advertisements
Thursday, 31/03/2022 - 09:32:17

Quân ly khai chiếm thêm lãnh thổ ở miền đông Ukraine


Một xe tăng của Nga bị hủy diệt gần một ngôi nhà bị hư hại tại Malaya Rohan, Ukraine hôm thứ Năm, 31 tháng 3, 2022. Thành phố Kharkiv và vùng ngoại ô là một trong những nơi xảy ra những vụ thả bom và giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến Ukraine. (Chris McGrath/ Getty Images)


DONBASS - Phe ly khai Ukraine tuyên bố đã kiểm soát thêm nhiều khu vực tại vùng Donbass, sau khi quân đội Nga chuyển hướng tấn công sang miền đông Ukraine.

"Tính đến sáng thứ Năm, hơn 90% lãnh thổ Cộng Hòa Nhân Dân Lugansk (LPR) đã được giành lại,” cơ quan đối ngoại của nước cộng hòa tự xưng này cho biết trong bài đăng trên mạng xã hội.

Lãnh đạo Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm thứ Tư cũng cho biết "khoảng 55-60%" diện tích khu vực này đang thuộc quyền kiểm soát của quân Nga và quân ly khai. Chính quyền Nga và chính quyền Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Thông báo được đưa ra một tuần sau khi quân đội Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn đầu chiến dịch ở Ukraine, và sẽ "tập trung giải phóng" khu vực Donbass ở miền đông nước này.

Trước khi Nga mở cuộc hành quân ở Ukraine, lực lượng LPR và DPR chỉ kiểm soát khoảng hơn 30% lãnh thổ Donetsk và Lugansk.

Tại tỉnh Donetsk, quân Nga đã bao vây thành phố cảng chủ chốt Mariupol suốt nhiều tuần. Lãnh đạo Cộng Hòa Chechnya ông Ramzan Kadyrov cho biết quân đội Nga và phe ly khai đang kiểm soát 90-95% thành phố.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm 21 tháng 2 đã ký sắc lệnh công nhận độc lập cho hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine gồm DPR và LPR.

Hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk, gọi chung là vùng Donbass, tuyên bố tách khỏi Ukraine vào năm 2014 và tự tuyên bố là "cộng hòa nhân dân" độc lập, dù không được quốc tế công nhận. Nga hôm 24 tháng 2 mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, nói rằng nước này phải hành động sau khi 2 vùng ly khai Ukraine xin trợ giúp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements