Saturday, 23/02/2019 - 09:18:26

Quân đội Venezuela đụng độ người dân ở biên giới, 2 người chết


Những xe vận tải chất đầy hàng cứu trợ nhân đạo bị đốt cháy ở Cầu Biên Giới Quốc Tế Francisco De Paula Santander tại Cucuta, Colombia sát biên giới Venezuela ngày thứ Bảy, 23 tháng 2, 2019. Lực lượng an ninh Venezuela đã đối phó với những đám đông thuộc phe đối lập muốn bảo vệ những xe vận tải chống Tổng Thống Nicolas Maduro. (Getty Images)

CUCUTA – Vào ngày thứ Bảy, có ít nhất hai người đã thiệt mạng và nhiều xe vận vận tải chở hàng viện trợ đã bị đốt, sau khi Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro điều động quân đội và thiết giáp để ngăn không cho hàng viện trợ đi vào từ biên giới với Colombia và Brazil.

Từ Caracas, Maduro nói ông ta đã cắt quan hệ ngoại giao với Colombia và ra lệnh các nhà ngoại giao nước này phải rời Venezuela trong vòng 24 giờ, do chính phủ Bogota ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Tại các thị trấn biên giới của Venezuela là San Antonio và Urena, quân đội đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người ủng hộ phe đối lập. Ngoại trưởng Colombia cho biết 285 người đã bị thương, với 37 người phải vào bệnh viện. Các xe vận vận tải chở hàng bị chận ở hầu hết mọi điểm, nhưng hai xe vận vận tải chở hàng viện trợ của Brazil đã đi vào Venezuela vào thứ Bảy mà không gặp trở ngại gì.

Người dân tại Urena đã lập chướng ngại vật trên các con đường, đốt một xe bus, và ném đá vào quân đội, để yêu cầu ông Maduro phải cho hàng viện trợ đi vào. Binh sĩ quân đội đáp lại bằng hơi cay và đạn cao su.
Chính phủ Colombia trước đó nói rằng, hàng viện trợ sẽ được dỡ khỏi xe vận tải tại biên giới, và được chuyển đi bởi những đoàn người xếp hàng trên các con đường nối từ biên giới vào sâu trong Venezuela. Tuy nhiên, kế hoạch này bị quân đội Venezuela cản trở.

Tại thị trấn Urena, hai xe vận tải đã bốc cháy trong lúc đám đông đang dỡ các thùng hàng. Tại thị trấn miền nam Santa Elena de Uairen, gần biên giới với Brazil, ít nhất hai người đã chết trong các vụ đụng độ với binh lính, theo một bác sĩ tại bệnh viện cho biết. Trước đó vào thứ Sáu, một cặp vợ chồng tại một cộng đồng thổ dân ở gần đó cũng bị lực lượng an ninh bắn chết.

Ông Guaido đã kêu gọi quân đội Venezuela nhường đường để cho hàng viện trợ đi vào, đồng thời hứa hẹn ân xá cho mọi quân nhân rời khỏi phe ông Maduro. Một số binh sĩ, những người mà gia đình của họ cũng chịu đựng sự thiếu thốn như mọi người Venezuela khác, đã hành động theo lời kêu gọi này. Vào ngày thứ Bảy, ít nhất 60 thành viên lực lượng an ninh Venezuela đã đào tẩu, gồm các binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia và cảnh sát, theo cơ quan di trú Colombia cho biết.

Video trên mạng xã hội cho thấy một số binh sĩ lái thiết giáp băng qua cây cầu nối Venezuela và Colombia, tông ngã hàng rào kim loại, sau đó họ nhảy khỏi xe và chạy về phía Colombia.

“Chúng tôi làm điều này vì gia đình và người dân Venezuela,” một người đào tẩu nói. “Chúng tôi không phải là khủng bố.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising