Friday, 28/06/2019 - 07:07:45

Quân đội Trung Quốc sắp nhận lại cầu cảng lớn ở Hong Kong


Quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị nhận lại quyền kiểm soát một cầu cảng nổi tiếng của Hong Kong ngày thứ Bảy, trong bối cảnh đặc khu này đang chấn động bởi các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh. Ngày thứ Bảy, quân đội Trung Quốc sẽ tự động được trao lại quyền kiểm soát khu vực cầu cảng ở cảng Victoria, theo một thỏa thuận giữa Anh quốc và Trung Quốc vào năm 1994.

Sự thay đổi này có nghĩa là các chiến hạm của quân đội Trung Quốc sẽ có thể đậu tại cầu cảng này. Quân đội Trung Quốc đã có căn cứ tại Hong Kong, nhưng các binh sĩ tại đây luôn tránh gây chú ý và ít khi xuất hiện trước công chúng khi đang mặc quân phục.

Nhiều cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại Hong Kong trong tháng này, do người dân phản đối một dự luật cho phép dẫn độ nghi can đến Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới, khi người dân kỷ niệm sự kiện Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.
Một cuộc tranh luận về việc chuyển giao cảng Victoria đã bị một nhà lập pháp thân Bắc Kinh ngăn chận ngày thứ Tư vừa qua, đánh bại nỗ lực sau cùng của phe ủng hộ dân chủ muốn ngăn cản việc bàn giao cầu cảng. Người Hong Kong đang chuẩn bị biểu tình để phản đối việc trao lại khu đất rộng 3,000 square feet cho quân đội Trung Quốc, vốn đã diễn ra vào tối thứ Sáu.

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Claudia Mo nói, sự việc này là một bằng chứng nữa cho thấy chính quyền Hong Kong hiện nay không phục vụ cho lợi ích của người Hong Kong, mà chỉ thực hiện các mệnh lệnh từ Bắc Kinh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp