánh dấu lễ hội Songkran.
Những cái tô này có mang một tin nhắn từ Thaksin Shinawatra. Ông thủ tướng này bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006. Cô em gái của ông đã bị quân đội loại ra khỏi chức vụ trong năm 2014.

Màu đỏ của những cái tô ấy được nối kết với phong trào “áo đỏ” của ông Thaksin, một nhà tỷ phú viễn thông phải sống lưu vong và đã bị kết án khiếm diện về tội tham nhũng. Chính phủ bây giờ đã buộc tội nổi loạn cho hai người ủng hộ ông Thaksin vì sở hữu những cái tô ấy.

Kế hoạch phân phát tô cho lễ Songkran sẽ gieo rắc sự bất hòa. Những chính trị gia nào bị bắt quả tang làm việc đó sẽ bị đưa vào các trại “điều chỉnh thái độ,” theo thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd, phát ngôn viên chính phủ, cho biết hôm thứ Hai.

Nhóm quân phiệt đã tăng cường một cuộc truy dẹp những kẻ thù chính trị, trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về một hiến pháp mới. Bản hiến pháp này sẽ duy trì ảnh hưởng của quân đội, ngay cả sau kỳ bầu cử được dự định tổ chức trong năm tới.

Trong tuần qua, chính phủ nói rằng những người nhiều lần chỉ trích chế độ sẽ được gửi đi tham dự những “khóa huấn luyện” cường độ cao, trong các trại lính ở các tỉnh cực nam của Thái Lan. Chính phủ đã triệu tập các ký giả, các chính trị gia, và các học giả bất đồng chính kiến, để được “đánh giá thái độ,” từ khi nhóm tướng lãnh lên nắm quyền cách đây hai năm. Những khóa huấn luyện ấy có thể kéo dài đến ba ngày, và họ bị giam giữ trong các trại lính, không được phép liên lạc với gia đình hoặc luật sư.

Một số người Thái Lan từng bị buộc phải tham dự đã nói rằng họ bị bịt mắt, và bị biệt giam, trước khi các sĩ quan cao cấp giảng dạy về lối ứng xử của họ. Sirintorn Ramasut, một cựu nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thái, hôm thứ Hai bị buộc tội phát tán tin nhắn kích động bất ổn, sau khi một lực lượng đặc nhiệm của quân đội và cảnh sát tịch thu 8,862 cái tô màu đỏ từ nhà bà. Thêm 1,500 cái tô khác đã bị tịch thu trong một cuộc truy quét riêng rẽ.

Biểu tượng chính trị này của phe đối lập đã làm cho nhà chức trách chú ý, sau khi Theerawan Charoensuk, một thành viên của một nhóm hoạt động ủng hộ ông Thaksin, đăng một bức ảnh chụp chung với một cái tô đỏ, trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bà có thể bị tuyên án bảy năm tù vì tội nổi loạn.
Thông điệp in trên tô đỏ có nghĩa, “Tình hình có thể nóng bức, nhưng anh chị em có thể có được sự mát mẻ từ nước trong tô này.”

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) gọi những vụ tô đỏ này là bằng chứng cho thấy “sự không dung thứ bất đồng chính kiến của chính phủ quân phiệt đã đạt đến mức phi lý tuyệt đối.”

Brad Adams, giám đốc Á Châu của HRW, nói, “Khi các tòa án quân sự xét xử người ta về tội nổi loạn, vì đã đăng những bức ảnh với những món quà kỳ lễ từ nhà lãnh đạo bị lật đổ, thì rõ ràng là trước mắt sẽ không có hồi kết thúc của việc đàn áp.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp