Tuesday, 01/01/2019 - 10:04:32

Quán lụi nướng ăn vặt của bà Sáu


Quán thường có khách trẻ ghé ăn vặt. (Thanh Niên)

PLEIKU - Bà Sáu tên thật Đinh Thị Chỉnh, 65 tuổi. Tin của báo Thanh Niên cho biết bà mở quán lụi nướng tại số 122 Cao Bá Quát, phường Yên Đỗ từ năm 2002. Chồng bà là người con thứ sáu trong nhà nên hàng xóm gọi bà là bà Sáu.
 

Lụi nướng ở một quán phố núi. (Thanh Niên)

Món lụi nướng khiến nhiều người trẻ phố núi mê ăn mỗi chiều chính là những cây ram xiên bánh tráng cuộc thịt heo bằm rồi đem nướng chín trên bếp than đỏ lửa.

Mỗi xiên lụi có chừng bốn miếng ram. Khi nướng, bà Sáu thường cầm cả bó xiên ram, vừa nướng vừa quết mỡ heo lên trên, than hồng cuộn lên khiến xiên lụi kêu xèo xèo.

Bà Sáu giải thích, "Gọi món này là ram nướng hay lụi nướng đều được. Ram cuốn mà lụi vào bếp thì ra món lụi nướng.”

Lụi nướng hơi giống như món xiên thịt nướng ở Sài Gòn. Nhân thịt heo bằm trong miếng ram rất ít, khi ăn có miếng còn không cảm nhận được vị thịt. Nhưng ngon là vị giòn dai, càng nhai càng bùi của miếng ram nóng hổi. Ăn với nước chấm me chua ngọt được bà Sáu pha chế theo công thức riêng của gia đình.
Ngoài lụi nướng, quán còn bán thêm hai món là bò lá lốt và bánh cuốn.

Cách đây hơn 15 năm, khi mới mở quán, bà Sáu chỉ bán lụi nướng kèm theo các món mắm nêm, heo quay buổi sáng cho học sinh. Mỗi sáng bán hết 5 kg thịt heo với 5 kg bún, còn lụi nướng chỉ là món ăn kèm. Những ngày đầu chỉ bán khoảng 20 chiếc bánh tráng Bình Định, sau dần tăng lên gấp đôi. Và đến nay, quán bán cả mấy trăm bánh tráng. Vì quá đông khách ăn lụi, bà Sáu không kịp cuốn nên chuyển hẳn sang bán lụi nướng từ chiều đến tối; đồng thời dành cả buổi sáng để nhân viên cuốn lụi.

Mỗi ngày, quán lụi bà Sáu mở từ đầu giờ chiều cho đến khoảng 9 giờ tối. Vì là món ăn vặt nên khá rẻ. Mỗi xiên lụi nướng chỉ từ $0.05/ xiên.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising